Women rule the galaxy เมื่อผู้หญิงตะลุยอวกาศในโลกภาพยนตร์

“May the Fourth be with you” เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันสำคัญของสาวกภาพยนตร์มหากาพย์สงครามแห่งจักรวาลอย่าง Star Wars ได้เวียนมาอีกครั้งในปีนี้ เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองอีกหนึ่งวันสำคัญของวัฒนธรรมสมัยนิยม NYLON ขอแนะนำภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่มีภาพตัวแทนของผู้หญิงสุดแกร่งที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงตัดสินใจเดินทางเข้าสู่สายอาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มักเป็นพื้นที่ทางสังคมของโดยเพศชายเป็นส่วนใหญ่ จะมีภาพยนตร์เรื่องไหนบ้างนั้น เตรียมรัดเข็มขัดให้พร้อม แล้วออกเดินทางกันเลย

Rogue One: A Star Wars Story (2016) 

ภาพยนตร์ภาคแยกที่จะมาเติมเต็มไทม์ไลน์หลักของแฟรนไชส์นี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มกบฏที่จับพลัดจับผลูมารวมตัวกันในภารกิจเสี่ยงตาย เพื่อขโมยแบบแปลนดาวมรณะ (Death Star) จากจักรวรรดิกาแลกติก ซึ่งหญิงเดี่ยวเพียงคนเดียวของทีมอย่าง Jyn Erso ได้สร้างวีรกรรมอันแสนกล้าหาญจากความเด็ดเดี่ยวที่ไม่ละทิ้งความหวัง แม้ในยามที่มืดมนที่สุด

Hidden Figures (2016) 

ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของ 3 นักคณิตศาสตร์หญิงชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ได้แก่ Katherine G. Johnson, Dorothy Vaughan และ Mary Jackson ที่มีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การพัฒนาโครงการอวกาศของนาซ่าในยุคสงครามเย็น นอกจากการต่อสู้กับสหภาพโซเวียตในการสำรวจอวกาศแล้ว พวกเธอต้องต่อสู้กับอคติทางเพศและสีผิวที่ยังคงฝังรากลึกอยู่ในยุคนั้นอย่างสุดกำลังเช่นกัน

Interstellar (2014) 

ภาพยนตร์ที่ท้าทายทฤษฏีวิทยาศาสตร์และหลักจักรวาลวิทยาได้อย่างแยบคายว่าด้วยการสำรวจอวกาศผ่านรูหนอนของนักสำรวจกลุ่มหนึ่งที่มีความอยู่รอดของมนุษยชาติเป็นเดิมพัน อีกทั้งภาพตัวแทนของผู้หญิงยังมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนแกนหลักของเรื่อง อาทิ Amelia Brand หัวหน้านักชีววิทยาที่ร่วมเดินทางไปกับ Joseph Cooper ตัวเอกของเรื่อง และ Murphy Cooper ลูกสาวของเขาที่ได้เติบโตเป็นนักวิทยาศาสตร์

Guardians of the Galaxy (2014) 

สำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่คงจะคุ้นเคยกับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่บอกเล่าการผจญภัยของกลุ่มฮีโร่จำเป็น ซึ่งชวนให้อวกาศต้องปั่นป่วน นำโดยเอเลี่ยนสุดเท่อย่าง Gamora ที่บุกตะลุยทุกจักรวาลด้วยฝีมือการต่อสู้ชนิดหาตัวจับได้ยาก เช่นเดียวกับ Nebula น้องสาวของเธอที่ร่างกายส่วนใหญ่ถูกดัดแปลงเป็นไซบอร์ก

Gravity (2013) 

การเอาชีวิตรอดของ Ryan Stone วิศวกรที่เข้าร่วมภารกิจในอวกาศครั้งแรก เพื่อติดตั้งระบบฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ให้กับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หลังจากอุบัติเหตุที่ทำให้เธอต้องลอยเคว้งอยู่ในอวกาศ ท่ามกลางขีดจำกัดมากมายและอันตรายรอบด้าน เหล่านี้ต่างบีบบังคับให้เธอต้องเร่งหาทางกลับสู่โลกให้ได้โดยเร็วที่สุด

Serenity (2005) 

การผจญภัยตะลุยอวกาศที่ขยายจักรวาลต่อจากซีรีส์เรื่อง Firefly ของลูกเรือยาน Serenity ที่ประกอบไปด้วย 2 สาวที่พร้อมจะตะลุมบอนต่อสู้ ได้แก่ Inara Serra และ Zoë Washburne ซึ่งภารกิจหลักคือการชิงตัว River Tam น้องสาวของสมาชิกที่ถูกจับไปทดลองเป็นอาวุธสังหารโดยฝ่ายตรงข้ามกลับคืนมาให้ได้

Contact (1997) 

เมื่อ Ellie Arroway นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานให้กับเซติ (Search for Extra-Terrestrial Intelligence – SETI) เพื่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว ซึ่งความสนใจในวิทยุสื่อสารมาตั้งแต่เด็กได้รับสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกจากเครื่องมือที่เธอพัฒนาขึ้นหลังจากความพยายามหลายปี เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่ามนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริง เธอจึงตัดสินใจเข้าร่วมการเดินทางเพื่อไปพบกับสิ่งนั้นๆ ตามสัญญาณที่ได้รับ

Starship Troopers (1997) 

ภาพยนตร์สงครามอวกาศแห่งโลกอนาคตระหว่างมนุษย์กับกองทัพสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายแมลงขนาดยักษ์ที่รุกรานดาวเคราะห์ดวงอื่นซึ่งเป็นที่อยู่ของมนุษย์ บรรดาหนุ่มสาวที่ถูกฝึกมาเพื่อรับมือเหตุการณ์นี้จึงต้องออกไปทำภารกิจเพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติ ผู้ชมจะได้เห็นบทบาทของผู้หญิงในสมรภูมิของ Carmen Ibanez นักบินประจำหน่วยและ Dizzy Flores ทหารหญิง

Aliens (1979) 

เรือสินค้าทางอวกาศ Nostromo ได้รับสัญญาณลึกลับจากดาว LV-426 จึงนำยานลงจอดและสำรวจหาที่มาของสัญญาณ ซึ่งเป็นที่มาของเรื่องราวอันน่าสยดสยองจากการเผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดแห่งห้วงอวกาศและเป็นจุดกำเนิดของ Ellen Ripley ตัวละครเอกหญิงสุดแกร่งในตำนานที่กลายมาเป็นต้นแบบให้กับตัวละครหญิงคนอื่นในภาพยนตร์ยุคต่อมาจนถึงปัจจุบันและเป็นตัวละครหญิงที่อยู่ในอันดับสูงที่สุดในการจัดอันดับ AFI’s 100 Years…100 Heroes & Villains โดยในปี 2019 ถือเป็นการครบรอบ 40 ปีของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

TV show bonus

Lost in Space (2018)

ซีรีส์ที่นำมาดัดแปลงใหม่จากต้นฉบับปี 1965 ในชื่อเดียวกัน เรื่องราวของครอบครัว Robinson ที่มี Maureen วิศวกรด้านอวกาศ นักวิทยาศาสตร์และแม่ที่กลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัวหลังการหย่าร้าง ซึ่งต้องดูแลลูกๆ และหาทางเอาชีวิตรอดบนดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่เต็มไปด้วยอันตราย

Star Trek: Discovery (2017)

อีกหนึ่งซีรีส์อวกาศชื่อดังของยุคที่นำมาดัดแปลงจนกลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ซีรีส์ Star Trek เรื่องนี้จะนำไปสู่เหตุการณ์ 10 ปีก่อนไทม์ไลน์หลักของเรื่องที่เราคุ้นเคยบนยาน USS Discovery นำโดยกัปตัน Philippa Georgiou และลูกเรือ Michael Burnham, Sylvia Tilly และ Keyla Detmer ที่พร้อมออกไปสำรวจโลกใหม่ ค้นหารูปแบบชีวิตใหม่ และอารยธรรมใหม่

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply