เข้าใจเพศศึกษา ผ่านตำรา Netflix!

ถ้าพูดถึงเรื่องเพศศึกษา (Sex Education) หลายคนอาจจะนึกถึงว่าเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ Sex เท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วความหมายของคำนี้มีมากกว่านั้นอีกนะ เพราะเพศศึกษานั้นหมายถึง การสอนหรือการให้ความรู้ทางเพศ ที่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเจริญเติบโต พัฒนาการและบุคลิกภาพ เพื่อให้รู้และเข้าใจในเรื่องของเพศ รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่มีพื้นฐานต่อเนื่องมาจากเรื่องเพศอย่างเช่น การมีเพศสัมพันธ์, การตั้งครรภ์ รวมถึงความเข้าใจในเรื่องของเพศต่างๆ อีกด้วย ถ้ารู้สึกว่าเราได้เรียนเพศศึกษาผ่านตำราเรียนมายังไม่มากเท่าที่ควรจะรู้ การดูหนังที่สอดแทรกเรื่องราวเหล่าน้เข้าไปอาจจะช่วยให้เรามีความเข้าใจกันด้มากขึ้น มาดูกันว่ามีเรื่องไหนที่พูดถึงเพศศึกษาผ่านหนังให้เราได้สนุกไปกับเนื้อเรื่องแถมยังได้ความรู้จากความสนุกสนานนั้นอีกด้วย

Sex Education

มีปัญหาเรื่องเซ็กส์ ไม่รู้จะปรึกษาใครก็ขอให้นึกถึง Otis, Eric และ Maeve เอาไว้ก่อน เพราะทั้ง 3 คนนั้นได้จับมือเปิดคลินิคบำบัดเซ็กส์ให้กับเพื่อนๆ ในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นใคร เพศไหน Otis ก็ให้คำปรึกษาได้ทั้งหมด แบบไม่มีกั๊ก Sex Education เป็นซีรีส์แนว coming of age ที่พอได้ดูแล้วก็รู้สึกได้เลยว่าไม่ใช่แค่เพื่อนๆ ของ Otis เท่านั้นที่มีความเข้าใจในเรื่องของเซ็กส์มากขึ้นเท่านั้น คนดูอย่างเราก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นไปด้วย บางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้ก็อาจจะได้รู้มาจากเรื่องน Sex Education นี่แหละ เพราะฉะนั้นการได้เรียนรู้ผ่านซีรีส์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลย วันนี้ยังพอมีเวลา รีบดู Season 1 ให้จบก่อนที่ Season 2 จะมาในวันพรุ่งนี้จ้า

Chewing gum

เรียนรู้ภาคทฤษฎีไปแล้วอยากรู้ภาคปฏิบัติกันแบบตลกจนขำท้องแข็งต้องไม่พลาด Chewing Gum ที่เป็นเรื่องราวของ Tracey Gordon หญิงสาวผู้เป็นสาวกและบูชา Beyonce ในห้องเธอมีโปสเตอร์นักร้องในดวงใจ คู่กับโปสเตอร์พระเยซู Tracey อยู่ในครอบครัวที่มีแม่และน้องสาวอุทิศตัวให้ศาสนา ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ทำให้เธอต้องพยายามแหกกฏมากเสียหน่อย โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอย่างการที่เธออายุ 24 ปีแล้ว แต่ว่ายังเป็นสาวเวอร์จิ้นอยู่ เธอไม่เคยมีอะไรกับใครเขาเลยสักครั้ง จึงต้องขอความช่วยเหลือจาก Candice เพื่อนสนิทผู้ซึ่งมีประสบการณ์มาอย่างโชกโชน จึงเกิดเป็นภารกิจทำตามฝันของหญิงสาววัย 24 ปีที่ต้องการปลดแอกเวอร์จิ้นของเธอให้เป็นอิสระ!

Big Mouth

การ์ตูนไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้นนะจ๊ะ เห็นว่าเป็นแอนิเมชั่นก็อย่าเพิ่งสงสัยไปว่าจะสอนอะไรเราได้ บอกเลยว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ให้ความรู้ในเรื่องของเพศศึกษาได้แบบเต็มๆ ไม่ว่าจะสงสัยในเรื่องอะไรเกี่ยวกับร่างกาย Big Mouth ก็ให้คำตอบเราได้เกือบทั้งหมด ใช้เวลาดูไม่นานเพราะแต่ละตอนมีความยาวเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น ตอนนี้มีให้ชมกันถึง 3 ซีซั่นแล้ว ตามไปหาคำตอบเกี่ยวกับร่างกายของเราได้กับ Big Mouth ได้เลยจ้า

Pose

strike a POSE! สายเน้นความบันเทิงสุดๆ ต้องไม่พลาดเรื่อง Pose ที่เราจะได้เรียนรู้ในเรื่องของ LGBTQ+ ผ่านเรื่องราวของชุมชนวัฒนธรรมบอลรูมช่วงยุค 80 ที่ในสมัยนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับมากเท่าปัจจุบัน โดยในเรื่องจะพูดถึงการแบ่งเป็นกลุ่มโดยเรียกกันว่าบ้าน ในแต่ละบ้านก็จะมีคุณแม่ที่คอยดูแลอยู่ ด้วยยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมมากเท่าไหร่นักจึงมีงานบอลรูมเพื่อเปิดเป็นพื้นที่สำหรับคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ มีการประกวดแข่งขันกันในทุกๆ วันศุกร์ บอกเลยว่าดูเพลินมากๆ นอกจากจะได้รู้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับกลุ่ม LQBTQ+ แล้ว ในช่วงยุค 80 นั้นยังเป็นช่วงที่โรค HIV แพร่ระบาดอีกด้วย ในเรื่องจึงได้สอดแทรกและช่วยสอนให้เข้าใจถึงเรื่องของโรค HIV, AIDs และการป้องกันโรคอีกด้วย ที่สำคัญยิ่งถ้าใครเป็นสายแฟต้องถูกใจเรื่องนี้แน่ๆ เพราะคอสตูมอลังการดาวล้านดวงรับรองว่าเปิดหนึ่งตอนดูเพลินยาวไปทั้งคืน!

Sex explained

หลังจากที่จบข้อสงสัยเรื่องร่างกายไปกับ Big Mouth แล้ว ทีนี้มาสงสัยในเรื่องของ Sex กันต่อก็ไม่ต้องเสียเวลาไปหาคำตอบที่อาจจะไม่ได้คำตอบ อาจจะไม่ได้ให้ความบันเทิงแบบซีรีส์ Sex Education หรือตลกจนตกเตียงแบบ Chewing gum เท่าไรนัก เพราะ Sex Explained จะออกแนวภาพยนตร์สารคดีที่เน้นให้ความรู้เสียมากกว่า แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นเรื่องเล่าแบบน่าเบื่อนะ เพราะในเรื่องจะมีกราฟิกน่ารักๆ ที่ขึ้นมาช่วยอธิบายให้เข้าใจในเรื่องต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ และทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับเรื่องของเซ็กส์มากขึ้นไปอีกขั้น

4th Man Out

ถ้าเกิดว่ามีเพื่อนในกลุ่มสารภาพอออกมาว่าชอบเพศเดียวกัน เป็นคุณ คุณจะทำอย่างไร? เรื่องราวของเพื่อนสนิท 4 คนที่มีหนึ่งคนสารภาพกับเพื่อนว่าตัวเองเป็นเกย์ ความธรรมชาติที่ทำให้ไม่ต้องจินตนาการให้ยากของหนังเรื่องนี้ก็คงจะเป็นการหยิบเอาประเด็นที่เกิดขึ้นจริงในสังคมมาใส่เอาไว้ในหนังอย่างเรื่องของกลุ่มเพื่อนผู้ชายที่เกิดความรู้สึกแปลกๆ เล็กน้อย กับคำสารภาพของเพื่อนว่าตัวเองเป็นเกย์ อาจจะใช้คำว่าเกิดอาการระแวงเล็กๆ ว่าเพื่อนจะตกหลุมรักเราไหมก็ได้ 4th Man Out ทำให้เห็นถึงการปรับตัวกับการใช้ชีวิตว่าจริงๆ แล้วเพื่อนก็ยังเป็นเพื่อนคนเดิมของเรานั่นแหละ ไม่ได้เปลี่ยนไปคนอื่นเสียเมื่อไหร่ เรื่องนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงแค่เรื่องของมิตรภาพเท่านั้น การดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบจะช่วยให้เข้าใจเพศทางเลือกได้มากขึ้นกว่าเดิม หนังที่ดูสบายๆ แบบนี้จะเก็บเข้าลิสต์เอาไว้สำหรับดูในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ชิลล์ๆ กันก็ได้ แต่รีบดูกันก่อนล่ะ เพราะเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ใน Netflix ตลอดไปน้าา