Sing Street … รักใครให้ร้องเพลงรัก

Sing Street บอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มจากเมืองดับบลิน ที่ได้พบกับหญิงสาวสุดสวย เขาจึงวางแผนพิชิตใจสาวคนนี้ ด้วยการตั้งวงดนตรี แต่งเพลง ถ่ายมิวสิควีดีโอ เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อเธอ “ผมต้องการจะทำหนังอะไรสักอย่างที่มันสะท้อนตัวตนของผม ผมไม่ได้อยากทำแค่ภาพยนตร์เพลงแต่อยากให้มันมีอะไรมากกว่านั้น” จอห์น คาร์นีย์ (John Carney) ผู้กำกับภาพยนตร์กล่าว

 

SING_STREET_Band_web_10

 

ย้อนไปในช่วงปี 80’s สมัยที่จอห์นยังเป็นวัยรุ่นในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เขาถูกย้ายจากโรงเรียนเอกชนไปอยู่โรงเรียนรัฐบาล และต้องผ่านเรื่องราวมากมาย จนกลายเป็นไอเดียในการทำภาพยนตร์ Sing Street ที่ถ่ายทอดชีวิตคนวัยรุ่นในยุคนั้น ผ่านเสียงเพลงของอังกฤษ และเรื่องราวโรแมนติกระหว่าง คอเนอร์ นำแสดงโดย เฟอร์เดีย วอลซ์-พีโล (Ferdia Walsh-Peelo) และ ราฟีนา นำแสดงโดยลูซี่ ลอยน์ตัน (Lucy Boynton)

 

Day 23 web 56

 

“ความสัมพันธ์ระหว่าง คอเนอร์ และ ราฟินา มันคือความน่าสนใจเพราะมันไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จริง เธอเป็นผู้หญิงที่สวยมากและก็มีอายุมากกว่า มีความลึกลับซับซ้อน น่าค้นหา มีชีวิตเป็นของตัวเอง” แอนโทนี่ เบรกแมน (Anthony Bregman) โปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้กล่าว ในขณะที่เขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มที่กำลังพยายามตั้งวงดนตรี ซึ่งเมื่อเขาพยายามเข้าหาเธอ เราก็เห็นได้ชัดเลยว่าเขากำลังพยายามเล่นของสูงอยู่”

 

Day 17 web 73

 

ถึงแม้ Sing Street จะถ่ายทอดชีวิตของชาวดับลินในช่วงนั้นที่ประสบกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างรุนแรง แต่จอห์นกลับมุ่งนำเสนอสภาพชีวิตของเด็กวัยรุ่นในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายจากร้านบริจาคหรือร้านมือสอง แล้วนำมาดัดแปลงให้เป็นสไตล์ของตัวเอง เนื่องจากผู้คนไม่มีเงินให้ใช้ของฟู่ฟ่าเหมือนชาวลอนดอน หรือแม้กระทั่งการทำผมสไตล์ เดวิด โบวี่ (David Bowie) ที่คอเนอร์ใช้เพื่อค้นหาตัวเองในยุคที่ผู้คนสามารถหาแรงบันดาลใจได้จากนักร้องหรือมิวสิควิดีโอ (แถมยังไม่เป็นที่ยอมรับของผู้คนทั่วไป) เพียงเท่านั้น

 

Day 22 web 21

 

เพื่อให้เข้าถึงกลิ่นอายของยุค 80’s แบบสุดๆ จอห์นจึงได้เลือก แกรี่ คลาร์ก (Gary Clark) เจ้าของเพลงฮิต Mary’s Prayer ที่เขาแต่งให้กับวงของเขา Danny Wilson ในปี 1987 มารับหน้าที่แต่งเพลง โดยใช้ศิลปินไอร์แลนด์มาอัดเพลงให้ดูแย่ๆ แบบตัวละครในช่วงต้นเรื่อง และให้นักแสดงทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้เข้าใจถึงเพลงในยุคนั้นอย่างแท้จริง รวมไปถึงการใช้เพลงในยุค 80’s ไม่ว่าจะเป็น The Cure, A-ha, Duran Duran และ The Jam มาประกอบอีกด้วย

 

 

“มันเป็นยุคที่ทุกคนเคยผ่านมาและมีประสบการณ์ร่วมแตกต่างกันออกไป หนังเรื่องนี้มันค่อนข้างเฉพาะตัวก็จริง แต่ในแง่อื่นๆ คนดูสามารถรู้สึกเข้าถึงได้ในประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เพราะองค์ประกอบที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้คนดูรับรู้และรู้สึกได้” แอนโทนี่กล่าวปิดท้าย

 

Sing Street เข้าฉายวันที่ 30 มิถุนายน

 

เรื่อง: โสภิดา รอดสม

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply