BNK Closet! เปิดตู้เสื้อผ้าเทียบกันจะๆ AKB48 vs BNK48

ค้นตู้เสื้อผ้า BNK48 – 4 ซิงเกิ้ล, 1 อัลบั้ม, และ 1 สเตจ – เทียบกับรุ่นพี่ AKB48

เรื่องดีอย่างหนึ่งที่ติดมากับความเป็นญี่ปุ่นของแบรนด์ 48 คือความประณีตของดีเทลเสื้อผ้า ถึงพออยู่บนเวทีแล้วดูลายตาไปหมด แต่ความสนุกอยู่ที่การสังเกตว่า ชุดของแต่ละคนมีจุดไหนบ้างที่ไม่เหมือนกันบ้าง และนี่คือความตั้งใจของคุณคะยะโนะ ชิโนะบุ หรือชิโนบุซังของแฟนๆ 48G ที่ต้องการใช้เสื้อผ้าเป็นตัว “ชูจุดเด่นและบังจุดด้อย” ของรูปร่างสาวๆ แต่ละคน เพื่อให้ภาพของไอดอลเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบในอุดมคติ (ของโอตะ) ให้ได้มากที่สุด ไหนๆ BNK48 ก็แจ้งเกิดพร้อมชุดคุ้กกี้สีรุ้งสุดฮิตกันแล้ว เราจะชวนมาเทียบกันจะๆ เลยว่า เหมือนหรือแตกต่างกับวงพี่สาว AKB48 อย่างไรบ้าง?

 

Aitakatta

จากซ้ายไปขวา: ภาพโปรโมตซิงเกิ้ล Aitakatta จากต้นสังกัด BNK48 ปี 2017 เทียบกับภาพปกซีดี Aitakatta (Regular Edition) ของ AKB48 เมื่อปี 2006

ซิงเกิ้ลเปิดตัวของทุกวงในตระกูล 48 ที่เสื้อผ้าของทุกวงต่างกันไปโดยสิ้นเชิงตามบุคลิกของแต่ละประเทศ โดยของทางวงพี่เป็นชุดยูนิฟอร์มเต็มรูปแบบที่ประกอบด้วยแจ็กเก็ต เนคไท และกระโปรงลายสก็อตสีเขียวด้านนอกซ่อนสีเหลืองด้านใน ซึ่งการ ออกแบบให้ชุดไอดอลหน้าตาเหมือนกับชุดนักเรียนนั้น นัยหนึ่งก็เป็นสัญลักษณ์แทนพลังความสดใสและจิตวิญญาณอันแสนบริสุทธิ์ของวัยเด็ก ซึ่งนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ธีมของ PV ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องในโรงเรียนชวนฝัน และมีความสุขกับกลุ่มเพื่อนสาวตามวัย

ส่วนของไทย ในช่วงที่เดบิวต์ตรงกับช่วงเวลาเศร้าโศกของประเทศ ทางผู้บริหาร BNK48 จึงรีเควสชุดสีโทนสุภาพ แต่ก็ยังคงคาแรคเตอร์ ของชุดนักเรียนแบบญี่ปุ่น ที่มีกระโปรงจีบรอบ ส่วนที่แตกต่างกันก็จะเป็นท่อนบน ตั้งแต่เสื้อคลุมด้านนอกส่วนคอปก แขนเสื้อ และผ่าหน้า จนถึงเครื่องประดับอกที่มีทั้งโบ เนคไท และเนคไทที่จับเป็นโบ ดูเรียบร้อยแบบน่ารักๆ และเข้ากับลุค 48 แบบใสๆ ของสาวไทย

 

Koisuru Fortune Cookie

จากซ้ายไปขวา: ภาพปกซิงเกิ้ล Koisuru Fortune Cookie – คุกกี้เสี่ยงทาย ของ BNK48 เมื่อปี 2017 เทียบกับภาพจากมิวสิควิดีโอของเพลงเดียวกันจากวงรุ่นพี่ในปี 2013

เพลงที่ดังระเบิดทั้งแผ่นดินญี่ปุ่นและไทยด้วยจังหวะชวนขยับ ทางชุดของวงพี่เลือกใช้สีแดง น้ําเงิน ขาว และทอง ซึ่งให้ อารมณ์แบบ Carnival ซึ่งตรงสีแดง น้ําเงิน และทองกับเหลือง แอบซ่อนแพตเทิร์นฮาวส์ทูธเอาไว้ด้วย ชุดของเซ็นเตอร์ (ซัชชี่, หรือว่า ริโนะ ซาชิฮาระ นั่นเอง) จะเด่นที่สุดด้วยการสวมหมวกและชายเสื้อตัวนอกที่ยาวแบบนักมายากล ส่วนสมาชิกคนอื่นๆ ก็สวมแจ็กเก็ตที่มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดของแต่ละคน และมีกระโปรงเป็นแพตเทิร์นเดียวกันทั้งวง และสวมรองเท้าบูทยาวสีขาวขอบสีแดง-เหลือง-น้ําเงิน

ส่วนของไทยนั้น โดดเด่นที่ความคัลเลอร์ฟูลสุดๆ ของลวดลายที่ส่งอารมณ์สดใส ชุดของโมบายล์ซึ่งเป็นเซ็นเตอร์ จะเด่นออกมามากกว่าเพื่อนๆ ตรงกระโปรงที่จีบตรงกลางด้านหน้าเป็นสีทองทั้งหมดและปกเสื้อแจ็กเก็ตแบบเหลี่ยม ยังมีลูกเล่นรายบุคคลกับเสื้อตัวนอกของสมาชิกแต่ละคนอีกเช่นเคย และกระโปรงยืนพื้นด้วยผ้าพิมพ์ลายสีรุ้ง โดยมีสีทองแซม เช่น เป็นสีของกระโปรงซับใน หรือแทรกตัวอยู่ด้านในของจีบ กับรองเท้าบูทข้อสั้นสีทอง เป็นต้น

 

Shonichi

จากซ้ายไปขวา: ภาพโปรโมตซิงเกิ้ล Shonichi จาก BNK Office ปี 2018 เทียบกับภาพจากการขึ้นแสดงเพลงนี้ของ AKB48 

ชุดนี้ดูคล้ายกับของ AKB48 Team B วงพี่มาก มองเผินๆ อาจคิดว่าเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้ว แอบมีลูกเล่นนิดหน่อยตรงที่ของทาง BNK48 สีน้ําเงินจะสดกว่าขลิบแดงและปกแจ็กเก็ตเป็นผ้าสักหลาดสีน้ําเงิน ในขณะที่วงพี่ใช้ปกลายทางเส้นแดงคู่ขาวแบบเดียวกับเสื้อไปเลย และเสื้อตัวนอกของทางเรามีทั้งแขนสั้นแขนยาว เชิ้ตข้างในสีขาว และไม่มีโซ่ที่เกี่ยวระหว่างกระดุมต่างๆ (คิดว่าเพราะช่วงปี 2008 นั้น แฟชั่นในญี่ปุ่นกําลังฮิตห้อยโซ่กัน) ส่วนกระโปรงเป็นจีบรอบเช่นเดียวกันกับวงพี่ มีจีบหลายแบบทั้งจีบรอบแบบกระโปรงนักเรียน ตีเกล็ดด้านบนแบบกระโปรงเนตรนารี จีบป้ายแล้วซับในด้วยผ้าสักหลาดสีน้ําเงินบ้าง และรองเท้าของ AKB48 จะสวมถุงเท้าสีแดงเลือดนกใต้เข่าทับด้วยบูทสูงครึ่งแข้ง แต่ของ BNK เป็นบูทยาว

 

Party Ga Hajimeruyo

จากซ้ายไปขวา: ภาพโปรโมต BNK48 Team BⅢ「PARTY ga Hajimaru yo」 ปี 2018 จาก BNK Office เทียบกับภาพจากการขึ้นแสดงเพลงนี้ของ AKB48 

stage แรกของ BNK48 ที่มีชื่อว่า Party ga Hachimaru yo หรือชื่อไทยว่า “ปาร์ตี้ในฝัน” ใช้ชุดเดียวกันกับสเตจแรกสุดของ AKB48 ทีม A สำหรับการแสดงในเธียร์เตอร์จะเปลี่ยนยกเซ็ต จะได้มีเพลงใหม่ๆ เปลี่ยนมาโชว์ให้ตื่นเต้นเรื่อยๆ อย่างชุดของ BNK48 ก็จะมีบางชุดที่เหมือนเป๊ะอย่าง “พลิ้ว” (Skirt, Hirari) หรือ Party ga Hachimaru yo และมีชุดที่ไม่เหมือนวงพี่เลย เช่น เพลง “จูบ…ไม่ได้นะ” (Kiss wa Dame yo), “อุณหภูมิของดวงดาว” (Hoshi no Ondo), หรือ “คำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟ” (Anata to Christmas Eve) ที่ได้สปอนเซอร์จาก titty&Co.

ที่เราสนใจเป็นพิเศษคือชุดที่ปรับจากวงพี่ อย่างชุด classmate ที่เป็นชุดนักเรียนกระโปรงสีฟ้าพอสวมเสื้อตัวนอกสีน้ำเงินเหมือนของรุ่นพี่ ก็กลายเป็นชุดของเพลง “ความทรงจำและคำอำลา” (Sakura no Hanabiratachi) ถึงเราจะชอบชุดซากุระฯ แบบญี่ปุ่นที่ด้านในเป็นเดรสกระโปรงพลิ้วสีฟ้าเอวสูงมากกว่า แต่การรวมชุดของสองเพลงนี้ใช้ด้วยกันน่าจะช่วยทุ่นต้นทุนไปเยอะ และไม่ทําให้ mood & tone ของทั้งสองเพลงดั้งเดิมเสียไป และเป็นการพลิกแพลงที่ดูเหมาะกับบุคลิกของสาวไทยเราดีเหมือนกัน

 

River

จากซ้ายไปขวา: ภาพจากมิวสิควิดีโอเพลง River ของ BNK48 ปี 2018 เทียบกับภาพโปรโมตของวงรุ่นพี่ในปี 2009 

River เป็นอีกหนึ่งชุดที่เห็นแล้วรู้ได้ทันทีว่ามีแรงบันดาลใจมาจากวงพี่เต็มๆ ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะความ fierce ของเพลงและท่าเต้นเป็นตัวกํากับให้ชุดต้องออกมาดูเท่ๆ คูลๆ โดยยังคงรูปแบบของชุดสูทกับกระโปรงเช่นเคย (ซึ่งข้อดีก็คือทําให้เป็นภาพจําของวง BNK48 แต่ก็เป็นข้อเสียตรงที่อาจจะสลัดลุคเดิมไม่ออก ซึ่งลุคใหม่ก็เพิ่งจะมีเข้ามาในซิงเกิ้ล 4 ที่พึ่งประกาศไปนี่เอง) ซึ่งชุดของทางวงพี่ใช้ผ้าลายสก็อตสีดําเล่นเลเยอร์กับผ้าโปร่งสีดํา แต่ละชุดแพต เทิร์นไม่เหมือนกันเลย แต่ยังคงอยู่ในธีมเดียวกันหมด และมีแอกเซสซอรีจําพวกเข็มขัดหนังตอกหมุดที่ฮิตอยู่ในช่วงนั้น (2009) สวมถุงเท้าสูงใต้เข่ากับรองเท้าบูทดําครึ่งแข้ง

ส่วนทางของวงน้องมาเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับวงพี่ จะแตกต่างก็ตรงที่ดีเทลของชุดถูกลดทอนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยเลือกผ้าลายฮาวส์ทูธสีกรมท่าสลับดําใช้ร่วมกับแจ็กเก็ตปกหนัง และมีขอบซิปสีเงิน เป็นการพลิกแพลงเอาแอกเซสซอรีของชุดรุ่นพี่มาใช้ได้อย่างชาญฉลาด ทุกคนผูกเนคไทและสวมรองเท้าบูทสูงใต้เข่า จะต่างกันก็ตรงที่แพตเทิร์นของเสื้อแจ็กเก็ตและกระโปรง

 

Kimi wa Melody

จากซ้ายไปขวา: ภาพจากประกาศเซ็มบัตสึซิงเกิ้ล Kimi wa Melody – เธอคือเมโลดี้ ของ BNK48 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เทียบกับภาพขึ้นเวทีของรุ่นพี่เมื่อปี 2016

ซิงเกิ้ลล่าสุด “เธอคือเมโลดี้” (Kimi wa Melody) สิ่งที่ยังเป็นหัวใจสําคัญที่ติดมากับ BNK48 ด้วยคือผ้าพิมพ์ลายดอกไม้ แต่ของเราก็จะดูดอกตะมุตะมิกว่าหน่อยกับผ้าโปร่งสีขาว เราออกจะชอบแบบของไทยมากกว่าด้วยซ้ำ ด้วยการจับคู่สีระหว่างสีเขียวธรรมชาติๆ กับสีกรมท่าแบบกระโปรงโรงเรียนคอนแวนต์ที่โบว์ตกแต่งและแถบกุ๊นขอบส่วนต่างๆ รวมทั้งแพทเทิร์นชุดของทีมไทยที่เล่นกับการต่อผ้าของผ้าพิมพ์ลายกับผ้าโปร่ง ที่ทําให้ชุดของเราดูเบาสบาย ไม่เทอะทะเหมือนกับของวงพี่ที่เล่นเลเยอร์ระหว่างผ้าพิมพ์ลายดอกใหญ่ๆ สีเข้มและผ้าโปร่ง อ้อ! เครื่องหัวมงกุฏดอกไม้ของเซ็นเตอร์ก็ติดมาด้วยนะ

เรามาติดตามดูกันว่า ชุดใหม่กับลุคใหม่ของ BNK48 ที่ฉีกออกจากชุดนักเรียนแบบเดิมๆ และมาพร้อมกับเสน่ห์ของหญิงสาว จะทําให้โชว์ครั้งนี้ตราตรึงใจเหมือนกับที่รุ่นพี่คามิ 7 ได้เคยสร้างตํานานไว้หรือไม่? แต่เพียงแค่ตอนนี้ก็ตอบได้แล้วว่า BNK48 คือ หนึ่งในประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการเพลงไทย ทั้งความโด่งดังแบบฉุดไม่อยู่ และดีเทลของชุดที่มีมาให้เซอร์ไพรส์ได้ตลอดว่าคราวหน้าจะออกมาเป็นลุคไหน

Written by skiixy
Illustration by Nipaporn Vattanasiriporn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply