work ha rd, party harder!

หากพระแพง-จินตนัดดา อัตถวิบูลย์ NYLONista คนที่ 10 ประจำเดือนธันวาคม ผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะมัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยศิลปากร อยากเป็นดีไซเนอร์ NYLON เชื่อว่าคุณต้องได้ยินชื่อของเธอในอนาคตอันใกล้ แต่หากเป็นเช่นนั้นก็คงน่าเสียดายที่ใครอีกหลายคนจะอดสบตากับหญิงสาวผู้เป็นนางแบบในภาพยนตร์โฆษณาช่วงไพรม์ไทม์ และเรื่องของงานปาร์ตี้ในฝันที่คุณกำลังจะได้อ่านนี้ ก็คงเป็นความลับต่อไป

 

ที่มาของชื่อ ‘พระแพง’

ในช่วงที่คุณพ่อทำงานที่จังหวัดแพร่เป็นจังหวะเดียวกับที่คุณแม่ตั้งท้องแพง ทำให้คุณพ่อได้ไอเดียในการตั้งชื่อจากตำนานรักพระลอและพระเพื่อนพระแพงซึ่งเป็นตัวละครในวรรณคดีเรื่อง ลิลิตพระลอ ที่มีความเชื่อว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในอำเภอสอง จังหวัดแพร่ นอกจากนี้คุณพ่อยังตั้งชื่อน้องสาวว่าพระเพื่อนเพื่อให้สอดคล้องกันด้วย

 

สิ่งที่กำลังทำในปัจจุบัน

ตอนนี้กำลังสนุกกับการทำงานเป็นนางแบบโฆษณาถึงแม้จะไม่ได้ทำงานตรงกับสาขาที่เรียนมาก็ไม่เป็นไรเพราะตั้งใจว่าอยากเรียนเพื่อหาความรู้ด้านแฟชั่นเพิ่มเติมเพราะรู้สึกว่าเหมาะกับความสนใจของตัวเองและน่าจะสนุกมากกว่าการเรียนในสาขาอื่นๆ

 

หากพูดถึง ‘Festive’ จะนึกถึง

บรรยากาศงาน Thank ของคณะมัณฑนศิลป์ที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อขอบคุณรุ่นพี่ที่คอยดูแลมาตลอด ในวันงานกลุ่มรุ่นพี่ของทุกๆ ชั้นปีจะครีเอตการแต่งตัวมาเพื่อประชันกันเต็มที่ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นงานที่นักศึกษาและศิษย์เก่าในคณะรอคอย และเมื่อลงทุนแต่งตัวมาแล้วทั้งทีก็จะมีการถ่ายภาพเก็บไว้ดูเป็นที่ระลึกกัน สำหรับปีล่าสุดแพงและเพื่อนๆ หาชุดไม่ทันจึงตัดสินใจไปที่ร้านเช่าชุดเพื่อหาชุดแบบไหนก็ได้ที่มีจำนวน7 ชุดพอดีกับจำนวนคนในกลุ่ม จึงได้ชุดเด็กดอยมาใส่กันครบทีม แม้จะคิดว่ากลุ่มของตัวเองฮาแล้วยังต้องยอมแพ้ให้กับกลุ่มเพื่อนที่พร้อมใจกันแต่งตัวสไตล์ยามัมบะ (แฟชั่นตัวดำสไตล์หลุดโลกของวัยรุ่นญี่ปุ่น) ได้ข่าวมาว่าเพื่อนกลุ่มนั้นต้องกลับไปล้างตัวอยู่นานกว่าจะกลับมาสนุกกับงานปาร์ตี้ต่อได้

 

นี่แหละงานปาร์ตี้ในฝัน

งานปาร์ตี้ริมทะเลเลยค่ะ เพราะแพงและเพื่อนๆ จะชอบจัดทริปไปเที่ยวทะเลที่ยังไม่เคยไปมาก่อน เช่นหลีเป๊ะแพงเคยได้ยินคำเปรียบเปรยว่าหลีเป๊ะคือมัลดีฟส์ของเมืองไทยเพราะมีธรรมชาติสวยงามสมบูรณ์ ค่อนข้างสงบและนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน ทำให้มีความคิดว่าอยากไปเห็นของจริงสักครั้งในช่วงต้นปีหน้า และหวังว่าจะได้มีเวลาอยู่ที่นั่นให้นานสักหน่อยเพราะจะได้ค่อยๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศทะเลกับกลุ่มเพื่อนสนิทนานๆ นอกจากนี้ยังอยากให้มีมินิคอนเสิร์ตวง Sqweez Animal เล่นเพลงอะคูสติกริมทะเล เพราะเป็นกลุ่มศิลปินที่แพงชื่นชอบ แน่นอนว่าจะต้องตกแต่งสถานที่ในสไตล์โปรดและคิดธีมการแต่งตัวเพื่อสร้างสีสันและบรรยากาศให้น่าจดจำสมกับที่เป็นปาร์ตี้ในฝัน

 

ช่วงเวลาที่ชอบที่สุดของปี

ช่วงปลายปีเพราะชอบอากาศหนาว ยิ่งเป็นช่วงปีใหม่ยิ่งดีเลยค่ะ เพราะแพงมักจะกลับบ้านที่จังหวัดพะเยาอยู่เป็นประจำ ทำให้ได้สัมผัสอากาศหนาวมากกว่าที่กรุงเทพฯ และยังเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ เพราะได้อยู่กันพร้อมหน้าทั้งครอบครัวและสนุกกับการวางแผนไปเที่ยวที่ต่างๆ ด้วยกัน ถึงแม้ว่าแพงจะยังไม่มีโอกาสได้พาเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่จังหวัดพะเยา แต่เคยไปเที่ยวเชียงใหม่และปายด้วยกันมาแล้วแต่ไม่ครบทั้งกลุ่ม ทำให้ในเร็วๆ นี้ มีแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่อีกครั้งและตั้งใจเป็นพิเศษว่าจะต้องรวมเพื่อนให้ได้ครบทุกคนสักครั้ง

 

เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา

แพงได้รับโอกาสดีที่ได้เข้ามาทำงานในวงการโฆษณา เริ่มต้นจากมีโมเดลลิ่งส่งแมสเสจมาหาในเฟซบุ๊กเพื่อชวนให้ไปแคสติ้งงานโฆษณานมเปรี้ยวตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 แต่ไม่ได้ไป หลังจากนั้นก็ได้รับแมสเสจชวนให้ไปแคสติ้งอีกครั้ง ด้วยความเกรงใจจึงตัดสินใจว่าจะลองไปสักครั้ง แต่เพราะรู้สึกแปลกที่เห็นภาพตัวเองตอนแต่งหน้าและทำผมที่ดูผิดไปจากบุคลิกของตัวเองจึงตัดสินใจหนีกลับก่อนที่จะถึงคิวแคสติ้งแล้วค่อยมาสารภาพกับโมเดลลิ่งทีหลัง (หัวเราะ) พี่โมเดลลิ่งจึงอธิบายขั้นตอนการทำงานในวงการโฆษณาให้ฟังอย่างละเอียดว่าต้องทำอะไรและมีขั้นตอนอะไรบ้าง แต่ก็ต้องแคสติ้งอยู่อีกหลายครั้ง กว่าจะได้งานโฆษณาชิ้นแรก และเริ่มมีงานโฆษณาเข้ามาเรื่อยๆ สำหรับการทำงานโฆษณานั้นเป็นโอกาสที่แพงไม่เคยคิดว่าจะได้รับมาก่อน เพราะการเป็นนางแบบให้กับงานโฆษณานั้นถือว่าค่อนข้างสบาย แต่ได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานในแต่ละวัน หรือแต่ละจ๊อบสูงกว่าบางอาชีพที่ต้องทำงานกันทั้งเดือนเสียอีก

 

นิสัยที่ต้องขอบายในปีที่ผ่านมา

ปีนี้เป็นปีที่แพงเรียนจบก็จริง แต่ถือว่าจบมาอย่างหวุดหวิด เพราะติดนิสัยมาเรียนสายอยู่บ่อยๆ ทำให้โดนหักคะแนนทีละครึ่งคะแนนอยู่เป็นประจำนอกจากนี้การได้เข้ามาทำงานในวงการโฆษณาก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้อยากปรับปรุงตัวเอง เพราะนอกจากจะทำให้การถ่ายทำล่าช้าไปจากกำหนดการที่วางไว้ยังเป็นการทำลายน้ำใจของทีมงานที่ตั้งใจเตรียมงานมาล่วงหน้าและมาทำงานก่อนเราเสียอีก วงการโฆษณานั้นแคบหากมีการพูดต่อๆ กันไปอาจทำให้คนอื่นไม่กล้าทำงานกับเราเพราะไม่อยากเสี่ยงกับคนที่ไม่มีวินัยในการทำงาน ทำให้ปีหน้านี้แพงตั้งใจจะเป็นคนที่รักษาเวลามากขึ้นค่ะ

 

NYLON guy ที่อยากถ่ายภาพแฟชั่นด้วย

อยากถ่ายรูปคู่กับอนันดาค่ะ แพงคิดว่าเค้าเป็นคนที่เท่และมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้หล่อ มาดเนี้ยบแบบพระเอกแต่ดูดีมีสไตล์ หากมีโอกาสได้ถ่ายภาพแฟชั่นคู่กับอนันดาลงนิตยสาร NYLON ที่นำเสนอเรื่องแฟชั่นและการแต่งตัวที่ไม่ได้ยึดติดกับเทรนด์แฟชั่นมากจนเกินไปนักก็น่าจะสนุกดีค่ะ

 
เสื้อผ้าจาก kem issara รองเท้าผ้าใบจาก jeffrey campbell
เรื่อง: ธันวา
ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply