Let’s Talk About Love

radar-sara-tony-final

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งคนดูและคนทำละครได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า เทรนด์ในการเสพสิ่งบันเทิงได้เปลี่ยนไปแล้วจริงๆ ตอนนี้ในวงการโทรทัศน์และเคเบิลทีวีไทยไม่ว่าค่ายเล็กหรือค่ายใหญ่ต่างหันมาจับซีรีส์กันอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากสามารถสร้างกระแสหวือหวาได้หลายครั้งหลายครา และทำให้นักแสดงทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่หลายๆ คนมีปรากฏการณ์อันน่าจารึกที่ว่า ‘อยู่ดีๆ ก็ฮอตขึ้นมาทันที’ ทว่าถ้ามองย้อนกลับไปอีกนิดจะพบว่าของเดิมที่เคยดังอย่างละครซิตคอมซึ่งแต่ก่อนเคยครองพื้นที่ส่วนแบ่งของเวลาออกอากาศในเปอร์เซ็นต์ที่มากพอสมควร หลายเรื่องได้ล้มหายตายจาก ไปเสียดื้อๆ ชนิดที่ว่ากู่เท่าไหร่ก็ไม่มีทางกลับ แต่ถึงกระนั้นก็เถอะ แปลกที่ยังมีบางเรื่องกล้าผุดขึ้นมาเซย์ฮัลโหลคนดูท่ามกลางกระแสซีรีส์ฟีเวอร์แบบนี้

 

 
ในปี 2013 บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ได้คลอดละครซิตคอมออกมาเรื่องหนึ่งเพื่อป้อนให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยจะออกอากาศ ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลาห้าทุ่มครึ่ง เป็นต้นไป และใช้ชื่อจั่วหัวว่า รักจัดเต็ม เนื้อหาหลักๆ ยังคงพูดถึงประเด็นความรักที่ดูเข้าถึงง่าย ทว่าก็เป็นสิ่งที่คนเรายังทำความเข้าใจได้ยากอยู่ดี แต่ก็ด้วยเรื่องทำนองนี้นี่แหละที่เป็นวาระคลาสสิกและเชื่อว่าสะกิดต่อมคนดูได้ไม่มีเบื่อ

 

 
ท่ามกลางความเงียบสงบของสตูดิโอ ย่านชานเมืองในยามบ่าย ซาร่า เล็กจ์ ดาราสาวร่างเล็กเจ้าของดวงตากลมโตผู้รับบท ‘หมอนทอง’ เดินเข้ามาทักทายทีมงานจาก NYLON อย่างเป็นกันเอง “ชุดนี้ดูเป็นยังไงบ้าง จะให้ซาร่าเปลี่ยนอีกลุคมั้ย วันนี้ซาร่าหยิบมาสองชุดนะ อีกตัวเป็นกระโปรงของ Disaya ตัวนั้นจะออกแนวหวานๆ หน่อย” นางเอกลูกครึ่งอังกฤษยืนหมุนตัวไปมาในชุดเอี๊ยมยีนส์ให้ช่างภาพประเมิน ซึ่งทางเราลงความเห็น ว่าเธอไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไรแล้ว เมื่อบวกกับผมสั้นเสมอบ่าที่เพิ่งผ่านการตัดเล็มโดยฝีมือของช่างผมหน้าตี๋ที่รับบทเป็น ‘เป๊ะ’ คู่กันในเรื่อง โดยรวมลุคนี้ก็ดูทะมัดทะแมงและแปลกตาดี

 

 
“รักจัดเต็ม จะพูดถึงเรื่องราวความรัก ในหลากหลายรูปแบบที่หยิบมาจากชีวิตจริง ในส่วนของซาร่ากับโทนี่เป็นเรื่องของคู่รักที่เพิ่งแต่งงานกัน” ซาร่าเริ่มเกริ่นให้ฟังถึงซิตคอมเรื่องปัจจุบัน ซึ่งเวลานี้เธอปลีกตัวออกมานั่งคุยกับเราได้ก็เพราะเพื่อนนักแสดง คนอื่นๆ กำลังถ่ายทำซีนถัดไปกันอยู่ “เรื่องนี้ซาร่ารับบทเป็นหมอน เป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ทันสมัย ทำอะไรตรงไปตรงมา มีอาชีพเป็นพิธีกรรายการเกี่ยวกับความรัก นั่นเลยทำให้หมอนมั่นใจไปโดยปริยายว่าตัวเองน่ะเชี่ยวเรื่องความรักและสามารถแก้ปัญหาได้ แต่พอมาเจอเข้ากับตัวเองกลับแก้ไม่ตก อ๋อ แล้วก็จะชอบเหวี่ยงสามีตลอดเวลาด้วยค่ะ (หัวเราะ)” ไม่ทันขาดคำ โทนี่ รากแก่น หรือเป๊ะ ก็เดินตามมาสมทบก่อนจะทรุดตัวนั่งที่ฝั่งตรงข้ามอย่างสบายอารมณ์ นาทีนี้ผู้ชายตรงหน้าไม่เหลือคราบความเป็น ‘เป๊ะ’ ที่ในบทจะต้องเป๊ะเสมอต้นเสมอปลาย เขาเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดลำลองเรียบง่าย แต่บ่งบอกถึงสไตล์ของตัวเองได้อย่างชะงัดด้วยการสวมทีเชิ้ตสีเหลืองมัสตาร์ดคู่กับเดนิมตัวโปรด “เป๊ะทำงานในแบงค์เป็น Financial Advisor ครับ ด้วยความที่ทำงานเป็นระบบก็เลยทำให้ทุกอย่างในชีวิตต้องเป็นระบบตามไปด้วย แต่เขาจะเป็นผู้ชายที่ตรงไปตรงมาในเรื่องความรักมากนะ แถมยังเป็นคนมีเสน่ห์ ทำให้มีเรื่องความเจ้าชู้เกิดขึ้นมาเป็นประเด็นอยู่บ่อยๆ”

 

 
ตัวจริงยิ่งกว่าหรือเหมือนกับในละคร

 

Toni: ส่วนใหญ่จะเอาตัวเองมาเล่นเป็นหลัก ยกเว้นเรื่องความเจ้าชู้นะ (หัวเราะ) เพราะบางครั้งเราก็ช่วยเสนอกับผู้กำกับว่าตอนนี้จะเล่นแบบนี้กันดีมั้ย เล่นไปเล่นมาจนตัวละครของเป๊ะมันกลายมาเป็นคาแรกเตอร์ที่เราคุ้นเคย อย่างนิสัยขี้เล่นเวลาที่อยู่กับเพื่อน หรือความขี้อ้อนเวลาอยู่กับหมอน แต่พออยู่กับพ่อแม่เราก็จะเป็นแค่เด็กคนหนึ่ง ไม่ต่างกันเลยครับ

 
Sara: ตอนแรกใช้เวลาปรับอยู่พอสมควร เพราะเรื่องนี้จะแตกต่างจากตัวละครที่ซาร่าเคยเล่นมาทั้งหมด ตรงที่หมอนเขาจะมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่า แล้วเธอจะเหวี่ยงวีน โมโหใส่สามีเยอะมาก ซาร่าก็เลยได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ แต่เราก็ยังมีภาพความเป็นตัวเราอยู่นะคะ แค่ดึงส่วนอื่นๆ ออกมาให้คนได้เห็นเยอะขึ้นเท่านั้นเอง (ยิ้ม)

 

ทำไมรักต้องจัดเต็ม

 

Toni: ส่วนตัวเดาว่ามันคือเรื่องของความรักทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความรักกับคนในครอบครัว ความรักระหว่างเพื่อนหรือพี่น้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องจบในตอนหรือสองตอนก็เลยต้องเข้มข้นและเต็มที่ให้ถึงขีดสุดของทุกประเด็น

 

 

Sara: ในแต่ละตอนมักจะมีประเด็นปัญหาความสัมพันธ์ในแง่มุมต่างๆ ให้ต้องมานั่งขบคิด ซึ่งตอนจบเราก็จะมีวิธีคิดและวิธีแก้ไขไปตามสถานการณ์ บางตอน อาจจะจบแบบแฮปปี้หรือไม่แฮปปี้ก็ได้

 

 

เพราะรักจัดเต็มก็เลยต้องติดตาม

 

 

Toni: อย่างแรกเลยก็คือ รักจัดเต็ม ใช้ทีมเขียนบทถึง 5 คนด้วยกัน ซึ่งจะมีทั้งผู้ใหญ่และวัยรุ่น สังเกตว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องจะอัพเดตให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา แล้วบางครั้งพล็อตในแต่ละตอนก็แอบดึงมาจากนักแสดงด้วยเหมือนกัน อีกส่วนหนึ่งคือนักแสดงแต่ละคนที่แคสต์มามีความเป็นธรรมชาติในตัวเองอยู่แล้ว เวลาเล่นก็เล่นออกมาเหมือนเป็นพี่น้อง เหมือนเป็นแฟนกันจริงๆ

 

 

Sara: อีกอย่างเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีแค่พระเอกหรือนางเอกที่เด่นกันอยู่สองคน คนดูจะจำตัวละครในเรื่องได้ทั้งหมด เพราะว่าเด่นไม่แพ้กัน (หัวเราะ)

 

 

เมื่อความรักไม่มีสูตรสำเร็จ

 

 

Toni: ผมใช้ชีวิตวันต่อวัน จะไม่ได้มองว่า เราต้องมีความสุขเพื่อวันข้างหน้า ปกติทุกครั้ง ที่เจอกันหรือใช้ชีวิตด้วยกัน ผมจะถามคนของผม ว่ามีความสุขมั้ย เพราะเราเองก็อยากรู้ว่าวันนี้ เรามีความสุขด้วยกันหรือเปล่า ส่วนตัวเลยเชื่อว่าอยู่กับปัจจุบันดีกว่า แล้วทำวันนี้ให้มีความสุขไปเรื่อยๆ

 

 

Sara: ซาร่าว่าต่อให้เราคบใครมานานแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วเราก็ควรเป็นตัวเองอยู่ดี บางทีอาจจะมีการปรับตัวเข้าหากันบ้าง แต่ทุกอย่างมันต้องโฟกัสไปที่ความสุขของตัวเราเองด้วยเหมือนกัน คือถ้าอยู่ด้วยแล้วมีความสุข…ก็โอเค

 

 

เรื่อง: ปัถยนันต์ ยินดี
ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ
ผู้ช่วยช่างภาพ: เสรีชัย พุฒเทศ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply