สามย่านมีร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงแล้วนะทุกคน!

ร้านนี้ชื่อว่า Mind Space ตั้งอยู่หน้าศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ใหม่เอี่ยมของชาวสามย่านนี่เอง

แรกเริ่มเดิมที Mind Space เป็นชื่อของห้องสมุดของบริษัท C-ASEAN โปรเจ็คส่งเสริมวัฒนธรรมเอเชียอาคเนย์ของไทยเบฟ ซึ่งหลังจากเปิดห้องสมุดได้ 2 แห่งเป็นการภายในสำหรับพนักงานและพาร์ตเนอร์ C-ASEAN ก็มีดำริจะพา Mind Space ออกไปสู่โลกภายนอกอย่างจริงจังเสียที ได้ทำเลดีเป็นร้าน duplex ที่สามย่านมิตรทาวน์ และดึงเอาร้านนายอินทร์ เชนร้านหนังสือใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยบริหารร้านและคัดเลือกหนังสือภาษาไทยหลากหลายหมวด ทั้งพัฒนาตัวเอง นิยาย ประวัติศาสตร์ และนิตยสาร ในขณะที่หนังสือภาษาอังกฤษนั้น Asia Books รับหน้าที่คัดเลือก ซึ่งก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ การออกแบบ สถาปัตยกรรม การถ่ายภาพ ฯลฯ

และด้วยความที่ตั้งอยู่ในโซน 24 ชั่วโมงของศูนย์ (อยู่ติดกับ Starbucks 24 ชั่วโมงเลยจ้า) ทุกคนเลยตกลงว่าก็เปิดเป็นร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงให้นักอ่านได้ช็อปหนังสือกันยาวๆ ไม่ง้อ Big Bad Wolf เลยทีเดียว

ถึงแม้ผู้บริหารร้านนายอินทร์จะบอกว่ายอดขายหนังสือเล่มยังไปได้ดีในทางธุรกิจ แต่จากการยกหูคุยกับ Zombie Books ร้านหนังสืออิสระที่เคยเปิด 24 ชั่วโมงมาก่อนเราก็พบว่าการบริหารร้านที่เปิดตลอดเวลายังเป็นเรื่องท้าทายทางธุรกิจ ฉะนั้นคนรักร้านหนังสืออย่าลืมไปอุดหนุนกันเยอะๆ นะ