Sandra Oh นักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำในรอบ 38 ปี

ในปีที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้เห็นภาพตัวแทนของความแตกต่างหลากหลายเพิ่มมากขึ้นในวงการฮอลลีวูด ซึ่งกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชมต่างส่งผลต่อการพิจารณาของคณะกรรมการที่มีสิทธิ์ในการตัดสินรางวัลช่วงเทศกาลประกาศรางวัลระดับโลก เช่นเดียวกับงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 76 ประจำปี 2019

ดังนั้นแล้ว NYLON จะขอพาทุกคนไปร่วมแสดงความยินดีกับอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวเอเชียจากนักแสดงเจ้าบทบาทที่มีชื่อว่า Sandra Oh

นับเป็นอีกหนึ่งหลักชัยสำคัญของชาวเอเชียในอุตสาหกรรมบันเทิงฝั่งตะวันตก เมื่อ Sandra Oh นักแสดงหญิง เชื้อสายเกาหลี-แคนาดาได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้ชนะรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขารายการโทรทัศน์ ประเภทดราม่า ด้วยบทบาท Eve Polastri เจ้าหน้าที่ MI5 ที่ต้องมาต่อกรชิงไหวชิงพริบกับนักฆ่าสาวฝีมือฉกาจในซีรีส์เรื่อง Killing Eve โดยเป็นรางวัลในสาขาที่ไม่มีนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียได้รับมานานกว่า 38 ปี นับตั้งแต่ Yoko Shimada จากผลงานเรื่อง Shogun

ยิ่งไปกว่านั้น Sandra ยังได้รับเกียรติให้ทำหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการประกาศรางวัลในครั้งนี้ ในฐานะพิธีกรเชื้อสายเอเชียคนแรก ร่วมกับ Andy Samberg นักแสดงนำจากซีรีส์คอเมดี้ Brooklyn Nine-Nine และรายการ Saturday Night Live อีกด้วย

การได้รับรางวัลดังกล่าว ทำให้เธอมีดีกรีเป็นถึงนักแสดงหญิงที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำไปครองถึงสองรางวัล โดยเมื่อปี 2006 เธอได้รับรางวัลในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สาขารายการโทรทัศน์ จากผลงานในซีรีส์เกี่ยวกับศัลยแพทย์ชื่อดังอย่าง Grey’s Anatomy ที่เธอรับบทเป็นคุณหมอ Cristina Yang

วินาทีที่เธอขึ้นรับรางวัลลูกโลกทองคำลำดับที่สองในชีวิตของเธอนั้น Sandra ได้โค้งคำนับให้กับพ่อแม่ของเธอที่มาร่วมงานด้วยเช่นกัน พร้อมกับกล่าวขอบคุณและบอกรักพ่อแม่ของเธอเป็นภาษาเกาหลี ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในภาพเหตุการณ์อันน่าประทับใจจากการประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำที่ถูกกล่าวถึงบนโลกออนไลน์

นอกจาก Sandra แล้วยังมีนักแสดงเชื้อสายเอเชียคนอื่นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในครั้งนี้ ได้แก่ Constance Wu ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ประเภทละครเพลงหรือคอเมดี้ จาก Crazy Rich Asians ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาขาที่ไม่มีผู้เข้าชิงเชื้อสายเอเชียเลยตั้งแต่ปี 1962 และ Darren Criss ที่ได้รับรางวัลในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขารายการโทรทัศน์ จาก American Crime Story, The Assassination of Gianni Versace ซึ่งเขาได้ทำการพูดขอบคุณแม่ชาวฟิลิปปินส์ในขณะขึ้นรับรางวัล

ทั้งนี้ Sandra Oh หรือ Miju Oh เกิดที่เมือง Napean ประเทศแคนาดาในครอบครัวชาวเกาหลีใต้ที่เป็นผู้อพยพกลุ่มแรก ซึ่งเดินทางมาตั้งถิ่นฐานในแถบภูมิภาคอเมริกาเหนือหลังจากสงครามเกาหลี นอกจากผลงานที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างอย่าง Grey’s Anatomy แล้ว เธอยังมีผลงานอื่นๆ ที่ควรค่าแก่การรับชมไม่แพ้กัน อาทิ ภาพยนตร์เรื่อง Double Happiness (1994) ซิทคอมเรื่อง Arli$$ (1996) ภาพยนตร์เรื่อง Under the Tuscan Sun (2003) และภาพยนตร์เรื่อง Sideways (2004)

ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาในวงการ Sandra ต้องต่อสู้และมีบทบาทอย่างมากในการสร้างพื้นที่ให้กับนักแสดงเชื้อสายเอเชียรุ่นหลัง เธอได้พิสูจน์ฝีมือในการแสดงให้เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ชมทั่วโลกจากความมุ่งมั่นและความรักในสิ่งที่เธอทำอย่างเต็มที่ ซึ่งช่วยทำให้ภาพตัวแทนในฮอลลีวูดมีความหลากหลายด้านเพศ สีผิว ชาติพันธุ์ ภาษา และศาสนามากยิ่งขึ้น

References:

https://www.goldenglobes.com/person/sandra-oh

https://thegentlewoman.co.uk/library/sandra-oh

https://www.elle.com/fashion/celebrity-style/a25765750/sandra-oh-outfits-golden-globes-2019/

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply