Girls Who Run The World – Pt. 1

ไม่ว่าเธอจะเป็นนักเขียน นักแสดง หรือใครก็ตาม สาวเก่งเหล่านี้คือตัวอย่างของผู้หญิงที่นำ Passion มาปรับเปลี่ยนให้ตัวเธอ และสาวๆ คนอื่น นี่แหละคือโรลโมเดลในการใช้ชีวิต กับเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

S_ItGirl (1)

 อุ๊-สุพัตรา หมั่นแสวง (ig: maneemejai)

ช่างภาพชาวเชียงใหม่ที่หลงรักท้องฟ้า พอๆ กับหลงเสน่ห์ของการถ่ายภาพ 

และเมื่อเธอผนวกความรักทั้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน นั่นคือการบันทึกเรื่องของความรักที่มีอยู่จริง

 

แนะนำตัวเอง

ชื่อเล่นชื่อ อุ๊ แต่ทุกคนจะรู้จักว่าเราคือ มานี มีใจ เป็นคนเชียงใหม่แต่กำเนิด และมาเรียนมหาวิทยาลัยและทำงานเป็นช่างภาพอิสระ มา 2-3 ปีแล้ว

 

ความสนใจด้านถ่ายรูป

เริ่มจากที่รู้สึกสนใจในเสน่ห์ของภาพถ่าย สังเกตุว่าตอนเด็กๆ ตัวเองมักสนุกกับการขุดคุ้ยรูปในอัลบั้มเก่าๆ ที่ครอบครัวถ่ายไว้ ได้เห็นตัวเองในอดีตตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ มีความรู้สึกว่าการที่เราสามารถบันทึกอดีตเอาไว้ในแผ่นกระดาษรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าได้สิ่งเป็นเรื่องมหัศจรรย์และพิเศษมากๆ จนวันหนึ่งในช่วงมัธยมต้นเราได้มีของเล่นราคาแพงที่เรียกว่ากล้องถ่ายภาพ พกติดตัวไปไหนต่อไหนจนใครๆ ก็รู้ว่าเราชอบถ่ายภาพและเพื่อนๆ ก็มักจะได้ภาพถ่ายจากเราอยู่เป็นประจำจนถึงทุกวันนี้จนการถ่ายภาพเป็นนิสัยของเราไปแล้ว ไม่ว่าจะถ่ายรูปจากกล้องมือถือหรือกล้องอะไรก็ตามจะมีความรู้สึกเหมือนถูกสะกดจิตจากสิ่งที่อยู่ตรงหน้ากระตุ้นความรู้สึกว่าต้องถ่ายให้สวยหรือดีที่สุดเพราะเราแก้ไขอะไรจากภาพถ่ายไม่ได้อีกแล้ว

 

สไตล์ของภาพ

เราว่าภาพถ่ายของเราเป็นภาพถ่ายที่ดูธรรมดามากๆ ไม่อลังการ ไม่หรูหรา เพราะส่วนใหญ่เราจะเน้นถ่ายแสงธรรมชาติ เรียนรู้แสงในแต่ละช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป แรกเริ่มคนจะมีภาพจำว่าเป็นภาพท้องฟ้า เพราะเราชอบมองท้องฟ้าเสมอไม่ว่าช่วงเวลาไหน ต่อมาเริ่มอยากให้มีคนอยู่ในเฟรมเดียวกันกับท้องฟ้า ทุกวันนี้เรายังสนุกกับการหาโลเคชั่นที่มีธรรมชาติสวยๆ หรือสถานที่ที่มีองค์ประกอบดีๆ ที่คนอาจจะยังไม่เคยเห็น เป็นความสนุกในการถ่ายภาพจนถึงทุกวันนี้

 

เสน่ห์ของภาพถ่าย และข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากเป็นช่างภาพ

การที่เราจะมองเห็นตัวเองได้ มีอยู่สองอย่าง คือ กระจก และภาพถ่าย ภาพถ่ายมักถูกจัดหมวดหมู่ ให้เป็นเรื่องราวของอดีต และสำหรับอดีตในภาพถ่ายมันคือ ‘เรื่องที่เกิดขึ้นจริง’ ถ้าชอบและถ้าทำแล้วสนุก จงทำต่อ เพราะถ้าหยุด อาจจะต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ อย่ามองคนที่เค้าประสบความเร็วกว่าเรา แล้วรู้สึกอิจฉา มันเสียเวลา เขาก็เคยเริ่มนับ 1 เหมือนกับเรา

 

It Girl ในแบบของคุณคืออะไร และใครเป็น It Girl ของคุณบ้าง

ผู้หญิงที่มีการใช้ชีวิตและมีทัศนคติที่ดี มีความสุขในการทำงาน มีการวางตัวที่ดีในสังคม มีสเน่ห์ทั้งภายในภายนอก ส่วน It Girl คือแม่ของเราเอง แม่เป็นผู้หญิงที่เราเชื่อฟังทั้งคำสอนและวิธีการแก้ไขปัญหา คำสอนเหล่านั้นมันทำให้เราผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาได้จริงๆ แม่ยังเป็นคนที่มีความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต รู้จักเพียงพอ และไม่มีกิเลสเลย ถ้าเราเป็นได้สักครึ่งหนึ่งของแม่ก็ดีใจแล้ว

 

ฝากอะไรให้ชาว NYLONia

เรามักอยู่กับสิ่งนั้นได้นานและมีความสุข ถ้าเราชอบมันจริงๆ

 

S_ItGirl3 (1)

ลูกศร-ศรุติ ตันติวิทยากุล (ig : saruti)

จากเจ้าของผลงานธีสิสที่น่าตื่นตะลึง อาร์ทิสต์รุ่นใหม่กับผลงานโซโลเอ็กซ์ฮิบิชั่นกับสถานะบัณฑิตป้ายแดง 

ล่าสุดกับผลงานชุดเจ้าสาวแสนสวยของนักแสดงมากความสามารถ 

ทำให้สาวน้อยคนนี้ขึ้นทำเนียบผู้ออกแบบชุดแต่งงานแสนคิวท์ที่ว่าที่เจ้าสาวต่างรีบจับจองตัว

 

ทำอะไรมาบ้าง

หลังเรียนจบด้านแฟชั่นดีไซน์จากจุฬา ก็ไปเป็นผู้ช่วยดีไซเนอร์ที่ Sretsis แล้วยังได้ทำคอลเลกชั่นสำหรับโชว์ใน Tokyo fashion week ตอนนี้อยู่ในช่วงเตรียมตัวไปเรียนต่อที่ Maison Lesage โรงเรียนสอนการปักชั้นสูง เพราะเป็นคนชอบงานฝีมือ งานปักมากๆ เคยมีโอกาสได้ทำชุดแต่งงานให้พี่เพชร-นาระ แล้วรู้สึกชอบมาก ทำแล้วมีความสุข คิดว่าถ้างั้นก็น่าจะเอาจริงเอาจังด้านนี้ไปเลย

 

ภาพของตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้า

อยากทำแบรนด์ของตัวเอง ล่าสุดนี้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเพื่อนชาวญี่ปุ่นชื่อ Yuki Fujisawa เค้าเป็น Textile designerเพิ่งมีสตูดิโอของตัวเอง เห็นแล้วก็รู้สึก inspired มาก ถึงกับตั้งเป้าให้ตัวเองว่าจะต้องมีสตูดิโอของตัวเองให้ได้มันคงดีที่ได้ทำงานที่รักอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว

 

ช่วงเวลาที่มีความสุข

ช่วงที่ทำงานนิทรรศการของตัวเอง In the realms of the unreal  ที่หอศิลป์กรุงเทพเลย เป็นสเกลงานที่ใหญ่มาก เวลาก็มีจำกัดเพราะทำงานที่ Sretsis ควบคู่ไปด้วย แต่เราได้ปล่อยของแสดงความเป็นตัวเองเต็มที่ลูกศาเอาชุดธีสิสที่เป็นงานถักนิตมาประยุกต์ให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่จัดแสดงงานเมื่อได้เห็นภาพสำเร็จของผลงานบวกกับคนเข้าชมเยอะมากก็ดีใจมาก ยิ้มไม่หุบเลย

 

โรลโมเดลในการใช้ชีวิต

ตอบแบบไม่คิดได้เลยว่าแม่ (หัวเราะ) ทุกงานที่ทำมีแม่อยู่เบื้องหลังแห่งความสำเร็จหมดเลย แม่ยังเป็นทั้งคนที่สอนเรื่องการใช้ชีวิต และเป็นที่ปรึกษาส่วนตัว สำหรับเรื่องงานก็จะช่วยตั้งแต่เลือกผ้า สอนเทคนิคจนจะจบงานก็ยังช่วยคอมเมนต์ว่าดีพอหรือยัง ต้องปรับหรือแก้ตรงไหนรึเปล่า เหมือนมีเพื่อนคู่คิดอยู่ตลอด

 

สถานที่ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองมากที่สุด

ช่วงที่ไปทำแฟชั่นโชว์ของ Sretsis ที่ญี่ปุ่นได้ไปเจอร้านขายของวินเทจชื่อ Kiki ที่ Koenji เดินเข้าไปแล้วเหมือนกับหลุดเข้าไปอยู่อีกโลก ทั้งร้านเต็มไปด้วยของวินเทจจากยุค 80’s เต็มไปหมด แรร์ไอเท็มที่หาได้ยาก สำหรับที่เมืองไทยก็คงเป็นร้าน Hear Now How Near ที่มีพวกหนังสือของจุ๊กจิ๊กแปลกๆ เคยได้ที่ใส่ทิชชู่เป็นรูปตะกร้าผลไม้แต่ทำจากโครเชต์ หรือที่ใส่เครื่องปรุงรูปเซ็ตพ่อครัว

 

S_ItGirl4

พาย-ภาริอร วัชรศิริ

พาย-ภาริอร วัชรศิริ หญิงสาววัย 25 ปีที่มีผมหยิกฟูเป็นเอกลักษณ์

คือนักเขียนเจ้าของผลงาน How I Love My Mother เรื่องราวของผูกพันของ 2 แม่ลูก

 

It Girl ในแบบของพายคืออะไร แล้วใครเป็น It-Girl ของพายบ้าง

คนที่เต็มไปด้วยพลัง มีความมั่นใจในตัวเอง ทำอะไรแบบมีเป้าหมาย สามารถสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับคนอื่นได้ พายชอบ Emma Watson ไม่ได้ชอบที่นางเคยเล่นเป็นเฮอร์ไมโอนี่นะ (หัวเราะ) คือคนอะไรไม่รู้สวยแบบปัง มีพลังมากๆ เป็นสวยแบบมีสมอง ไตร่ตรองแล้วอย่างดี ทำอะไรก็มีสาระจริงๆ ยอมๆๆ

 

ถ้าให้เลือกหนังหรือเพลงที่บรรยายความเป็นตัวเองจะเป็นเพลงหรือหนังเรื่องไหน

ตอนแรกจะตอบว่า Life of Pi เพราะชื่อพายเหมือนกัน แต่คิดว่าคงเป็นคำตอบที่เกร่อมาก (หัวเราะ) งั้นขอตอบว่า Brave แล้วกันนะ เป็นคาแรกเตอร์ที่เหมือนเรามาก เหมือนตั้งแต่ผม อารมณ์ ความบ้าบิ่น แถมหนังเรื่องนี้ยังมีส่วนผสมของความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกอยู่หน่อยๆ นี่เหมือนจนถึงขั้นคิดว่าควรจะไปขอส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์เลยอ่ะ

 

ใครนักเขียนคนโปรด ผลงานที่ชอบ และทำไม

เราชอบหนังสือเรื่อง ปรัชญาชีวิต ของคาลิล ยิบราน เขาเล่าถึงประเด็นต่างๆ ในชีวิตมนุษย์ผ่านการเปรียบเทียบกับสิ่งรอบตัว คือจะมีสักกี่คนที่เปรียบความรักกับฝักข้าวโพดได้ แล้วเราอ่านและอินด้วย (หัวเราะ) เป็นหนังสือที่ต้องใช้ประสบการณ์ในการอ่านมากๆ คือถ้ายิ่งผ่านเรื่องที่เขาเล่ามามากเท่าไร ก็จะยิ่งเข้าใจสิ่งที่เขาเปรียบเปรยมากขึ้นเท่านั้น

 

ช่วยเล่าที่มาของหนังสือ How I Love My Mother ให้เราฟังหน่อย

ช่วง 3-4 ปีหลังจากแม่ป่วย เราเริ่มตกตะกอนอะไรได้หลายๆ อย่าง ก็เลยเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันผ่านบทสนทนาระหว่างเรากับแม่ แล้วก็เชื่อมโยงไปถึงเรื่องราวในอดีต หรือสิ่งที่น่าคิดบางอย่าง ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดมาในรูปแบบสเตตัส แล้วพี่ Jirabell นักเขียนตัวท็อปของสำนักพิมพ์ก็มาเห็นพอดี เลยแนะนำส่งต่อเราให้กับทีม Bunbooks อีกที

 

เคยมีโมเมนต์ที่ท้อบ้างไหม แล้วมีวิธีดึงตัวเองกลับมาได้อย่างไร

มีออกบ่อยนะ เราว่าเรื่องท้อนี่เป็นเรื่องธรรมชาติ เหมือนที่คนเขาชอบพูดกันเลยว่าท้อได้แต่อย่าถอย แต่วิธีแรกสุดก่อนจะไปถึง ‘ดึงตัวเองกลับมาได้ยังไง’ คือ ‘ทำยังไงไม่ให้ถลำลึกกับความท้อมากไปกว่านี้’ เบื้องต้นเลยคือต้องเลิกบ่นคำว่าเหนื่อย เพราะเป็นคำที่บ่นออกมาจากปากแล้วไม่ได้ทำให้รู้สึกเหนื่อยน้อยลง ดีไม่ดีรู้สึกเหนื่อยกว่าเดิมอีก แต่ถ้ายั้งใจไม่ทันแล้ว บ่นแล้ว เหนื่อยแล้ว ท้อแล้ว ก็จงไปนอนสักตื่นนึง ตื่นมาแล้วเดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง แต่ถ้านอนแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็ให้นึกถึงคนที่อยู่ข้างหลัง ชีวิตเราไม่ได้ตัวคนเดียว สุดท้ายถ้ารู้ว่าที่ทำอยู่นี่มีเป้าหมายอะไร แล้วรู้สึกว่าการกระทำนั้นมันมีคุณค่า ก็จะท้อน้อยลงเอง อีกอย่างคือเลิกเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่นนะมันไม่ดี ข้อจำกัดกับโอกาสในชีวิตของคนเรามันไม่เท่ากัน

 

มีข้อคิดหรือคำแนะนำให้กับคนที่ประสบปัญหาในชีวิต และพบเจอการเปลี่ยนแปลงมากๆ บ้างไหม

ถ้าให้พูดอย่างจริงใจเลยคืออยากบอกว่า ‘เดี๋ยวมันก็ผ่านไปนะ’ ฟังดูเป็นประโยคที่ปลอบใจได้แบบกำปั้นทุบดินมาก แต่ไม่มีความทุกข์ใดอยู่กับเราไปตลอดหรอก ดูอย่างเราขนาดแม่ป่วยแบบนี้ต่อไปอีกทั้งชีวิตจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ ความทุกข์ยังจากเราไปแล้วเลย สุดท้ายมันอยู่ที่ใจจริงๆ เวลาเกิดความเปลี่ยนแปลง ช็อกได้ เสียใจได้ แต่ต้องฟื้นตัวให้เร็ว ถ้าสลัดความทุกข์ออกไปไม่ได้จริงๆ ก็จงเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันไปเลย เปลี่ยนวิธีคิดซะ แล้วชีวิตจะดี

 

S_ItGirl6

จอย-ภัทรินญา บุญเลิศ (ig: pattarinya.b)

กรรมการบริหารบริษัทพีอาร์ นอกจากจะไฟแรงเว่อร์เรื่องการทำงานแล้ว ในส่วนของการใช้ชีวิตให้มีความสุขเธอก็เต็มที่ที่สุดเช่นกัน

 

สิ่งที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้

กรรมการบริหารบริษัท ฟรีโฟลว์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เป็น PR Agency ที่ดูแลลูกค้าหลายประเภท อาทิ แบรนด์แฟชั่น, อสังหาริมทรัพย์, ร้านอาหาร, โรงแรม, ดูแลภาพลักษณ์บุคคล เป็นต้น

 

ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากทำงานด้านพีอาร์

ต้องลองทำก่อน บางทีเราคิดว่าเราชอบแต่พอได้มาทำจริงๆ อาจไม่ชอบก็ได้ หรือบางคนเคยคิดไว้ก่อนว่าจะไม่ชอบเกิดอาจชอบขึ้นมาก็เป็นได้ เพราะงานพีอาร์เป็นงานที่มีอะไรใหม่ๆ มาให้สนุก มีเหตุการณ์เฉพาะหน้ามาให้เราได้เรียนรู้อยู่ตลอด

 

โรลโมเดลในการใช้ชีวิต

จริงๆ แล้วจอยเป็นคอลัมน์นิสต์ให้นิตยสารเล่มหนึ่ง สบโอกาสได้สัมภาษณ์พี่กาละแมร์ (พัชรศรี เบญจมาศ) จอยชอบความคิดเค้าที่ว่าผู้หญิงทุกคนควรทำให้ตัวเองมีความสุข รักตัวเอง รักงานที่ทำ ออกเดินทางในที่ที่ตัวเองอยากจะไปรักษาสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะถ้าเราไม่ดูแลตัวเองพออายุเยอะขึ้นก็คงไปเที่ยวไหนไม่ได้แล้ว ซึ่งมันคือเรื่องจริง

 

It Girl ในแบบของคุณคืออะไร และใครเป็น It Girl ของคุณ

คนที่ชัดเจนในตัวเองว่าชีวิตนี้ต้องการอะไร และทำมันอย่างเต็มที่ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง It Girl ของจอยคือแพร-แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ ผู้บริหารร้านของเล่น Playhouse รู้จักกันเพราะเป็นลูกค้า แต่พอได้รู้จักนิสัยใจคอกันจริงๆ รู้เลยว่าเค้าเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ขยัน เก่งและจิตใจดีมาก

 

เปรียบตัวเองกับสถานที่

ชอบบรรยากาศตลาดงานศิลปะย่านมงมาร์ตที่ปารีสค่ะ เพราะชิล อากาศดี เห็นภาพคอมมิวนิตี้เล็กๆ ที่เปิดโอกาสให้คนรักศิลปะได้ออกมาแสดงความสามารถของตัวเอง ผู้คนน่ารัก อัธยาศัยดี เราเองเป็นคนสบายๆ อยู่แล้วนั่งเพลินๆ ตรงนั้นทั้งวันก็ยังได้

 

อยากฝากอะไรให้ NYLONia

ถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็ออกเดินทางเลยค่ะ :- )

 

S_ItGirl10

เจน-โสรยา วงศ์สัตยนนท์

สาวๆ บิวตี้นิสต้าคงคุ้นหน้าคุ้นตากับ Beauty Creator หรือ Youtuber สาวคนนี้เป็นอย่างดี เจน-โสรยา วงศ์สัตยนนท์

สาวผู้รักการแต่งหน้าเจ้าของ youtube channel ที่มีชื่อว่า Janemakeup ซึ่งแชร์เรื่องของความสวยความงาม

ไม่ว่าจะการดูแลผิว แต่งหน้าแบบไหนให้มัดใจหนุ่มๆ นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้คว้ารางวัล สุดยอดบิวตี้ครีเอเตอร์คนใหม่ของเอเชีย

ในการประกวด Beauty Bound Asia ซึ่งสนับสนุนโดย SK-II มาครอบครอง

 

มีความสนใจในด้านบิวตี้ได้ยังไง แล้วนอกจากนี้ทำอะไรอีกบ้าง

แต่ก่อนไม่เคยสนใจเลยนะ เป็นเด็กห้าวๆ เล่นกีฬาตั้งแต่ ม. ต้น จนถึง ม.ปลาย แต่พอจะเข้ามหาวิทยาลัยลัย ก็เริ่มติดตาม Youtuber อย่าง พี่โมเม หรือ Michelle Phan บิวตี้กูรูต่างชาติ เห็นว่าน่าสนุกดี เป็นคนชอบฟังชอบดูอยู่แล้วด้วย และจากที่เราไม่เคยมั่นใจในตัวเอง ไม่เคยคิดว่าตัวเองสวย จนกลายเป็นว่าเรามั่นใจขึ้น พอมีความรู้เยอะๆ เจนเลยอยากแบ่งบันบ้าง อยากแชร์ให้เพื่อนๆ รู้บ้าง อยากให้คนที่ไม่มั่นใจรู้สึกมั่นใจว่าเราก็สวยได้ค่ะ เลยเกิดเป็นช่อง Janemakeup ขึ้นมา

 

มีข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากทำงานด้านนี้บ้างไหม

สำหรับน้องๆ หรือใครอยากเป็น Creator เจนเชื่อว่าเป็นกันได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Creator แบบไหน แต่งหน้า กีฬา ดนตรี อาหาร แต่เราต้องหาตัวเองให้เจอ และมุ่งมั่นที่จะทำ เพราะมีหลายๆ คนที่เป็นคนเก่งแต่ไม่กล้า เจนบอกเลยนะ เจนไม่ใช่คนเก่งแต่เพราะเจนกล้า ไม่เคยกลัว ชอบท้าทายตัวเอง ถึงทำให้เจนมีวันนี้ อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือ การเริ่มต้นว่ายากแล้ว  แต่การพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ยากกว่าค่ะ เพราะมีหลายๆ คนที่พอมาเป็น Creator เราจะได้รับ Sponsor เข้ามา แต่ว่าเราต้องซื่อสัตย์กับคนดูค่ะ เจนอยากให้สาวๆ มั่นใจในตัวเอง รักตัวเอง มีความสุขกับตัวเอง นั้นคือจุดเริ่มต้นของเจน และยังถือคตินี้อยู่ตลอด

 

ปกติแล้วมีวิธีดูแลตัวเองยังไงบ้าง และบิวตี้ไอเท็มชิ้นโปรดที่ขาดไม่ได้

แต่งหน้าเยอะก็ต้องทำความสะอาดให้ดีคะ cleasing เป็นน้ำหรือออยล์ก็ได้ หาที่เราไม่แพ้ ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด ไม่ต้องกลัวว่าจะเปลืองสำลีค่ะ ขอให้ทำความสะอาดได้หมดจดก็พอ หน้าเราก็จะสะอาดไม่เป็นสิวแน่นอน ที่ขาดไม่ได้คือลิปสติก!!! เพราะว่าจริงๆ แล้วเนี่ย สมัยนี้ลิปสติกทำมาติดทนมาก เอาไปทาปาก ปัดแก้ม ทาตาก็ได้ เวิร์กสุดๆ ไอเท็มเดียวทำได้ทุกอย่าง

 

มีผู้หญิงคนไหนเป็นโรลโมเดลในการใช้ชีวิตหรือการทำงานบ้างไหม

Michelle Phan เป็น Beauty creator ใน Youtube คนแรกๆ เธอจึงเป็นต้นแบบของวงการนี้เลยก็ว่าได้ และความคิดของเธอทำให้เจนประทับใจมากๆ คือเจนได้มีโอกาสไปรู้จักเค้าเพราะว่าได้ร่วมงานกัน เจอกัน 2-3 ครั้ง ทุกครั้งเธอจะพูดให้เจนมีกำลังใจ คือเค้าเริ่มต้นจาก 0 จนมาถึงตรงนี้ เป็นเศรษฐินีไปแล้ว เธอเลือกเส้นทางชีวิต เลือกสิ่งที่ชอบและรัก รายได้หลักของเธอไม่ใช่จาก Sponsorship นะ นี่คือสิ่งที่ทำให้เจนประทับใจมากๆ เธอทำ Youtube เพื่อคนดู ไม่ใช่เพื่อให้เธอมีรายได้

 

ทริปที่เพิ่งไปมาล่าสุดที่ไหน เป็นอย่างไรบ้าง

LA กับ New York คเป็นช่วงรับรางวัล Oscar พอดีเลย ก็ประทับใจสุดๆ เพราะเป็นงานที่เจนไปร่วมกับ Youtuber ต่างชาติ เจอทั้ง Jenn Im Jenn From Head to Toes, Michelle Phan และดาราที่มาร่วมงานประกาศรางวัล Oscar อย่าง Cate Blanchett ตื่นเต้นและประทับใจมาก

 

S_ItGirl5

มิน-เมรินทร์ เมฆวัฒนา & เบล-นิธิกาญจน์ เสถียรคงคา

มิน นิสิตวัย 20 ปี จากคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเบล นักศึกษาวัย 22 ปี จากคณะบริหารธุรกิจ

สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (รังสิต) คือตัวแทนจาก KTC Earn & Learn โครงการดีๆ เพื่อพัฒนาความรู้นอกห้องเรียน

และส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของบริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

 

มาทำงานกับ KTC ได้อย่างไร และทำหน้าที่อะไรบ้าง

มิน: เริ่มจากมีเพื่อนทำอยู่ที่ KTC อยู่แล้วมาชวนให้ไปทำ ตอนนี้หลักๆ ทำอยู่ HR Recruit จะคอยดูแลผู้สมัครเวลามาสมัครงาน จัดเตรียมเอกสารต่างๆ คอยซัพพอร์ตพี่ๆ

เบล: เพื่อนที่เคยฝึกงานด้วยกันแนะนำให้ลองมาสมัครดู พอศึกษาหาข้อมูลก็สนใจแล้วก็เข้ามาสมัคร เพราะเทอมนี้มีวันว่างเยอะ และไม่ชอบอยู่ว่างๆ เลยลองมาสมัครดู งานที่ต้องทำหลักๆ คือการอัพเดตข่าวทุกข่าวที่เกี่ยวข้องกับทาง KTC ในอีเมล และในบางโอกาสก็จะมีถ่ายโปรโมชั่นของ KTC บ้าง

 

ฝึกงานมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรือน่าสนใจบ้าง

มิน: ได้เรียนรู้เยอะมาก ทั้งทักษะการสื่อสารกับผู้อื่น เพราะต้องเจอกับคนเยอะ ได้ฝึกความรับผิดชอบด้วย เนื่องจากพี่ๆ มอบหมายงานให้ทำซึ่งเรารับผิดชอบงานเองทั้งหมด และเหมือนได้พี่น้องใหม่ เพราะคุยกันได้แทบทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องงานจนถึงเรื่องส่วนตัวเลย

เบล: ได้เรียนรู้งานภายในองค์กรว่าเป็นอย่างไร การปรับตัวเข้ากับคนอื่น ฝึกความอดทน การจัดสรรเรื่องของเวลาและระเบียบวินัยของตัวเอง เพราะตอนนี้เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย และสิ่งที่ประทับใจมากคือเพื่อนร่วมงาน รวมถึงการแต่งกายสบายๆ ทำให้ไม่อึดอัดเวลามาทำงาน

 

ตอนนี้ถ้าเลือกจะทำอะไรก็ได้ 1 อย่าง อยากทำอะไร

มิน: อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ เอาแบบไกลๆ เพราะช่วงหลังมานี้ค่อนข้างใช้เวลาหมดไปกับการเรียนและการทำงาน ทำให้ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ เลย

เบล: ถ้าเลือกได้จริงๆ ก็คงจะเปิดร้านเบเกอรี่แบบครบวงจร เพราะชอบทำมาก

 

ให้เลือกหนังหรือเพลงที่บรรยายความเป็นตัวเอง

มิน: หนังเรื่อง ม. 3 ปี 4 รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนนึงที่มีความคิดว่าไม่ต้องการคนมาอยู่ข้างๆ แค่ครอบครัวก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่พอชีวิตต้องเจอกับเรื่องราวมากมาย ก็ทำให้รู้ว่าบางทีการมีคนข้างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือใครก็ตาม นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีกว่าการไม่มีใคร ได้แชร์ทั้งความสุข ได้ระบายทั้งความทุกข์ ช่วยทำให้ชีวิตในแต่ละวันผ่านไปได้ง่ายขึ้น

เบล: การเดินทาง ของพี่ชาติ-สุชาติ เพราะการเดินทางก็เหมือนชีวิตที่เราต้องเผชิญทุกวัน มันคือการเรียนรู้ ได้เจออะไรมากมายกว่าในตำราเรียน ทำให้เรากล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ และเจอโลกใหม่ ทัศนคติใหม่ๆ

 

อ่านเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร NYLON THAILAND ฉบับเดือนพฤษภาคม

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply