LaPlace’s Witch ลาปลาซ วิปลาส

ผลงานภาพยนตร์เรื่องที่ 102 ของผู้กำกับสุดคัลท์ ทาคาชิ มิอิเกะ ที่สร้างจากนวนิยายขายดีของนักเขียนผู้โด่งดัง ฮิงาชิโนะ เคโงะ อย่าง LaPlace’s Witch ภาพยนตร์แนวสืบสวน ที่เริ่มจากการเสียชีวิตของสองผู้เคราะห์ร้ายในต่างสถานที่ ซึ่งดูไม่น่าจะมีอะไรเกี่ยวข้องกันนอกเสียจากก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์อันเป็นสาเหตุที่น่าฉงน ทำให้ตำรวจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางธรณีวิทยา ชูสุเกะ อาโอเอะ และในระหว่างที่พยายามหาคำตอบ อาโอเอะก็ได้พบกับ มาโดกะ อุฮาระ สาวปริศนาที่ปรากฏตัวในสถานที่เกิดเหตุ พร้อมกับคำทำนายถึงเหตุการณ์ต่อไปที่แม่นยำราวกับปีศาจสิง จึงทำให้การสืบหาคนร้ายที่แท้จริงได้เริ่มต้นขึ้น

ฮิโรเสะ ซึสึ ถือว่าเป็นชื่อที่เรียกแขกได้มากเลยทีเดียวกับผลงานที่ผ่านสายตาผู้ชมชาวไทยมามากมายอย่าง The Third Murder กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3 และภาพยนตร์โรแมนติกข้ามวัยอย่าง Sensei! หัวใจฉันแอบรักเซนเซย์ ที่เข้าฉายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และเธอกลับมาครั้งนี้กับบท มาโดกะ อุฮาระ หญิงสาวผู้ที่จะมาคลี่คลายปริศนาการตายของชายสองคนที่เกิดจากสาเหตุเดียวกันแต่ต่างสถานที่

ถึงแม้เรื่องจะถูกปูด้วยความพิศวงจากความสามารถที่ มาโดกะ ตัวเอกของเรื่องสามารถทำได้ แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามอธิบายถึงเหตุผลต่างๆ ในเชิงวิทยาศาสตร์จนทำให้บางช่วงอาจจะแห้งแล้งไปบ้าง และการนำนิยายมาตีความเป็นเป็นภาพยนตร์นั้น รายละเอียดยิบย่อยจำนวนมากก็ตกหล่นไปในเวลาสองชั่วโมงนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ทำให้เหตุผลที่นำมาซับพอร์ตการกระทำต่างๆของตัวละครยังไม่หนักแน่นพอที่จะทำให้คนเชื่อได้ว่าสิ่งที่น่าเหลือเชื่อที่สร้างมานั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้จริง

และจุดขายที่สำคัญของหนังญี่ปุ่นแนวสืบสวนคือ การพลิกล็อคเรื่องในตอนท้าย แต่ด้วยการผูก และคลายปมที่เดาได้ตั้งแต่กลางเรื่อง ทำให้ไคลแม็กซ์นั้นไม่ได้ดูน่าตื่นตาตื่นใจนัก ด้วยเหตุนี้ ผมคิดว่า Laplace’s Witch น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบดูหนังสืบสวนที่ไม่ต้องการเครียดกับหนังมากนัก กับการคลายปมของตัวละครที่เข้าใจได้ง่าย จบแล้วจบกัน ไม่ต้องมีอะไรคาใจ

Written by: Panyawat Leawpaibool
Illustration by Panitanong Yuon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply