soundcheck

cona pop this is…

WARNER MUSIC THAILAND


กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียผลิตเพลงเต้นรำปลุกประสาทคนฟังออกมาไม่ขาดสาย คล้ายเป็นเคล็ดลับให้ตื่นสู้พระอาทิตย์เที่ยงคืนที่โด่งดังไปทั่วโลก ดินแดนแห่งนี้เป็นบ้านเกิดของดีเจฝีมือจัดจ้านอย่างสวีดิช เฮาส์ มาเฟีย ไปจนถึงป๊อปการ์ตูนแฝงเหล้ายาและเพศสัมพันธ์อย่างอาควา เพลงของสองสาวชาวสวีดิชชุดนี้ก็เช่นกัน มันคือเพลงอิเล็กโทรป๊อปสนุกสนานฟังเพลิน ไม่มีเวลาของความเศร้าสร้อยหงอยเหงา เหมาะกับทุกจังหวะของการเดินทาง ไม่ว่าจะเปิดตอนรอเครื่องบิน เดินหาของกินในตลาด นอนกลิ้งริมชายหาด วาดลวดลายอยู่ในคลับ กระทั่งตอนกลับมาที่ห้องพักกับคนแปลกหน้า กระตุ้นให้ช่วงชีพจรลงเท้าของคุณคึกคักตลอดรอดฝั่ง ฟังได้ทั้งตอนพระอาทิตย์ส่อง (ทั้งตอนเที่ยงวันและเที่ยงคืน) ยันตอนพระจันทร์ทำงาน ไม่ว่าคุณจะ from the 70’s หรือเป็น 90’s bitch ก็ love it ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน ลองฟังซิงเกิลฮิต “I Love It” หรือ “All Night” ดูก่อน ถ้าชอบก็จัดลงในเพลย์ลิสต์ได้ทันที เพราะมีอย่างนี้ให้ฟังทั้งอัลบั้ม

 

 

 

———————————————————————
miley cyrus bangerz
BEC-TERO MUSIC

ร่างกายและพฤติกรรมหยำเปของไมลีย์ ไซรัส ไม่ใช่ของใหม่ในสายตาชาวโลก ก่อนมาแก้ผ้าโหนลูกตุ้มในวันนี้ เธอเดินหน้าล้างภาพสาวน้อยวัยหวานในซีรีส์ Hannah Montana มาตลอด อายุ 15 ปีก็ถอดเสื้อถ่ายรูปให้ผู้ปกครองตบอกผาง ก่อนจะมีคลิปเล่นกัญชา นัวผู้ชาย และอีกมากมายหลายอย่าง ทำนองเดียวกับที่เราเห็นอดีตสาวดิสนีย์หลายคนเคยกระเสือกกระสนมาก่อน บรรดาเฟมินิสต์พยายามเตือนสติเธอ สาธารณชนเห็นเธอเป็นตัวอย่างที่น่าขัน จนบางทีเราอาจลืมไปแล้วว่าสิ่งที่ควรให้ความสำคัญที่สุดสำหรับศิลปินคืองานเพลง

 

 

ไมลีย์พยายามโตขึ้นเพื่อให้หลุดจากกรอบคันทรีป๊อปอย่างสุดความสามารถ อัลบั้ม Can’t Be Tamed ที่ลงทุนแต่งเป็นนกแกลมแบบอดัม แลมเบิร์ตก็ไม่ดัง จนมาอัลบั้มล่าสุดนี้ เธอขอออกตัวแรงและประกาศจุดยืนว่าเธอคือหญิงรั่วพิมพ์นิยมที่มาครบทั้งแต่งตัวโป๊ เหล้า ยา และปาร์ตี้ หนักถึงขั้นแก้ผ้าโหนลูกตุ้มแถมแลบลิ้นเลียค้อนคล้าย wannabe ร้อนวิชาที่อยากฉีกภาพตัวเองเต็มที่ แต่นี่อาจเป็นตัวตนจริงของเธอก็ได้ อัลบั้มนี้เด่นที่เพลงจังหวะปานกลางแต่หนักแน่นแบบเพลงแร็ปของศิลปินผิวสี ไม่แปลกที่ฝั่งคนดำจะอ้าแขนรับเธอไปร่วม ‘twerk’ ด้วยก้นแบนแต๊ดแต๋อันลือลั่น ตัวอย่างชัดเจนคือซิงเกิลแรก “We Can’t Stop” รวมถึง “Adore You” อาร์แอนด์บีบัลลาดเปิดอัลบั้มที่ไพเราะจนทำให้คนที่ไม่คิดฟังต้องลองให้โอกาสเธอดูสักครั้ง เข้าคู่กันดีกับ “Drive” และ “Do My Thang” คงต้องขอบคุณโปรดิวเซอร์ไมค์ วิลล์ที่กำหนดแนวทางอัลบั้มนี้ได้ชัดเจน แต่ถ้ามองหาเพลงรื่นเริงไว้เซิ้งกับเพื่อน ให้กดสกิ๊ปไปที่ “SMS (BANGERZ)” ที่ได้รุ่นพี่ดิสนีย์อย่างบริตนีย์ สเปียร์ส มาช่วยกระซิบให้ และ “4×4” ที่ร่วมงานกับแร็ปเปอร์ชาวใต้อย่างเนลลี เราเลยได้แร็ปกลิ่นคันทรีเก๋ไก๋ที่คนฟังน่าจะรักได้ทั้งสองกลุ่ม และแนะนำหนักๆ กับ “#GETITRIGHT” เพลงหน้าร้อนสุดพลิ้วชวนผิวปากแบบงานของแฟร์เรลล์ วิลเลียมส์ ถ้าอัลบั้มนี้ขายยาวถึงปีหน้าก็ควรตัดเพลงนี้มาปิดอัลบั้ม เราอาจได้เห็นปรากฏการณ์แบบ “Party in the USA” อีกครั้ง การร้องของไมลีย์ทั้งอัลบั้มจัดอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะในเพลงรักใจสลายฟูมฟายแบบชะนีเมาย้อมใจอย่าง “Wrecking Ball” (ควรหา TheXerovy Express Mix มาฟัง พลิ้วเฟ่อ!) แม้เสียงแอบเป็นชิปมังก์ในบางเพลงและอ่อนเปลี้ยไปบ้างเมื่อเล่นของยากอย่าง “FU” ที่ควรจะเป็นของคริสตินา อากีเลรา แต่โดยรวม Bangerz คือก้าวที่เติบโตอย่างมั่นคงของไมลีย์ เป็นอัลบั้มที่เหมาะสำหรับการเปิดคลอเพลินๆ ตอนล้างจาน ถูบ้าน ซักผ้า อาบน้ำหมาก็เข้าที เปิดตอนเดินทางและงานเลี้ยงก็เข้าท่า ไม่คึกคักหนักหน่วงแต่ไม่ถ่วงอารมณ์ให้จมแน่นอน

 

 

———————————————————————
jack johnson from here to now to you
UNIVERSAL MUSIC THAILAND

เห็นชื่อแจ็ก จอห์นสัน ภาพของเกลียวคลื่น หาดทราย และชายร่างกำยำยืนเท่อยู่บนกระดานโต้คลื่นก็ลอยเข้าหัวมาทันที ผลผลิตที่น่าภูมิใจจากเกาะฮาวายคนนี้มีสถานะไม่ต่างจากสิงโต นำโชคของบ้านเรา เสียงกีตาร์โปร่งคือตัวชูโรงอย่างเคย อาจไม่เหมาะกับนักเดินทางพลังเยอะแบบเรย์ แม็กโดนัลด์ แต่ถ้านิยมการขับรถขึ้นเขาลงเนินสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกเหมือนพี่ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ นี่คืออัลบั้มที่คุณควรมีติดไว้เปิดประกอบการนั่งหลังพวงมาลัยแล้วปล่อยใจชมทุ่งหญ้า ป่าเขา หาดทราย สายลมข้างทางอย่างล้นสุข แค่เปิดอัลบั้มมากับ “I Got You” แจ็กก็ทำให้คนฟังร่วมเพลิดพลิ้วดีดนิ้วผิวปากเข้าจังหวะเคล้าคลอไปคล้ายเพื่อนร่วมเดินทางที่ลงเรือลำเดียวกัน แม้แต่ตอนชวนล้างจานในเพลง “Washing Dishes” ก็ยังคึกคักได้เป็นหมู่คณะ รับกันดีกับ “Shot Reverse Shot” ที่อยู่แทร็กถัดมา และเลี้ยงอารมณ์ร่วมหัวจมท้ายไปด้วยกันจนส่งถึงบ้านในเพลงสุดท้าย “Home” ไม่ว่าคุณจะลงถนนระยะทางสั้นๆ อย่างกรุงเทพฯ – วังน้ำเขียว สายยาวอย่างโรดทริปเหนือจรดใต้ในนิวซีแลนด์ หรือสายทรหดบนสุขุมวิทตอนหกโมงเย็นวันศุกร์เงินเดือนออก อัลบั้มนี้ก็น่าจะช่วยผ่อนคลายและบรรเทาอาการจิตแตกในการเดินทางอย่างได้ผลเลิศ

 

 

เรื่อง: ป้าพริ้ง

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply