Disability and Fashion เมื่อแฟชั่นไร้ข้อจำกัดทางร่างกาย

เครื่องแต่งกายนับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในสังคม โดยเสื้อผ้าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ใส่แล้วต้องมีความเหมาะสมกับสภาพร่างกายภายนอก อีกทั้งมีตัวเลือกด้านความสวยงามที่หลากหลาย เพื่อทำให้ผู้สวมใส่เกิดความมั่นใจ มีพลังและเป็นอีกหนึ่งวิธีการแสดงตัวตนของตัวเองออกมาได้อย่างอิสระ โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

ซึ่งปัจจุบันกระแสการสร้างความตระหนักด้านความแตกต่างหลากหลายเข้ามามีบทบาทในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมแฟชั่น แต่ประเด็นเรื่องข้อจำกัดทางร่างกายในทางแฟชั่น กลับเป็นสิ่งที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงบ่อยนัก ดังนั้นแล้ว NYLON จะชวนทุกคนมาฉุกคิดถึงประเด็นเรื่องร่างกายกับแฟชั่นกัน

หลายๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตว่าเสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่เราใส่อยู่กันทุกวันนั้น มักถูกออกแบบมาสำหรับการยืนใส่ แต่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้อย่างสะดวก เสื้อผ้าที่มีการดัดแปลงหรือปรับแต่งให้สามารถสวมใส่ได้ในท่านั่งจึงมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นความท้าทายของนักออกแบบที่ต้องคิดหาทางปรับเปลี่ยนลักษณะในการสวมใส่เครื่องแต่งกาย เพื่อรองรับการใช้งานสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม เช่น ผู้ที่นั่งรถเข็น ผู้ที่มีอวัยวะร่างกายขาดหายไปบางส่วน หรือผู้ที่มีปัญหาด้านความผิดปกติของระบบประมวลผลทางประสาทสัมผัส (Sensory Processing Disorder) เป็นต้น

หนึ่งในแบรนด์ที่มีเสื้อผ้าสำหรับกลุ่มคนเหล่านี้โดยเฉพาะ ได้แก่ Tommy Hilfiger ภายใต้คอลเล็คชั่น Tommy Adaptive โดยมีการนำเสนอรูปแบบของเสื้อผ้าที่มาพร้อมกับลักษณะพิเศษต่างๆ ที่ช่วยให้สวมใส่ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น

กางเกงยีนส์ที่มีการเย็บแม่เหล็กอยู่ด้านข้าง แทนการเย็บตะเข็บโดยทั่วไป รวมถึงกางเกงยีนส์แบบยางยืด ซึ่งช่วยสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้สวมใส่ที่มีลักษณะขาทุกประเภท และยังสามารถสวมใส่ได้ด้วยมือเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีกางเกงสำหรับผู้ที่นั่งรถเข็น  ซึ่งออกแบบมาให้บริเวณเอวด้านหลังยาวกว่าปกติ พร้อมกับแม่เหล็กด้านข้าง ทำให้สวมใส่ได้ในขณะนั่ง

เช่นเดียวกันกับเสื้อที่มีแม่เหล็กอยู่บริเวณคอ ผู้ใช้สามารถใส่หรือถอดได้อย่างง่ายดายด้วยพื้นที่ของบริเวณคอที่กว้างมากขึ้น หรือจะเป็นเสื้อเย็บเวลโครไว้ด้านหลัง จึงสามารถใส่เสื้อได้จากด้านหน้า โดยไม่ต้องสวมคอ

ในคอลเล็คชั่นดังกล่าว ยังมีเสื้อแจ็คเก็ตกระดุมแม่เหล็กขนาดใหญ่จับได้ถนัดมือ และแจ็คเก็ตแบบซิปที่รูดเปิดปิดได้ด้วยมือเดียว

หากใครที่สงสัยว่าวิธีการสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านี้เป็นอย่างไร วิดีโอด้านล่างจะช่วยให้เห็นภาพมากขึ้น

 The Innovations – Magnetic Closures | Tommy Adaptive

นอกจากเสื้อผ้าภายนอกแล้ว ชุดชั้นในถือเป็นเครื่องนุ่งห่มอีกประเภทที่มีความจำเป็นต่อผู้หญิงไม่แพ้กัน ซึ่งแบรนด์ AnaOno ได้ทำการผลิตชุดชั้นใน รวมถึงชุดว่ายน้ำสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม โดยออกแบบให้เหมาะสมกับลักษณะของเต้านมที่ได้รับการผ่าตัดทุกรูปแบบ ทั้งจากการผ่าตัดเอาเฉพาะเนื้องอกหรือเนื้อโดยรอบบางส่วนออก การผ่าตัดเอาเต้านมออกแบบหนึ่งข้างหรือสองข้าง การผ่าตัดเพื่อแก้ไขเต้านมหลังการรักษา เพื่อให้กลับไปมีรูปร่างใกล้เคียงปกติ หรือแม้กระทั่งการศัลยกรรมเต้านม

หน้าที่ของชุดชั้นในไม่เพียงแต่ช่วยสนับสนุนด้านกายภาพเท่านั้น แต่เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยให้สามารถใช้ชีวิตกลับสู่สังคมได้ตามปกติอีกด้วย เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจและสร้างความตระหนักถึงภัยเงียบจากโรคมะเร็งเต้านม แบรนด์ AnaOno ได้ร่วมมือกับ #Cancerland แพล็ตฟอร์มออนไลน์เพื่อการรณรงค์เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ด้วยการจัดการเดินแบบนำโดยผู้หญิงที่เป็นอดีตผู้ป่วยจากโรคนี้ ใน New York Fashion Week เป็นครั้งที่สองแล้ว นับตั้งแต่ปี 2017

ซึ่งสามารถร่วมพิสูจน์ความแข็งแกร่งจากพวกเธอเหล่านี้ได้จากภาพบรรยากาศการเดินแบบด้านล่าง

 Ana Ono Intimates X Project Cancerland NYFW Powered by Art Hearts Fashion

นอกจากการออกแบบเสื้อผ้าและการสร้างพื้นที่บนรันเวย์เดินแบบแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้แฟชั่น เป็นพื้นที่ของผู้คนได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะมีร่างกายเป็นอย่างไร คือ การนำเสนอผ่านสื่อโฆษณา

ล่าสุดแบรนด์ River Island ได้มีการประกาศคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าสำหรับฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวปี 2018 ภายใต้แนวคิด #LabelsAreForClothes เพื่อกำจัดภาพจำแบบเดิมของคนกลุ่มต่างๆ และเปิดรับความแตกต่างหลากหลายในวงการแฟชั่นอย่างเท่าเทียม

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการนำนางแบบและนายแบบที่เป็นผู้ป่วยในกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมเข้าร่วมการโปรโมทครั้งนี้ผ่านทั้งสื่อออนไลน์และออฟไลน์ด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าความโดดเด่นของคอลเล็คชั่นนี้ยังมีอีกมากให้ได้รับชม ซึ่งสามารถติดตามได้จากวิดีโอด้านล่าง

 Autumn/Winter 2018 Collection | Labels Are For Clothes | River Island

เพื่อเป็นการส่งท้าย ถึงเวลาแนะนำนางแบบแถวหน้าของวงการที่ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคในการตามความฝันหรือหยุดยั้งศักยภาพของพวกเธอแต่อย่างใด สาวมั่นคนแรกที่จะชวนไปทำความรู้จักกัน ได้แก่ Viktoria Modesta ศิลปินและนางแบบสัญชาติลัตเวีย ผู้มาพร้อมกับขาเทียมข้างซ้ายที่เป็นแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ให้เธอแสดงความเป็นตัวของตัวเองผ่านการสร้างสรรค์และทุ่มเทให้กับงานศิลปะทุกแขนงที่เธอรัก

Winnie Harlow นางแบบสาวคนถัดมาที่จะมาลบล้างมาตรฐานความงามแบบเดิม แม้ว่าเธอจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคด่างขาว (Vitiligo) ตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบและต้องผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากจากการถูกล้อเลียน เพราะสีผิวที่แตกต่างจากคนทั่วไป แต่นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เธอโดดเด่น จนได้ทาบทามให้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ America’s Next Top Model 2014 และมีผลงานให้เห็นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

และ Petra Nemcova นางแบบชั้นนำของโลกจากสาธารณรัฐเช็ก ผู้โด่งดังจากการรับเลือกให้ขึ้นปกนิตยสาร Sports Illustrated ติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2003 และอดีตผู้ประสบภัยสึนามิในประเทศไทย เมื่อปี 2004 ซึ่งนอกจากจะสร้างอาการบาดเจ็บสาหัสทางร่างกายแล้ว เธอยังสูญเสียคู่หมั้นไปจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น จนเป็นสาเหตุให้เธอต้องทำการฟื้นฟูเพื่อเยียวยาร่างกายและจิตใจอยู่เป็นเวลานาน แต่ด้วยความเข้มแข็งทำให้เธอฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บจนสามารถกลับคืนสู่วงการได้อีกครั้งใน

ล่าสุดเธอได้วางแผนเดินทางมายังประเทศไทยอีกครั้งในเดือนธันวาคม เพื่อถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับสึนามิ รวมถึงตามหาคนไทยที่ให้การช่วยเหลือเธอในครั้งนั้นเพื่อขอบคุณเป็นการส่วนตัว

ถึงแม้ว่าการเชื่อมโยงเรื่องข้อจำกัดทางร่างกายเข้าสู่แฟชั่น  ทั้งจากการออกแบบเพื่อใช้จริงในชีวิตประจำวัน รวมถึงการแสดงภาพตัวแทนของคนเหล่านี้ในสื่อต่างๆ จะเกิดขึ้นไม่มากเท่าที่ควร ทั้งยังต้องอาศัยการดำเนินการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความท้าทายรอบด้าน  แต่เราต่างมั่นใจได้ว่าทุกความพยายามจะส่งผลให้เสื้อผ้ากลายเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้และสนุกไปกับการแต่งตัว เพราะแฟชั่นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขทางร่างกาย

 

References:

Tommy Hilfiger: Adaptive https://usa.tommy.com/en/tommy-adaptive

AnaOno’s Story https://www.anaono.com/

Twitter is LOVING River Island’s diverse ad campaign

https://www.cosmopolitan.com/uk/fashion/style/a23276892/river-island-diverse-ad-campaign-labels-are-for-clothes/

Disability And The Fashion Industry: What’s The Story? http://www.ladbible.com/community/interesting-disability-and-the-fashion-industry-whats-the-story-20180323

World’s First Amputee Pop Star And Model Shows Off Her Badass Prosthetics In Music Video https://www.boredpanda.com/prototype-leg-prosthetics-viktoria-modesta/?

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply