mixtape:good mood tunes

แทบไม่มีครั้งไหนที่เราไม่ เห็นกางเกงยีนส์หรือเสื้อ ยีนส์อยู่บนตัวของศิลปิน หนุ่มอารมณ์ดี แสตมป์ – อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข จนได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ ยีนส์ Wrangler คนแรก ของไทย หนุ่มเกรียน ที่เพิ่งมีอัลบั้มชุดใหม่ Stamp Supermarket จะมาเผยลิสต์เพลงโปรด ของเขาที่ฟังเมื่อไหร่มีอัน ต้องคึกคักและฟีลกู้ด ไปเสียทุกครั้ง

 

“MY HERO”
foo fighters
ผมใช้เพลงนี้ปั๊มอารมณ์ตัวเองก่อนจะทำอะไร ที่ไม่ค่อยอยากทำ หรือแม้กระทั่งอยากทำแต่ตื่นเต้นเกินไปที่จะทำ (หัวเราะ) ผมเปิดเพลงนี้แล้วหยิบหูฟังยัดเข้าหู มันเหมือนมีคนมีมาตะโกนอยู่ข้างๆ หูว่า “สู้โว้ย!”

 

“CIGARETTES & ALCOHOL”
oasis
ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกตอนเด็กๆ ในรถคุณพ่อจาก รายการของป้าวาส (วาสนา วีระชาติพลี ดีเจชื่อดัง แห่งยุค 1990’s) ขนลุกไปทั้งตัวนั่งหลังไม่ติดเบาะเลย มันมีพลังวัยรุ่นมหาศาลอยู่ในซาวด์กีตาร์รกๆ เสียงร้อง กวนๆ เรียกว่าเป็นเพลงที่เปลี่ยนชีวิตการฟังเพลงไป ตลอดกาลเลยก็ว่าได้ครับ

 

“1901”
phoenix
เท่จุง! มันให้ความรู้สึกว่า ‘Less is more and more and more and more.’ อัลบั้มนี้ของฟีนิกซ์ (Wolfgang Amadeus Phoenix) ทำให้คำพูดที่ว่า ‘ดนตรีมาถึงทางตันแล้ว’ กลายเป็นเท็จไปเลยล้านเปอร์เซ็นต์

 

“STAY AWAY”
l’arc-en-ciel
ก่อนเคป๊อปจะครองโลก เด็กรุ่นก่อนหน้านี้ อย่างผมอยู่ในยุคที่เจป๊อปรุ่งเรืองสุดๆ และเพลงนี้ของ ลาร์คอองเซียลก็เปรียบเสมือนเพลงชาติของคนวัยอย่าง เราๆ ได้เลยครับ

 

“PROCESSED BEATS”
kasabian
นี่คือเพลงสำหรับปั๊มอารมณ์อีกเพลงครับ เปิด เพลงนี้ใส่หูฟังแล้วท่าเดินของคุณจะเปลี่ยนไป จริงๆ นะ ไม่เชื่อลองดู เพลงนี้มีทุกอย่างที่คนเบื่อโลกต้องการ บีต ฮิปฮอป ไลน์เบสดึ๋งดั๋ง เสียงร้องกวนโอ๊ย และเมโลดี้ที่ เหมือนคนกำลังชูนิ้วกลางร้องเพลงอยู่ ร็อกแอนด์โรล!

 

“ROCKET DIVE”
hide
ฮิเดะคือฮีโร่ตลอดกาลของผมที่เดินคู่มากับกัปตัน ซึบาสะและซุน โกคู ฮิเดโตะ มัตสึโมโตะ ผู้นี้ฝากเพลง อันเปี่ยมไปด้วยพลังงานไว้หนึ่งอัลบั้มก่อนที่เขาจะจาก โลกนี้ไป เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงจากอัลบั้มนั้น ฟังแล้ว อยากขี่จรวดสำรวจโลกจริงๆ พับผ่าสิ

 

“PEACE GOD”
wyclef jean
ผมชอบเสียงดนตรีแบบตะวันออกอย่างดนตรี ไทยเดิม อินเดีย และจีนมากครับ มันมีความอ่อนช้อย และโศกเศร้าที่สวยงามมากอยู่ในนั้น เพลงนี้ของ ไวเคลฟ ฌอง หยิบโมทีฟจีนมาใส่บีตฮิปฮอปได้ลงตัว มากครับ ขอแนะนำให้ลองไปฟังกัน

 

“OBLIVION”
grimes
สาวน้อยมหัศจรรย์คนล่าสุดที่ผมเปิดดูคลิป เล่นสดในยูทูบแล้วได้แต่อึ้ง เพลงของเธอฟังดูหมกมุ่น เนิร์ด แต่ยังมีความเยาว์วัยอยู่ในเสียงอื้ออึงเหล่านั้น ฟังแล้วอายุของหัวใจจะลดลงอย่างมีสไตล์ครับ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply