a man’s world

IMG_8815
อย่าแปลกใจ หากคุณเพิ่งเคยทราบ ว่านักแสดงหนุ่มมากความสามารถ คริต-ชาคริต แย้มนาม เป็นหนุ่มนักช้อปตัวจริง โดยเปิดเผยตัวเลขให้ NYLON ทราบว่ามีเสื้อผ้าที่ยังไม่ได้แกะป้ายราคานับจำนวนได้แค่ 100 กว่าชิ้นเท่านั้นเอง!
คำนิยามของสไตล์

 

 

Easygoing สบายๆ ประเภทเสื้อยืดและกางเกงยีนส์ที่มีอยู่เยอะมาก เน้นทรงกระบอกเล็กที่หลวมกว่ากางเกงขาเดฟ ไม่ชอบเสื้อผ้าที่เข้ารูปเกินไปเพราะขี้ร้อน ชอบใส่เสื้อยืดหลายแบบตั้งแต่เสื้อยืดพิมพ์ลายการ์ตูน ลายพิมพ์คำพูดเท่ๆ กวนๆ หรือแบบเรียบๆ แม้ในบางครั้งต้องใส่สูทเพื่อให้เกียรติกับงานแต่ยังคงคอนเซ็ปต์ขี้เล่น เช่น ใส่เสื้อเชิ้ตที่มีสีสันสดใส หรือสีชมพู ยอมรับว่าเป็นผู้ชายที่ชอบสีชมพูครับ (ยิ้ม)

 

สไตล์ในวัยค้นหาตัวตน

ช่วงวัยทดลองชอบสไตล์ฮิปปี้ ใส่กางเกงยีนส์ขาบาน ในยุคเรฟเคยใส่กางเกงโอเวอร์ไซส์ รองเท้าผ้าใบ คู่กับเสื้อยืดพิมพ์ลาย Liquid Sky ไม่ค่อยปิดกั้นในเรื่องของการแต่งตัวเท่าไหร่ ขอแค่ไม่ใช่เสื้อและกางเกงรัดรูปเป็นพอ พออายุมากขึ้นก็แต่งกายดูสุขุมขึ้นนิดหน่อยเหมือนผ่านช่วงทดลองจนเจอยุคทองของตัวเองแล้ว

 

เครื่องแบบประจำตัว

ปกติจะชอบใส่กางเกงทหารขายาว แต่ช่วงนี้อากาศร้อนจึงใส่กางเกงทหารขาสั้นแทน หลายแบรนด์นำกางเกงทหารมาทำให้ดูร่วมสมัยขึ้น ทำให้คนที่ชอบสไตล์นี้มีทางเลือกมากขึ้น

 

แฟชั่นหลังแต่งงาน

วุ้นเส้นชอบที่เราเป็นคนแต่งตัวง่ายๆ ทำให้ไม่ต้องปรับหรือเปลี่ยนการแต่งตัวเลย แต่เขาจะสนับสนุนให้ทดลองใส่อะไรใหม่ๆ ดูบ้างเช่น ชอบรองเท้าสีเอิร์ธโทนทำให้มีรองเท้าในโทนสีคล้ายๆ กันอยู่เต็มไปหมด ยิ่งเป็นรองเท้าหนังกลับต้องขอแวะดูทุกครั้ง ตอนนี้กำลังหารองเท้าที่เหมาะกับสภาพอากาศในฤดูฝนอยู่เหมือนกันเห็นว่ารองเท้าของ Swims ดูน่าสนใจดี แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกสีไหน เพราะดูสดใสทั้งสองสีเลย

 

หมดเงินไปกับการช้อปปิ้งอะไรมากที่สุด

ครบตั้งแต่รองเท้า เสื้อยืด นาฬิกา รองเท้าจะเป็นของที่มีเยอะสุด การทำงานอยู่ในวงการบันเทิงที่ให้ความสำคัญกับเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก การแต่งตัวจึงเปรียบเสมือนการลงทุนแบบหนึ่ง และยังสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายยามเข้าฉากถ่ายละครได้ด้วย
เสื้อยืดเป็นสิ่งที่ตัดสินใจซื้อได้ง่ายเพราะราคาไม่สูงมากสามารถใส่ได้แทบทุกวัน เนื้อผ้ายังนิ่มสวมใส่สบายจะมีตั้งแต่คอกลม คอวี รวมถึงคอกว้างเพราะเชื่อว่าไหปลาร้าสวย (หัวเราะ)

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อเสื้อผ้า

เรื่องไซส์ เพราะใส่เสื้อไซส์ M ยุโรป ในบางครั้งที่ซื้อไซส์ M จากแบรนด์ฝั่งอเมริกาโดยที่รีบหรือไม่ได้ลองมักจะยาวเกิน เวลาแต่งตัวจะชอบใส่เสื้อแบบปล่อยชายให้พอดีกับขอบกางเกง ไม่เต่อหรือยาวจนเกินไป ดังนั้นหากเจอร้านที่มีเสื้อแบบที่ถูกใจจะซื้ออยู่แค่ร้านเดียว เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้า เคยซื้อเสื้อผ้าจากร้านที่ไม่ใช่เจ้าประจำ แต่ผ้ากลับหดผิดไซส์หลังซักจนไม่สามารถใส่ได้อีก แม้ราคาไม่สูง แต่ผมก็เห็นคุณค่าของเงินนะครับ

 

คิดว่าตัวเองเป็นคนชอบช้อปปิ้งมั้ย

ผมโชคดีเพราะได้แต่งงานกับคนที่สนุกกับการแต่งตัวเหมือนๆ กัน เวลาช้อปปิ้งอยู่ในร้านขายเสื้อผ้าผู้หญิงเคยคิดเล่นๆ ว่าทำไมเค้าไม่ทำอะไรที่ดูหลากหลายให้ผู้ชายได้มีทางเลือกบ้างเช่น เสื้อเชิ้ตลายดอกไม้ ถ้าไม่ได้รู้สึกว่าลิเกจนเกินไปก็กล้าใส่นะ อาจเพราะบุคลิกภาพของตัวเองที่ดูดิบเถื่อน เลยทำให้สามารถ ใส่เสื้อผ้าที่มีความสุ่มเสี่ยงได้โดยไม่ดูเบี่ยงเบนนัก

 

งบประมาณสำหรับการช้อปปิ้ง

ไม่เคยตั้งเลย นี่แหละคือปัญหา! เวลาไปต่างประเทศจะคิดว่ามาทั้งทีต้องช้อปปิ้งให้เต็มที่ แต่กลายเป็นว่าไม่ใช่แค่ครั้งเดียวไง หลังๆ เริ่มเตือนกันบ้างแล้ว เชื่อไหมว่าของวุ้นเส้นมีที่ยังไม่ได้ใส่ ชนิดที่ไม่ได้แกะป้ายราว 1,000 ชิ้นได้ ของผมหลักร้อยต้นๆ เท่านั้นแหละ แต่จริงๆ แล้วยังไม่เคยนับนะ (ยิ้ม) เป็นเพราะช่วงนี้ทำงานและอยู่ในกองถ่ายแทบทุกวันเลยใส่แต่เสื้อผ้าง่ายๆ วันที่จะได้แต่งตัวจริงๆ คือวันที่ทำงานเสร็จเร็ว มีเวลาพอที่จะพาวุ้นเส้นไปดูหนังหรือทานข้าวได้ เหมือนได้สร้างความพิเศษในโอกาสที่เราได้อยู่ด้วยกัน

 

สาเหตุที่ชอบช้อปปิ้งที่ร้าน the-adjective

ร้าน the-adjective เป็นแหล่งรวมเสื้อผ้าที่เราคุ้นเคยจากเมืองนอกเช่น เสื้อยืดยี่ห้อ Junk Food จากอเมริกาที่ใส่มาตลอด ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อจากต่างประเทศไซส์และทุกอย่างพอดีตัว สำหรับกางเกงยีนส์ยี่ห้อ Edwinและ Nudie ก็เช่นกัน เสื้อยืดและกางเกงยีนส์จะเป็นสิ่งที่ ได้กลับไปเป็นประจำ บางครั้งหากถูกใจจะซื้อแบบเดียวกันสองสี เคยซื้อเสื้อยืดลายทางแบบเดียวกันกลับไปครบทั้ง 3 สี เพราะชอบมาก ช้อปปิ้งที่ the-adjective ร้านเดียวแต่สามารถซื้อได้ครบตั้งแต่เสื้อ กางเกง รวมไปถึงแอ็กเซสซอรี่เล็กๆ น้อยๆ ที่ได้ติดไม้ติดมืออยู่ตลอด

 

ยี่ห้อที่ชอบเป็นพิเศษ

ทุกครั้งที่เข้ามาที่ the-adjective จะไม่เน้นแบรนด์ใด เป็นพิเศษ พยายามเดินดูให้ทั่วก่อน สำหรับยี่ห้อ Edwin นั้นผูกพันมานานจึงใส่มาตลอด จะเช็กดูทุกครั้งว่ามีดีไซน์ใหม่ๆ เข้ามารึเปล่า เพราะเป็นกางเกงยีนส์ที่มีทรงและรูปแบบเข้ากับบุคลิกของตัวเองมากที่สุด ส่วน Nudie นั้น จะชอบกางเกงผ้าทรงกระบอกเล็กเพราะทรงสวย ไม่แนบเนื้อจนเกินไป และยังดูเป็นทางการมากกว่ากางเกงยีนส์นิดนึง

 

เรื่อง: ธันวา

ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply