grayscale

BB9A8636

 

ถึงแม้ว่าสีเทาจะอยู่ตรงกลางระหว่างสีขาวและดำ แต่ มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล ให้เสื้อสีเทา ทำหน้าที่เป็นผู้สื่อสารบุคลิกภาพของเธอได้แบบตรงไปตรงมา

 

รูปแบบการทำงาน

หลังจากได้เรียนรู้งานด้านประชาสัมพันธ์ที่แบรนด์ Vickteerut มาได้ระยะหนึ่ง เมื่อไทยรัฐพัฒนาธุรกิจจึงตัดสินใจเข้ามาทำหน้าที่วางแผนประชาสัมพันธ์ให้ช่องไทยรัฐทีวีที่เป็นธุรกิจของครอบครัว ถึงแม้จะเป็นงานด้านประชาสัมพันธ์เหมือนกันแต่กลับมีรายละเอียดแตกต่างชัดเจน จากที่เคยอยู่ในโลกแฟชั่นของแบรนด์ที่เป็นลูกค้ามาก่อนทำให้เข้าใจว่าจะใช้ช่องทางไหนในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า วางแผนการลงโฆษณาในนิตยสารที่เข้าถึงกลุ่มคนอ่าน เป็นงานที่มั่นใจว่าทำได้ดีและรู้สึกคล่องตัว สำหรับไทยรัฐจะดูแลสื่อออนไลน์ที่ต้องสื่อสารกับคนทั้งประเทศและต้องคำนึงถึงคนไทยที่อยู่ต่างประเทศทำให้ต้องค้นคว้าข้อมูลและคอยสังเกตพฤติกรรมของกลุ่มคนในอายุที่ไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก จะพยายามพูดคุยกับญาติผู้ใหญ่เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ถึงแม้จะไม่มั่นใจมากเท่างานที่ผ่านมาและต้องทำงานหนักขึ้นแต่ก็รู้สึกว่าท้าทายความสามารถของตัวเองดี

 

ความสำคัญของการแต่งตัว

ที่ทำงานเก่าค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องการแต่งตัวเพื่อนร่วมงานสนุกกับการแต่งตัวที่นำเสนอสไตล์เฉพาะตัวแต่เวลาประชุมจะต้องแต่งตัวในแบบที่สะท้อนภาพของแบรนด์ได้ชัดเจนและสวมรองเท้าส้นสูงเสมอ สำหรับที่ทำงานใหม่จะต้องให้พิถีพิถันกับการเลือกชุดทำงานให้เข้ากับกาลเทศะ ให้เกียรติงานและสถานที่เพราะต้องทำงานร่วมกับผู้ใหญ่และต้องพบปะผู้คนค่อนข้างเยอะ การแต่งกายในรูปแบบแฟชั่นที่เคยชินอาจไม่เหมาะสมและขัดแย้งกับภาพลักษณ์ขององค์กร แต่ถ้าเป็นนอกเวลาทำงาน อยู่กับเพื่อนหรือไปดูแฟชั่นโชว์ก็สนุกกับการแต่งตัวเหมือนเดิม

 

สไตล์การแต่งตัว

สมัยเด็กเป็นคนแต่งตัวเยอะและค่อนข้างสุดโต่งจะเป็นสไตล์ร็อกหรือหวานอย่างชัดเจนเช่น จะใส่เสื้อยืดฮาร์เล่ย์คู่กับเลกกิ้งหนัง บล็อกตาดำ ใส่สร้อย นาฬิกาและยังไม่ลืมที่จะใส่แหวนแทบจะทุกนิ้ว สำหรับช่วงอายุที่โตขึ้นมักแต่งตัวแบบเรียบๆ แต่คล่องตัว สำหรับโอกาสพิเศษจะใส่กระโปรงตัวโปรดที่สวยเป็นพิเศษ หรือกางเกงที่แพตเทิร์นดีๆ สักตัว

 

เครื่องแบบประจำตัว

ซื้อเสื้อสีเทา ดำ และน้ำเงินมาตลอด แต่ไม่ชอบเสื้อสีขาวเพราะรู้สึกว่าคุณนายเกินไปและเป็นสีสำหรับคนที่คิดอะไรไม่ออก เสื้อสีเทาจะดูนิ่ง สุขุมเป็นทางการทว่าดูผ่อนคลายไม่สุดโต่ง และดูมีสไตล์กว่า เสื้อในเฉดสีเทายังสามารถแมตช์กับท่อนล่างในโทนสีอื่นๆ ได้หลากหลายไม่รู้จบ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใส่เสื้อสีเทาทุกวันแต่ยอมรับว่าในหนึ่งสัปดาห์นั้นจะใส่เสื้อสีเทามากกว่า 4 วันต่อสัปดาห์

 

สีเทาอยู่รายล้อมตัวเรา

เวลาเพื่อนมาแต่งตัวที่บ้านจะชอบพูดว่า ‘ทำไมถึงมีเสื้อสีเทาเยอะจัง’ ทำให้เริ่มสังเกตการช้อปปิ้งของตัวเอง หากเจอดิสเพลย์เสื้อผ้าที่เป็นสีเทาจะดึงดูดความสนใจได้มาก มั่นใจว่าไม่เคยซื้อเสื้อยืดสีเทาซ้ำกันและสามารถจดจำเสื้อสีเทาของตัวเองได้ทุกตัวนอกจากนี้ชุดเครื่องนอน ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดตัว พรม ของที่อยู่รอบตัวล้วนอยู่ในโทนสีเทาเป็นส่วนใหญ่ สังเกตว่าสีเทาอยู่รอบๆ ตัวโดยที่เราไม่ได้รู้สึกถึงความมีอยู่ของสีเทาเลยด้วยซ้ำ เช่น ถนนสีเทา ในเงาของเรายังมีสีเทาซ่อนอยู่อย่างเงียบๆ ทำนองเพลงที่ฟังแล้วทำให้เกิดภาพผุดขึ้นในความคิด และภาพนั้นเป็นสีเทาเช่นเพลง “Pulling Our Weight” ของ The Radio Dept

 

ส่วนผสมของสีเทาที่ลงตัว

ชอบเสื้อสีเทา Tri-Blend ที่มีสีขาว เทาอ่อนและเทาเข้มผสมกันอยู่ ชอบเสื้อที่มีเนื้อผ้านิ่ม แต่จริงๆ แล้วพึ่งค้นพบว่ามีแค่เสื้อเท่านั้นที่เป็นสีเทา มีกางเกงสีเทาอยู่ 1 ตัว และไม่เคยมีรองเท้าหรือกระเป๋าที่เป็นสีเทาเลย เคยคิดอยากจะลองใส่สีเทาทั้งตัวแต่ยังไม่มีโอกาส จนมารู้ตัวว่าที่ไม่เคยทำได้สำเร็จ เพราะมีแต่เสื้อสีเทา (หัวเราะ)

 

สีที่เป็นมิตร

ชอบแมตช์สีเทาคู่กับสีน้ำเงินเข้ม สีโทนร้อน ลายพิมพ์พร้อย หรือเสื้อผ้าชิ้นล่างที่ดูสนุก เช่นกระโปรงตกแต่งเฟอร์ กระโปรงบานผ้าพิมพ์ลายจาก Peter Pilotto นอกจากสีเทาจะเบลนด์ทุกอย่างให้อยู่ร่วมกันได้และสามารถเน้นชิ้นที่ใส่คู่กันให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น สีเทาเหมือนเพื่อนที่สงบเสงี่ยมแต่เข้ากับทุกคนได้

 

กระจกสะท้อนความพึงพอใจ

เป็นคนที่มีช่วงบนค่อนข้างอวบทำให้ชอบใส่เสื้อผ้าชิ้นบนที่ดูแล้วเรียบๆ หากใส่สายเดี่ยวอาจดูไม่เหมาะสมหรือเปิดเผยเกินไป ทำให้พิถีพิถันกับการเลือกใส่ชิ้นล่างเพื่อบ่งบอกถึงความสนุกเช่น ใส่กระโปรงเอวสูงมาก หรือกางเกงขาบาน หากรู้จักรูปร่างของตัวเองก็จะทำให้รู้ขอบเขตในการแต่งตัว สิ่งสำคัญที่สุดคือส่องกระจกแล้วต้องมีความมั่นใจ การได้รับคำชมคือโบนัส เราไม่ได้แต่งตัวเพื่อให้คนอื่นมองว่าเราดูดี แต่เราดูดีขึ้นเพราะมีความพึงพอใจในตัวเอง

 

‘อัญชิสา’ ฉันอยากบอกเธอว่า

อัญชิสา เมื่อก่อนเธอพลาดมาก (หัวเราะ) แต่งตัวเต็มที่เท่าไหร่เท่ากัน มันเยอะเกินไปนะ กินข้าวใส่แหวนทุกนิ้วจนคีบตะเกียบไม่ได้ทำให้ต้องถอดแหวนออกสุดท้ายเธอก็ลืมแหวนที่ถอดทิ้งไว้จนบ๋อยต้องเก็บมาคืน ถึงแม้ว่าจะเคยดูรูปในสมัยก่อนแล้วไม่เข้าใจว่าแต่งแบบนั้นไปได้อย่างไร แต่ก็มั่นใจว่าในยุคนั้นเธอแต่งตัวได้แซบมาก (หัวเราะ)

 

เรื่อง: ธันวา
ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply