WATCH AND LEARN GIRLS!


#WatchAndLearnGirls !
เรียนรู้จากบรมครูด้านความรัก

 

1. SHOPPING IS MY CARDIO

F_PrivateIcon_C

 

 

 

 

แคร์รี่ แบรดชอว์ คือคอลัมนิสต์สาวผู้มากประสบการณ์จากซีรีส์ Sex and the City เปรียบเสมือนครูคนแรกของสาวๆในยุค 2000’s ทั้งในเรื่องการแต่งตัว การใช้ชีวิต หรือความรัก โดยตลอดทั้งเรื่องเราจะเห็นเธอมะรุมมะตุ้มเรื่องปัญหาหัวใจกับชายหนุ่ม และมักลงเอยด้วยความผิดหวังอยู่เสมอ แต่สิ่งที่ทำให้เธอเป็นตัวละครขวัญใจของสาวเวิ่นเว้อทั้งหลายก็คือ ทัศนคติในแง่บวกของเธอ ที่ไม่ว่าผิดหวังสักกี่ครั้ง ก็สามารถกลับมาเป็นสาวสดใสคนเดิมได้อยู่เสมอ นอกจากความเชื่อในรักแท้อันแรงกล้าของเธอ ที่ทำให้สุดท้ายเธอสมหวังกับบิ๊ก ชายหนุ่มที่เธอผูกพันกันมายาวนาน การช้อปปิ้งก็คือเพื่อนแท้ในยามยากไม่แพ้เพื่อนสาวทั้ง 3 ของเธอ ถึงบิลบัตรเครดิตบางเดือนอาจจะทำให้หน้ามืดอยู่บ้าง แต่ #ShoppingNeverKillsAnyone

 

 

2. EAT, PRAY, AND LOVE YOURSELF!

F_PrivateIcon_C2

 

 

“I’m enjoying a relationship with two men simultaneously, The first is called Ben, the other, Jerry” 

แค่วลีเด็ดของ Bridget Jones (รับบทโดย เรเน่ เซลเวเกอร์) ก็บ่งบอกถึงความพังแบบสาวออฟฟิศวัยกลางคนได้เป็นอย่างดี บริดเจ็ดมีไดอารี่คู่ใจเป็นอาวุธ กับปณิธานในการลดน้ำหนักและหาชายหนุ่มแสนดีมาคู่ครอง ตั้งแต่เริ่มจนจบเรื่อง บริดเจตจะแสดงตัวอย่างความพังนานัปการตามแบบฉบับของสาวที่หมกมุ่นและอกหักจากหนุ่มในฝัน ดาเนียล คลีเวอร์ (ฮิวจ์ แกรนท์) ไม่ว่าจะเป็นการหมกตัวอยู่ในห้องนอนพร้อมชุดชั้นในย้วยๆ หรือปล่อยตัวจนน้ำหนักพุ่งกระฉูด จากสาวน่ารักสดใสกลายเป็นสาวเพิ้งพังภายในระยะเวลาอันสั้น บริดเจตผ่านมรสุมชีวิตมาด้วยสิ่งมึนเมาและไอศกรีม Ben&Jerry ควอร์ทใหญ่ และพบว่าจริงๆ แล้ว การพยายามจะเป็นผู้หญิงในแบบที่ดาเนียลชอบนั้นต้องใช้ความพยายามมหาศาลเหลือเกิน จนสุดท้าย ไม้เบื่อไม้เมาข้างๆ ตัวของเธออย่าง มาร์ค ดาร์ซี่ (โคลิน เฟิร์ธ) กลับกลายเป็นคนที่เข้าใจและรักเธอในแบบที่เธอเป็น

“ดังนั้นสาวคนไหนชอบกิน ชอบปาร์ตี้ หรือน้ำหนักพุ่งกระฉูด ท่องจำเอาไว้ ถ้าเรามีความสุขเราก็ไม่ควรจะเปลี่ยนตัวเองเพื่อใครนะจ๊ะสาวๆ”

 

 

 

3. YOUR DREAM IS OF YOUR HANDS TO CHASE 

F_PrivateIcon_C3

 

 

จำไว้ว่าความฝันของเรา มีแค่เราเท่านั้นที่คว้ามันได้ ดูตัวอย่างจาก เกรต้าจาก Begin Again ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าที่นําเสนอผ่านบทเพลงถ่ายทอดเรื่องราวความรัก โดยผ่านการขับร้องและแสดงนําของอดัม เลวีน (เดฟ) และเคียร่า ไนต์ลีย์ (เกรต้า) คู่รักที่เดินทางมานิวยอร์กเพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักร้องอาชีพ แต่เมื่อแฟนหนุ่มได้เป็นนักร้องมีชื่อเสียงก็เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทําให้ทั้งคู่ต้องเลิกกัน ชีวิตของเกรต้าหมดความหมายลงทันทีหลังจากที่เลิกกัน ทั้งๆ ที่เกรต้าเองก็มีฝีมืออยู่ไม่ใช่น้อย แต่สุดท้ายเกรต้าก็เริ่มชีวิตใหม่ด้วยการทิ้งความรักไว้ข้างหลัง แล้วมุ่งทำตามความฝันของตัวเองก็คือการแต่งเพลงและออกอัลบั้มโดยการช่วยเหลือจากแดน โปรดิวเซอร์ตกอับแต่สัญชาติญาณดี สุดท้ายเธอก็ดังพลุแตก แถมหลุดพ้นจากพันธนาการและเริ่มชีวิตใหม่แบบสวยๆ ปังๆ จนแฟนกลับมาเก่าอาลัยอาวรณ์

 

 

4. FRIEND ZONE

F_PrivateIcon_C4

 

 
ที่สุดของบรมครูที่สาวๆ ต้องเรียนรู้ เทิดทูน และบูชาไปในคราวเดียวกันก็คือ ซัมเมอร์ จาก 500 days of summer รับบทโดย ซูอีย์ เดสชาแนล หญิงสาวผู้มีตาสีฟ้าชวนฝัน พร้อมผมหน้าม้ายาวปรกตาและพวงแก้มสีชมพูระเรื่อ เธอเป็นตัวแทนของหญิงสาวที่เรียบเชย หวาน เป็นแม่ของสาวสายแบ๊ว สเปคของประชากรชายหนุ่มกว่าค่อนโลก แน่นอนว่า ทอม (พระเอกของเรื่องที่รับบทโดย โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์) ก็ตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจัง แต่หารู้ไม่ว่า ความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของทอม เมื่อเวลาผ่านล่วงเลยไป ซัมเมอร์กลับบอกกับทอมว่าเธอไม่ได้รักทอม ทอมคือเพื่อนที่ดีที่สุด และก็ไม่อยากให้ทอมหายไป! ประโยคนี้เล่นเอาผู้ชมที่หลงในเสน่ห์อันชวนฝันของซัมเมอร์มากว่าค่อนเรื่องจุกกันถ้วนหน้า ใครจะไปคิดว่าสาวน้อยบ้องแบ๊วอย่างซัมเมอร์จะร้ายขนาดนี้ ….

 

 

5. BE SMART, GIRLS!

F_PrivateIcon_C5

ใครที่โดนแฟนเก่าดูถูกต้องเรียนรู้จากแม่คนนี้เลย แอล วู้ด จาก Legally Blonde (รับบทด้วย รีส วิทเธอร์สปูน) เธอคือความภาคภูมิใจของสาวตุ๊กตาบาร์บี้ทั่วทั้งอเมริกา เพราะพล็อตหนังคอเมดี้ส่วนมากนิยมเล่นมุกตลกร้ายกับประเด็นสาวบลอนด์ไร้สมองอย่างไม่ไยดี แอล วู้ด ก็เช่นกัน เธอคือฝันหวานชั่วคราวของหนุ่มๆ ช่วงไฮสคูล เมื่อพวกเขาต้องเข้าสู่ช่วงวัยที่โตขึ้น และต้องการความสัมพันธ์กับสาวที่เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถ เธอจึงถูกทิ้งไว้กลางทาง เหตุเพราะเธอผมบลอนด์เกินไป เธอจึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะพิสูจน์ตัวเองว่าเธอมีค่ามากกว่าของเล่น ด้วยการสอบเข้ามหาวิทยาลัย Harvard สาขากฎหมาย และกลายเป็นทนายหญิงฝีปากกล้าภายใต้สูทสีชมพูเข้าชุด สุดท้ายแล้วแอลพบรักใหม่และกลับกลายเป็นคนทำให้แฟนเก่าเสียดาย เข้าอีหรอบที่ว่า #WhatGoesComesAround หรือ #กรรมตามสนอง

 

 

6. TURN ANGER INTO MOTIVATION

F_PrivateIcon_C6

 

 

ทิลลี่ (รับบทโดย เคท วินสเลต) จากภาพยนตร์ The Dressmaker เป็นตัวอย่างของหญิงสาวที่นำเอาปมความแค้นสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนตัวเองให้สวย เชิ่ด และเพอร์เฟค ในภาพยนตร์จะเปิดฉากด้วยการเดินทางกลับมายังบ้านเกิดแบบปังๆ ของทิลลี่  หลังจากต้องระเห็จออกจากหมู่บ้านไปตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ด้วยข้อกล่าวหาฆาตกรรมเด็กชายคนหนึ่งในหมู่บ้านซึ่งเธอไม่ได้เป็นคนทำ เธอได้ฝึกฝนวิชาการตัดเย็บจากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำจนเวลาล่วงเลยไปกว่า 10 ปี ทิลลี่เริ่มการชำระแค้นด้วยการเรียกความนับถือจากคนในหมู่บ้านกลับมา โดยการตัดชุดสุดปังให้เพื่อนบ้าน เปลี่ยนหมู่บ้านคาวบอยให้กลายเป็นหมู่บ้านแฟชั่น ทิลลี่ใช้ชีวิตอยู่กับคนในหมู่บ้านด้วยความสนุกสนาน ราวกลับไม่เคยมีปมแค้นใดๆ เคยเกิดขึ้นในอดีต  การชำระแค้นของทิลลี่จึงสำเร็จด้วยการพรากทุกอย่างไปจากคนในหมู่บ้าน เหมือนอย่างที่เธอเคยโดน แต่ทิลลี่แก้แค้นอย่างไรเราจะไม่สปอยล์ ไปดูกันเองเนอะ NYLONia! 

 

เรื่อง : ตฤณ ชาญชัยประสงค์ , ลวิตรา รัตนฉายา

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply