5 ผู้กำกับหญิงเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ เวทีประกาศรางวัลระดับโลกของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่หลายคนรอคอยกลับมาอีกครั้งในปีนี้ โดยเป็นที่น่าสังเกตว่ารายชื่อของภาพยนตร์และผู้เข้าชิงในสาขาต่างๆ มีความแตกต่างหลากหลายทางเชื้อชาติหรือสีผิวเพิ่มมากขึ้น

แต่ในส่วนของงานเบื้องหลังกลับน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นอีกปีผู้หญิงแทบไม่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงในรางวัลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเบื้องหลัง โดยเฉพาะในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมที่ถูกครอบงำโดยผู้ชายแทบจะทั้งหมด แม้ว่าจะเป็นการประกาศรางวัลครั้งที่ 91 ของเวทีนี้แล้วก็ตาม แต่ผู้กำกับหญิงในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ตะวันตกยังคงถูกมองข้ามตลอดระยะเวลาเกือบศตวรรษของการประกาศผลรางวัลดังกล่าวมีผู้กำกับหญิงเพียง 5 คนเท่านั้นที่ได้รับเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม

วันนี้ NYLON ได้รวบรวมรายชื่อผู้กำกับหญิงเก่งทั้ง 5 คนของวงการฮอลลีวูดที่อยากให้คอหนังทุกคนได้ทำความรู้จักกับพวกเธอและผลงานสร้างชื่อเหล่านั้น แม้ว่าการสร้างพื้นที่ให้กับผู้กำกับหญิงรุ่นหลังจะยังมีหนทางอีกยาวไกล

 

Lina Wertmüller (ได้รับการเสนอชื่อในปี 1977)

ผู้กำกับชาวอิตาเลียนที่ถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อในสาขานี้ จากผลงานเรื่อง Seven Beauties (Pasqualino Sette Bellezze) บอกเล่าถึงการเอาชีวิตรอดของชายคนหนึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกจับเป็นเชลยและถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกัน แต่ผลงานเรื่องนี้ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับ John G. Avildsen จากเรื่อง Rocky

Jane Campion (ได้รับการเสนอชื่อในปี 1994)

ผู้กำกับหญิงคนที่ 2 ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมที่มาพร้อมกับเรื่องราวของนักเปียโนผู้มีความบกพร่องทางการได้ยินกับลูกสาว ซึ่งถูกคลุมถุงชนให้แต่งงานกับเศรษฐี ในภาพยนตร์เรื่อง The Piano ถึงแม้ว่ารางวัลจะตกเป็นของ Steven Spielberg กับผลงานอันเลื่องชื่ออย่าง Schindler’s List ก็ตาม แต่เธอก็ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุดในการประกวดภาพยนตร์ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี 1993 จากผลงานเรื่องนี้

Sofia Coppola (ได้รับการเสนอชื่อในปี 2004)

ภาพยนตร์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของชาวอเมริกันแปลกหน้า 2 คนที่บังเอิญได้มาทำความรู้จักกันในเมืองโตเกียวอย่างเรื่อง Lost in Translation ที่ Sofia รับผิดชอบกำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง ซึ่งได้เข้าชิงทั้งในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยรางวัลในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมตกเป็นของ Peter Jackson จากภาพยนตร์มหากาพย์ The Lord of the Rings: The Return of the King แต่เธอก็ได้รับรางวัลในสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครอง

Kathryn Bigelow (ได้รับการเสนอชื่อในปี 2010)

เธอเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่รับรางวัลในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ในรอบ 35 ปี หลังจากที่ผู้กำกับหญิงคนแรกได้รับการเสนอชื่อ ซึ่งใช้เวลานานถึง 80 ปี นับตั้งแต่เริ่มมีการประกาศรางวัลออสการ์ของวงการฮอลลีวูดในปี 1929 กว่าผู้กำกับหญิงจะได้ครอบครองรางวัลดังกล่าว

ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับเธอในครั้งนี้ ได้แก่ เรื่อง The Hurt Locker ที่นำเสนอเรื่องราวอันเข้มข้นของหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดในสมรภูมิอิรักที่ชีวิตของพวกเขาถูกแขวนอยู่บนเส้นด้ายในทุกวินาทีของภารกิจ ซึ่ง Kathryn เฉือนเอาชนะ James Cameron อดีตสามีของเธอที่กำกับเรื่อง Avatar ไปได้

Greta Gerwig (ได้รับการเสนอชื่อในปี 2018)

ผู้กำกับหญิงคนล่าสุดที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากผลงานภาพยนตร์ Coming of Age เรื่องแรกในชีวิตของเธออย่าง Lady Bird ซึ่งอีกหนึ่งผู้เข้าชิงที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ได้แก่ Jordan Peele ผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Get Out ที่เป็นผู้กำกับผิวสีคนที่ 5 ของเวทีออสการ์ อย่างไรก็ตาม Guillermo del Toro เจ้าของผลงานความรักข้ามเผ่าพันธุ์ The Shape of Water เป็นผู้คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในครั้งนั้นไป

แม้ว่าในปีนี้จะไม่มีผู้กำกับหญิงคนใดได้รับการเสนอชื่อ แต่ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นยอดเยี่ยมนั้น ภาพยนตร์เรื่อง Bao ซึ่งเป็นผลงานจาก Domee Shi ผู้กำกับหญิงคนแรกและเป็นผู้หญิงเชื้อสายเอเชียคนแรกของค่าย Pixar ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลในครั้งนี้

มาร่วมเอาใจช่วยให้เธอและเจ้าซาลาเปาน้อยได้รับรางวัลในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา

References:

http://www.womensmediacenter.com/reports/wmc-investigates-2019-analysis-of-gender-oscar-non-acting-nominations-full-report

https://www.thoughtco.com/best-director-oscar-for-a-woman-4109468

www.huffingtonpost.com/entry/bao-pixar-domee-shi-academy-award nomination_us_5c475b17e4b027c3bbc61675

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply