beauty with brain

 

 
ด้วยความที่เป็นคนชอบเขียน ชอบสรรหาความรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ สาวสวยเอิ๊ก-พีรญา ป้อมอาษา จึงกลายเป็นหนึ่งในบล็อกเกอร์ด้านความงามที่มีคนติดตามอ่านผลงานของเธอเป็นอันดับต้นๆ นับตั้งแต่ปี 2009 ระหว่างที่ได้พูดคุยกับเธออย่างออกรส ทำให้เรามองเห็นความจริงข้อหนึ่งที่ว่าสาวตาแป๋วตรงหน้า ไม่ได้โด่งดังในโลกออนไลน์เพียงเพราะความสวยและขนตาที่งอนงามเรียงตัวเป็นแผงเท่านั้น แต่เธอยังเป็นผู้หญิงที่ตั้งใจจริง เฉลียวฉลาด และมีความคิดที่สวยไม่แพ้หน้าตาเลยทีเดียว

 
ช่วยเล่าเรื่องการเป็นบล็อกเกอร์ของเอิ๊กให้เราฟังหน่อยค่ะ

เริ่มทำบล็อกความงามในปี 2009 แล้วก็ทำเว็บไซต์ของตัวเองชื่อ www.erk-erk.com บางคนอาจคิดว่าการทำบล็อกความงาม แค่แต่งหน้าทำผมเป็นก็พอแล้ว แต่เอิ๊กมองว่ามันเป็นเรื่องรอบตัวแบบ 360 องศา คือเป็นเรื่องของรูปลักษณ์และจิตใจของเราด้วย ทุกอย่างควรจะเป็นส่วนผสมที่กลมกลืนกัน เอิ๊กเป็นคนชอบพัฒนาตัวเองเอิ๊กชอบแต่งหน้าแต่ไม่ได้หมายความว่าทำอย่างอื่นไม่เป็น เรื่องอื่นๆ เอิ๊กก็เรียนรู้ อย่างเทคโนโลยีเพื่อผิวพรรณ จริงๆ เอิ๊กไม่ได้เก่งเรื่องนี้ แต่เราคิดว่าทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองเข้าใจ เพราะเอิ๊กเชื่อว่าคนที่ชอบเรื่องความงามจริงๆ อะไรที่เกี่ยวกับความงามเราต้องรู้ ต้องทำได้ทั้งหมด

 

กว่าจะสวย ใช้เวลานานแค่ไหน

ตอนเด็กๆ เอิ๊กเป็นสิวเยอะมากเพราะเราชอบซื้อเครื่องสำอางและสกินแคร์ตามโฆษณา ปรากฏว่าหน้าพังเลย จนไปหาหมอสิว หาหมออยู่ 10 – 11 ปี โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าถูกเลี้ยงด้วยสเตียรอยด์มาตลอด จนมาเจอแพทย์ผิวหนังระดับศาสตราจารย์คนหนึ่ง เขาอธิบายหมดตั้งแต่พื้นฐานว่าโครงสร้างผิวเป็นยังไง ฯลฯ พอเรียนรู้เยอะขึ้น สังเกตตัวเองมากขึ้นก็ดูแลตัวเองได้ดีขึ้น ซื้อของเริ่มอ่านฉลากแล้ว รู้แล้วว่าเราแพ้อะไร เลยอยากจะบอกทุกคนว่าก่อนดูแลผิวตัวเองต้องรู้สภาพผิวหน้าก่อน ไปตรวจที่โรงพยาบาลเลยก็ดี เพราะนอกจากสภาพผิวแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น ช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือภาวะผิวอ่อนแอ เป็นต้น

 

เอิ๊กใส่ใจกับการดูแลด้านไหนเป็นพิเศษคะ

ครีมกันแดดค่ะ เพราะเอิ๊กเชื่อว่ามันจะช่วยให้ผิวเราคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้นาน และจะใช้แบบจัดหนักเลย อย่างครีมกันแดดชนิดน้ำซึ่งเขาบอกว่าต้องใช้ขนาดเท่าเหรียญสิบบาทสองเหรียญ เราก็จะใช้ตามนั้น หน้าอาจจะวอกหน่อยแต่เราถือว่าเป็นการปกป้องผิวค่ะ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ทำแค่พอประมาณ เน้นบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น และยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินมากกว่า เพราะเรามีฝ้ามีจุดด่างดำนิดหน่อย ก็เลยต้องยับยั้งกระบวนการผลิตเม็ดสีมากกว่าแค่ผลัดเปลี่ยนเซลล์ภายนอกให้มันขาวขึ้นเฉยๆ จึงต้องพิถีพิถันกับการเลือกครีมบำรุงนิดนึงว่าปลอดภัย ผ่านการวิจัยมาแล้ว

 

แล้วเครื่องสำอางล่ะ

ยังไงผิวก็ต้องสำคัญกว่าเมกอัพอยู่แล้ว เอิ๊กว่าระหว่างเราไม่ต้องแต่งอะไรมากแต่สวยกับแต่งให้สวยนี่มันต่างกันนะ เช่น ถ้ามีคนทักว่า “เอ้ย ทำไมไม่แต่งหน้าแล้วดูไม่ได้เลย” กับ “เออ ไม่แต่งหน้าก็สวยอยู่แล้วนี่” ความรู้สึกมันต่างกันเลย ดังนั้นเราเลยเน้นการดูแลผิวมากกว่า เครื่องสำอางช่วยเสริมบุคลิกเราให้โดดเด่นขึ้น แต่เราไม่ได้แต่งหน้าทุกวัน ให้ผิวหน้าได้พักหายใจบ้าง

 

พฤติกรรมอะไรที่เอิ๊กมองว่าเป็นการทำร้ายผิว

การใช้มือลูบหรือจับใบหน้าค่ะ เพราะหมอผิวหนังคนหนึ่งเคยบอกเอิ๊กว่าศัตรูตัวแรกของผิวก็คือมือเรานี่เอง รวมถึงการรุนแรงกับผิวเช่น เช็ดหรือถูหน้าแรงๆ ขยี้ตา ถูตาแรงๆ เพราะรอบดวงตาของเราไม่มีต่อมไขมัน ตาเราจะเหี่ยวย่นขึ้นมาตอนไหนก็ไม่รู้ อีกอย่างคือการเลียริมฝีปาก เพราะลิ้นและน้ำลายมีกรดบางชนิดทำให้ริมฝีปากแห้งและคล้ำขึ้นได้ สุดท้ายคือการทาครีม บางคนคิดว่าการโบกครีมเยอะๆ จะได้ผลดี แต่จริงๆ แล้วหน้าที่ของครีมคือการเคลือบผิวให้ชุ่มชื่น ยิ่งทาหนาหลายชั้นก็ยิ่งมีสิทธิ์อุดตันมาก อย่าลืมว่าสุขภาพผิวที่ดีอยู่ที่การบำรุงผิวให้มีน้ำหล่อเลี้ยงผิวที่สมดุลค่ะ

 

สำหรับเอิ๊ก ‘ความสวย’ คืออะไร

การดูแลตัวเองให้ดูดีและรู้สึกดีในแบบที่เป็นเรา ไม่ใช่ว่าไปทำตัวสวยตั้งมากมายแต่ในใจรู้สึกแย่ รูปลักษณ์คนเราไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์ เรารู้จุดด้อยของเรา และเราก็ดูแลตัวเองให้ดีที่สุดแล้วก็พอใจกับตรงนั้น ภูมิใจ และมีความสุขในตัวเอง อยู่บนพื้นฐานของความเป็นตัวเอง อย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะคนเราทุกคนแตกต่างกันและเราสามารถสวยได้ในแบบที่เป็นเรา

 
เรื่อง: พรประทาน ชัยกรโกศล

ภาพประกอบ: อาทิตย์ เลิศลลิตกุล

 

 

nylon-beau2

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply