Fanday … แฟนกันแค่วันเดียว

หลังจากประสบความสำเร็จกับหนังมากมายทั้ง กวน มึน โฮ และพี่มากพระโขนง โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล กลับมาอีกครั้งกับหนังรักเรื่องใหม่ล่าสุด แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว และถือเป็นหนังเรื่องแรกภายใต้หลังคาบ้านใหม่ของ GDH559

 

“ตั้งใจอยากทำหนังรักรสชาติโตขึ้นกว่า กวน มึน โฮ เป็นหนังรักจริงๆ ไม่ใช่รอมคอม ความจริงแล้วหาพล็อตอยู่นาน เพราะหนังความจำเสื่อม คนป่วย คนตาย มันมีเยอะแล้ว” โต้งกล่าวถึงแรงบันดาลใจจากหนังหลังใช้เวลานาน 3 ปีเต็มจนได้ออกมาเป็นโปรเจ็กต์นี้ “วันนึงเต๋อ (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) ก็ไปเจอโรค Transient Global Amnesia ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามีอยู่จริง คือเป็นโรคความจำเสื่อมชั่วคราว เป็นวันเดียวก็หาย แล้วลืมวันที่เป็นด้วยนะ ฟังแล้วดูเหมือนกับอยู่ในหนัง เลยคิดว่าถ้าโดนหลอกขึ้นมาจะทำยังไง”

 

DSC09054 - Low (1)

 

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่รอมคอม หรือแทรกมุกตลกแบบตรงไปตรงมาเหมือนเรื่องก่อนๆ แต่เน้นการใช้ความผิดที่ผิดทางของตัวละคร เด่นชัย (นำแสดงโดยเต๋อ) หนุ่มไอทีสุดเนิร์ดที่ใครๆ ก็มองข้าม แต่มีโอกาสได้สวมรอยเป็นแฟนของ นุ้ย (นำแสดงโดยมิว-นิษฐา จิรยั่งยืน) มาร์เก็ตติ้งผู้น่ารักเมื่อประสบอุบัติเหตุจนเป็นโรคความจำเสื่อมชั่วคราวขณะไปเอาท์ติ้งของบริษัท

 

“ปกติต้องหาเรื่องจนเจอก่อน แล้วค่อยเลือกนักแสดงที่เหมาะสม สำหรับเต๋อแล้ว หลายคนมักคุ้นเคยกับเขาในมุมทะเล้น แต่เขาเองก็มีด้านจิตใจดี ซื่อๆ หงอๆ เหมือนกัน” โต้งเล่าถึงการปรับภาพเต๋อทั้งการเพิ่มน้ำหนัก และปรับเปลี่ยนทรงผมเสียใหม่ “ส่วนมิวเลือกจากหน้า เพราะตาเขาทั้งสวย เศร้า และมีเสน่ห์ในเวลาเดียวกัน ผมชอบเขาที่เป็นดาราทีวี แต่เล่นไม่ใหญ่เลยและดูเป็นธรรมชาติมาก”

 

DSC04301 - Low

 

หนังเรื่องนี้ยังยกกองไปถึงประเทศญี่ปุ่นเพื่อเก็บบรรยากาศ (และมีวันที่ต้องถ่ายทำภายใต้อากาศ -20 องศาเซลเซียส) โดยถ่ายทำหลักๆ ที่เมืองซัปโปโร, ฮาโกดาเตะ, โอตารุ และโนโบริเบทซึอีกด้วย “คิดตั้งแต่แรกแล้วว่าอยากให้เรื่องเกิดที่ฮอกไกโด เพราะสนใจความหมายของหิมะ คำแรกที่ปิ๊งเลยคือ ‘วันที่หิมะละลาย’ หิมะเป็นสิ่งที่สวยมากแล้วมันก็ละลายไป พอได้พล็อตนี้มา มันก็เข้ากันพอดี” โต้งเล่าถึงการเลือกสถานที่ถ่ายทำที่เขามองว่าไม่ควรเกิดที่ไหนก็ได้ แต่ต้องเข้ากับเรื่องราวจริงๆ

 

“การทำหนังแต่ละเรื่องกดดันอยู่แล้ว ในแง่ของเราเองคือหนังต้องดีและเราต้องแฮปปี้ ไม่ได้กดดันเรื่องเงิน” โต้งกล่าว “ตัวผมอยากฉายแล้ว ตื่นเต้นมาก คิดว่าคนที่ชอบหนังเรื่องก่อนๆ ก็น่าจะยังชอบ ถึงแม้มีการเปลี่ยนแนวนิดหน่อยให้เข้มข้นมากขึ้น หนังรักรสชาตินี้ไม่มีมานานแล้ว อย่างตอนเด็กๆ ช่วงยุค 90’s ก็ชอบดูพวก Sleepless in Seattle พล็อตเพ้อฝัน ดูละมุน แต่ไม่ได้เพ้อจนเข้าไม่ถึง”

 

DSC07278 - Low (1)

 

Fanday เข้าฉาย 1 กันยายน

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply