#BTSxUnitedNation เมื่อเสียงดนตรีดังไกลไปถึงเวทีโลก

https://www.youtube.com/watch?v=XXCqBotaGRI&t=31s

BTS on the Launch of the #GenUnlimited Youth Strategy

 

ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 73 จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เป็นที่สนใจจากคนหนุ่มสาวยุคใหม่เป็นพิเศษยิ่งกว่าปีอื่นๆ จากการที่วงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้อย่าง BTS ได้ขึ้นพูดกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมครั้งนี้ ในฐานะตัวแทนขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ ร่วมกับ Lilly Singh ทูตสันถวไมตรีขององค์การยูนิเซฟ เจ้าของชาแนล IIsuperwomanII บนเว็บไซต์ Youtube ที่มีผู้ติดตามกว่า 14 ล้านคน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติจากหลากหลายสาขา ผู้นำเยาวชน รวมถึงผู้นำประเทศมากมายเข้าร่วมประชุม อาทิ  António Guterres เลขาธิการสหประชาชาติ, Paul Kagame ประธานาธิบดีรวันดา, Jim Yong Kim ประธานธนาคารโลก และ Henrietta Fore ผู้อำนวยการบริหารองค์การยูนิเซฟ

การกล่าวสุนทรพจน์ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวความร่วมมือ Generation Unlimited หรือ Gen-U ขององค์การยูนิเซฟ ภายใต้ยุทธศาสตร์ Youth 2030 อย่างเป็นทางการ เนื่องจากในปี 2030 มีการคาดคะเนว่าจำนวนประชากรหนุ่มสาวในโลกจะมีมากถึง 2 พันล้านคน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะเติบโตและเข้ามามีบทบาทในโลกแทนคนรุ่นก่อนหน้า แต่ทว่ายังมีผู้คนในวัยนี้อีกมากมายที่ยังไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐานในระดับประถมศึกษา เพื่อให้คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่ การแก้ไขปัญหาโอกาสทางการศึกษาและโอกาสในการได้ทำงานแก่เยาวชน จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษา องค์กรระหว่างประเทศ และเปิดโอกาสให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการคิดหาทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของหนุ่มสาวทั่วโลก อีกทั้งยังมีการสนับสนุนให้เยาวชนเข้าไปมีบทบาทในกระบวนการสร้างสันติภาพในปัญหาความขัดแย้งต่างๆ

ยิ่งไปกว่านั้น ยุทธศาสตร์ Youth 2030 ยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) โดยองค์การสหประชาชาติ ที่จะต้องมีการดำเนินการตามมีเป้าหมายที่กำหนดไว้ทั้งสิ้นจำนวน 17 ข้อ ในระยะเวลาตั้งแต่ปี 2016-2030 ซึ่งยุทธศาสตร์ Youth 2030 สอดคล้องกับเป้าหมายข้อที่ 4 เรื่องการศึกษาที่เท่าเทียม และเป้าหมายข้อที่ 8 เรื่องการจ้างงานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ เนื้อหาในถ้อยแถลงที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนหนุ่มสาวทั่วโลกในการประชุมถูกร่างและกล่าวโดยคิม นัมจุน หัวหน้าวง BTS โดยบอกเล่าประสบการณ์ชีวิตในฐานะวัยรุ่นธรรมดาที่มีความฝัน ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับความสับสนมากมายในชีวิต จนทำให้หลงลืมไปว่าการที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่ขึ้นจากสิ่งที่ตัวเองรัก เริ่มต้นจากจุดที่เล็กที่สุด แต่มีความสำคัญที่สุด นั่นก็คือ การรักตัวเอง

“แม้ว่าผมอาจจะทำผิดพลาดไปเมื่อวาน แต่ผมในเมื่อวานก็ยังเป็นตัวผมเอง ในวันนี้ ผมเป็นตัวเองที่เกิดจากความบกพร่องและความผิดพลาดจากเมื่อวาน ในวันพรุ่งนี้ ตัวผมอาจจะฉลาดขึ้นมาอีกนิด แต่นั่นก็ยังคงเป็นตัวผมอยู่ดี ความผิดพลาดต่างๆ คือสิ่งที่ผมเป็น ซึ่งช่วยสร้างกลุ่มดาวที่เจิดจรัสที่สุดในชีวิตของผม ตอนนี้ผมได้ตระหนักว่าเราควรรักตัวเองในสิ่งที่เราเป็น เคยเป็น และคนที่เราหวังว่าจะได้เป็น” – คิม นัมจุน

นอกเหนือจากจังหวะเพลงที่สนุกสนาน การออกแบบท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์และแฟชั่นที่โดดเด่นจะเป็นปัจจัยที่สร้างกระแสความนิยมให้กับวงไปทั่วโลกแล้ว วง BTS ยังมีการนำภาษาถิ่นและดนตรีพื้นเมืองเข้ามาผสมผสานในบทเพลงที่แต่งคำร้องและทำนองโดยสมาชิกในวง รวมทั้งในผลงานเพลงตั้งแต่อัลบั้มแรกของ BTS ที่ได้เปิดตัวในปี 2013 ยังมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ระบบการศึกษาและสังคมจากมุมมองของวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่อยู่คั่นกลางระหว่างความเป็นเด็กกับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่อยู่ในกรอบของสังคม

กระทั่งเดือนสิงหาคม 2017 วง BTS เริ่มมีการเปิดตัวอัลบั้มในซีรีส์ใหม่ที่มีชื่อว่า Love Yourself ประกอบไปด้วยอัลบั้ม Love Yourself ‘Her’ (18 กันยายน 2017) ซึ่งบอกเล่าประสบการณ์ความรักหลากหลายรูปแบบผ่านบทเพลง ถัดมาในอัลบั้ม Love Yourself ‘Tear’ (18 พฤษภาคม 2018) เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มกล่าวถึงอีกด้านความรักที่อาจไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด เมื่อต้องพบเจอกับความผิดหวังและการจากลา  และในอัลบั้มล่าสุด Love Yourself ‘Answer’ (24 สิงหาคม 2018) เป็นการปิดฉากซีรีส์ด้วยการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญกับการมอบความรักให้ตัวเอง เคารพและยอมรับตัวตนที่ไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง ซึ่งเป็นคำตอบของความรักทุกรูปแบบ

จากสารที่ต้องการสื่อออกมาถึงผู้ฟังผ่านงานเพลงที่เกี่ยวข้องกับการรักตัวเองนี้ ทำให้วง BTS และค่ายเพลงต้นสังกัดอย่างบริษัท Big Hit Entertainment ได้มีโอกาสเข้าร่วมในโครงการ #ENDviolence จัดโดยองค์การยูนิเซฟ ภายใต้ชื่อการรณรงค์ LOVE MYSELF เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2017 เพื่อระดมทุนด้วยวิธีการต่างๆ เป็นเวลาอย่างน้อยสองปี ไม่ว่าจะเป็น การบริจาคเงินในนามของบริษัทและสมาชิกในวงจำนวน 500 ล้านวอน รายได้จำนวน 3 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายอัลบั้มในซีรีส์ Love Yourself รายได้ทั้งหมดจากการขายสินค้าในโครงการ LOVE MYSELF รวมถึงเงินบริจาคจากแพล็ตฟอร์มออนไลน์ในเกาหลีใต้ เช่น Together with Kakao และ Happy Bean ของเว็บไซต์ Naver โดยเงินที่ได้เหล่านี้จะนำไปบริจาคให้กับองค์การยูนิเซฟ เพื่อป้องกันความรุนแรงในโรงเรียนและในครอบครัว รวมถึงความรุนแรงทางเพศในเด็กและวัยรุ่นทั่วโลก ซึ่งวง BTS ถือได้ว่าเป็นศิลปินวงแรกในประเทศเกาหลีใต้ที่มีการระดมทุนจากยอดขายอัลบั้มจากโครงการรณรงค์ให้แก่องค์กรระดับโลก

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ทั่วโลกที่ปรากฏอยู่ตามหน้าข่าวในขณะนี้จะชวนสิ้นหวังอยู่ไม่น้อยก็ตาม ในขณะเดียวกัน ยังมีผู้คนอีกมากมายพยายามทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นในแบบของตัวเองจากการทำสิ่งที่ตัวเองรัก เช่นเดียวกับวง BTS ได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงเพื่อส่งต่อความรักให้แก่ผู้ฟังทั่วโลก ดนตรีในฐานะสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและเป็นภาษาสากลจึงมีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกและมุมมองที่ใช้ในการมองโลกของผู้คน จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้คนหนุ่มสาวหันกลับมามอบความรักที่แท้จริงและยั่งยืนให้แก่ตัวเอง รวมถึงเผื่อแผ่ความเห็นอกเห็นใจและความหวังดีให้แก่ผู้คนรอบข้าง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของดนตรีที่สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้

 

นอกจากนี้แล้ว BTS ก็ยังได้ร่วมมือกับ VT Cosmetics ออกไลน์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาให้แฟนๆ ได้เลือกใช้อีกด้วย สำหรับปีนี้จะมีอะไรออกมาให้จับจองเป็นเจ้าของกันบ้าง ก็ลองไปดูในโฆษณา TIME TO SHINE ได้เลยหรือจะคอยติดตามรายละเอียดจาก VT Cosmetics Thailand ก็ได้เช่นกัน

และยังมีข่าวดีสำหรับๆ อาร์มี่ชาวไทยอีกอย่างหนึ่ง ในปี 2019 BTS ก็จะกลับมาเจอกับแฟนๆ อีกครั้งใน BTS WORLD TOUR “LOVE YOURSELF” BANGKOK ครั้งนี้จะยิ่งใหญ่กว่าครั้งไหนๆ เพราะ BTS จะจัดคอนเสิร์ตที่สนามรัชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 6 เมษายน 2019 สามารถติดตามรายละเอียดการขายบัตรได้ที่นี่

 

 

References:

Sunyoung Hwang and Jiwon Kim, UN and SDGs: A Handbook for Youth, (United Nations, 2017)

https://www.unicef.org/press-releases/world-leaders-unite-under-new-initiative-provide-quality-education-and-training World leaders unite under new initiative to provide quality education and training for young people

http://www.unicef.or.kr/event/bts_endviolence/eng/?TrackCode=bts_bighit_official&utm_source=other&utm_campaign=17BTS&utm_term=17BTS&utm_content=bts_bighit_official BTS support #ENDviolence

https://www.love-myself.org/eng/home/ LOVE MYSELF Campaign

https://www.un.org/youthenvoy/youth-un/ Youth2030: The United Nations Strategy on Youth

#GenUnlimited #Youth2030 #BTSxUnitedNations #BTSforYouth2030

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply