Awkwafina : จากแร็ปเปอร์สู่นักแสดงหญิงอเมริกันเลือดเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำ

ถึงตอนนี้ใครๆ ก็รู้จัก Awkwafina แร็ปเปอร์และนักแสดงสุดฮอตที่เพิ่งคว้ารางวัลจากเวทีลูกโลกทองคำไปหมาดๆ แถมเป็นสาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนแรกที่คว้าลูกโลกทองคำกลับบ้านไปอีกด้วย แต่นอกจากความสามารถที่โดดเด่น เรื่องราวของเธอน่าสนใจมากจน NYLON อยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเธอคนนี้กัน! 

Photo by: Kevork Djansezian/NBC/NBCU Photo Bank via Getty Images (nylon.com)

Awkwafina มีชื่อจริงว่า Nora Lum เกิดในปี 1988 ที่รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดเริ่มต้นที่ทำให้ชื่อ Awkwafina เป็นที่รู้จัก คือเธอเริ่มหัดแร็ปตั้งแต่อายุ 13 และมีเพลงแรกคือเพลง My Vag (2012) ที่มียอดวิวกว่า 5 ล้านวิว ก่อนจะออกอัลบั้มถึง 2 อัลบั้มที่มีชื่อว่า Yellow Ranger (2014) กับ In Fina We Trust (2018) 

You don’t realize the power of representation until you feel it and you know you’ve been missing it.

“คุณจะไม่ตระหนักถึงพลังของการแสดง จนกว่าคุณจะรู้สึกถึงมันและรู้ว่าคุณพลาดมันไป”

– Awkwafina ให้สัมภาษณ์กับ Time Out New York

แต่ Awkwafina ก็ไม่หยุดอยู่แค่นั้น เธอเริ่มเข้าสู่วงการนักแสดง เริ่มจากการแสดงละครคอมเมดี้อย่างเรื่อง Girl Code (2014-2015) ก่อนที่เธอได้ก้าวเข้าไปเป็นหนึ่งในนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง Ocean’s 8 (2018) และ Crazy Rich Asians (2018) ที่คว้าใจคนดูและได้รับคำชมมากมาย กลายเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เธอมุ่งมั่นในการแสดง และล่าสุดกับผลงานเรื่อง The Farewell (2019) ที่เธอต้องพลิกบทบาทนักแสดงมาดกวนจากสองเรื่องแรก กลายเป็นหลานสาวที่อยากใช้เวลากับคุณยาย หลังจากที่รู้ว่าคุณยายของเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ความอบอุ่นเคล้าน้ำตาในเรื่องนี้ Awkwafina ได้ถ่ายทอดไว้อย่างดีเยี่ยมจนทำให้เธอได้รับรางวัล Best Performance by an Actress in a Motion Picture – Musical or Comedy จากเวที Golden Globe Awards และเป็นนักแสดงชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ !

“ฉันเพิ่งรู้ถึงเรื่องนี้ และมันค่อนข้างเหลือเชื่อ ฉันคิดว่ามันสุดยอดมากเลย แต่ก็คิดได้ว่าต้องมีมากกว่านี้ ฉันหวังว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นนะ” Awkwafina ให้สัมภาษณ์ถึงการเป็นนักแสดงชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลจากเวที Golden Globe Awards

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่เธอร่วมแสดงในปีที่ผ่านมา ทั้ง Paradise Hills (2019), Jumanji: The Next Level (2019) และ The Angry Birds Movie 2 (2019) ที่เธอเข้าร่วมพากย์เสียงตัวการ์ตูนอีกด้วยในปีต่อๆ เธอก็ยังมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่องให้แฟนๆ ได้รับชม ไม่ว่าจะงานแสดงหรืองานพากย์อย่าง The SpongeBob Movie: Sponge on the Run (2020) และแว่วมาว่าเธอได้เป็นหนึ่งในนักแสดง Marvel ในเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) แม้จะยังไม่รู้บทที่แน่ชัดก็ตาม รวมถึง The Little Mermaid ในภาค Live-Action ที่เธอจะรับบทของเจ้านกนางนวลอีกด้วย ถ้าใครที่ตกหลุมรักการแสดงของผู้หญิงคนนี้ อย่าลืมติดตามผลงานของเธอกันต่อนะ

นอกจากเป็นทั้งแรปเปอร์ เป็นทั้งนักแสดง Awkwafina ยังเป็นนักเขียนอีกด้วยนะ เธอมีหนังสือที่ชื่อว่า Awkwafina’s NYC หนังสือนำเที่ยวนิวยอร์กตามแบบฉบับ Awkwafina อีกด้วย

จากก้าวแรกของการเป็นแรปเปอร์สู่การเป็นนักแสดง ชื่อ Awkwafina ถูกพูดถึงกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะรู้จักเธอจากผลงานชิ้นไหน เชื่อว่าหลายคนต้องประทับใจในความสามารถของผู้หญิงคนนี้แน่นอน หากเธอมีผลงานใหม่ ทาง NYLON จะมาอัปเดตให้ทุกคนทราบอย่างแน่นอนจ้า

 

Written by Pimchanok Bunchaeng