SXSW : Music Festival ที่มีมากกว่าแค่ดนตรีและเสียงเพลง

จากเมืองเชยๆ ที่กว่าเทรนด์ใหม่จะเข้าไปถึงก็แทบจะตกเทรนด์ไปแล้ว กลายเป็นเมืองแห่งการนำเทรนด์จากเทศกาลดนตรีที่ใช้พื้นที่ในเมืองได้อย่างคุ้มค่ากับ South By Southwest – SXSW ณ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา กลายเป็นคำพูดที่ว่า อะไรก็ตามที่ได้มาแจ้งเกิดใน SXSW แล้ว อีก 6 เดือนข้างหน้าก็จะแจ้งเกิดไปทั่วโลก คำกล่าวนี้ไม่ได้เกินจริงเลย เมื่อนักร้องนักดนตรีที่ตอนนี้เป็นอันดับต้นๆ ชนิดที่ว่าพูดไป ใครๆ ก็ต้องรู้จัก นั้นได้เคยมาแสดงผลงานที่ SXSW นี้มาก่อนแล้ว เช่น Katy Perry, Amy Winehouse, John Mayer และอีกหลายคน นอกจากเรื่องของดนตรีแล้ว SXSW ยังมีเรื่องของนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่าง Twitter และ Foursquare ที่ก็ได้ฐานผู้ใช้มาจากงานนี้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นจะเป็นเพียง Music Festival ที่งานจะใช้พื้นที่ของเมือง ทั้งร้านดนตรี, ร้านอาหาร, conference hall หรือ แม้กระทั่งโบสถ์ ก็ถูกใช้เป็นสถานที่ในการเล่นดนตรีสำหรับวงดนตรีกว่า 4,000 วง ตลอดระยะเวลา 10 วัน ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของเพลงเท่านั้น แต่มี interactive เข้ามาร่วมด้วย เช่น Startup, Film หรือ Gaming จากทั่วโลกที่มานำเสนอผลงานให้ผู้เข้าร่วมงานทั้งหลายได้ชมกัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม SXSW ถึงได้กลายเป็นงานระดับโลกที่แบรนด์ต่างๆ และหน่วยงานในหลายประเทศให้ความสนใจ ส่งเทคโนโลยีและศิลปินตัวแทนจากประเทศไปร่วมงานกันมากมายขนาดนี้

สำหรับ SXSW 2019 นี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมมือกับ NYLON Thailand และ Fungjai ส่ง 3 วงดนตรี คือ Yellow Fang, Chanudom และ DCNXTR พร้อมกับ 4 Startup อย่าง MyBand, Localalike, Zipevent และ Cookly เป็นตัวแทนจากประเทศไทยไปแสดงผลงานให้ชาวต่างชาติได้เห็นความเจ๋งกัน แถมยังมีโชว์จาก My Life as Ali Thomas มาร่วมสร้างสีสันให้กับโชว์จากประเทศไทยอีกด้วย

นอกจากจะเป็นเหมือนศูนย์กลางในการแจ้งเกิดให้กับอุตสาหกรรมเพลงและนวัตกรรมให้กับแต่ละประเทศแล้ว SXSW ยังเปลี่ยนเมืองเชยๆ อย่างออสติน ให้กลายเป็นเมืองที่มีความน่าสนใจ และกลายเป็นเทศกาลที่ดึงให้คนเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองนี้ได้อย่างมหาศาล

ยังไงก็ตาม รอติดตามเทศกาลดนตรีขนาดใหญ่แบบนี้ได้ในงาน Bangkok Music City ไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงสหรัฐอเมริกา แต่ว่าเราจะทำให้ทุกคนได้สัมผัสถึงความก้าวหน้าของวงการดนตรีและเทคโนโลยีกันในวันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้ ที่ย่านเจริญกรุง บอกเลยว่ามาแน่!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply