not another teenage story

s05-015

 

 

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับ NYLONista คนที่ 5 ประจำเดือนกรกฏาคม พุดดิ้ง-พุทธิดา บุศยะรัฐ อาจทำให้คุณต้องปรับมุมมองที่มีต่อสาวผมทองคนนี้เสียใหม่ เพราะหญิงสาวที่คุณกำลังจะได้ทำความรู้จักนี้ อาจหวานกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

it’s pudding time

เดิมทีชื่อ ‘ตาล’ พี่ๆ ตั้งให้คล้องกับพี่น้องที่ชื่อว่าต้นและตูน แม้คุณแม่จะเติมให้เป็น ‘น้ำตาล’ แต่ก็ชอบเรียกว่า’พุด’ ที่มาจากชื่อ ‘พุทธิดา’ จนติดปาก ทำให้เพื่อนๆ เรียกตามแต่เติมเป็น ‘พุดดิ้ง’ เพราะตัวเล็กและผิวนิ่ม ปัจจุบันแทบจะไม่มีใครเรียกชื่อน้ำตาลแล้ว นอกจากญาติหรือเพื่อนสมัยเด็ก ซึ่งน้อยมาก นอกจากนี้ยังมีฉายาที่เพื่อนๆ ตั้งให้ อีกเยอะมากค่ะ

 

fashion study

ชอบศิลปะและการแสดงตั้งแต่เด็ก จึงเอ็นทรานซ์เข้าเอกการแสดงและกำกับการแสดง แต่เอ็นท์ฯ ไม่ติดจึงเลือกเรียนด้านแฟชั่นแทน เพราะเป็นสิ่งที่สนใจมาโดยตลอดสำหรับการเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิตจะปูพื้นฐานด้านแฟชั่นให้กับนักศึกษาตั้งแต่ต้น ซึ่งดีมากค่ะ

 

fashion inspiration

Marc Jacobs เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้ตัดสินใจเลือกเรียนด้านออกแบบแฟชั่น เสื้อผ้าที่มาร์คออกแบบสามารถสวมใส่ได้จริง ไม่ได้คอนเซ็ปต์จ๋าแบบแบรนด์อื่นและยังนำรูปแบบแฟชั่นจากยุคต่างๆ มาปรับให้โครงสร้างของเสื้อผ้าดูร่วมสมัย โดยยังคงมีกลิ่นอายจากยุคนั้นๆ

 

next step

พุดดิ้งชอบแฟชั่น เสื้อผ้า การแต่งตัว และชอบงานประดิษฐ์ แต่ไม่อยากเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์เพราะเป็นวงการที่มีการแข่งขันสูงและไม่ชอบความกดดันในตอนนี้กำลังให้ความสนใจกับงานออกแบบเครื่องประดับ ชุดว่ายน้ำและชุดชั้นในเพราะเคยฝึกงานที่Raphaela Magica ซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่ในเครือจินตนาค่ะ

 

the real me

คนมักจะมองว่าเราเป็นคนแรงๆ เหวี่ยงๆ แต่ในความเป็นจริง ไม่ค่อยทันใคร ทำให้ไม่รู้ตัวเวลาโดนนินทาถึงแม้เพื่อนจะเล่าให้ฟังแต่ก็ไม่ได้เชื่อ หรือถือสาหาความอะไร เพื่อนชอบบอกว่า พุดดิ้งเป็นคนคิดมาก เก็บความรู้สึกแต่กลบเกลื่อนด้วยการแสดงออกว่ามีความสุขตลอดเวลา

 

rumors says that

อยากเด่น! ได้ยินมาตั้งแต่สมัยอนุบาล เวลาที่มีการแสดงคุณแม่จะตั้งใจหาชุดสำหรับการแสดงแบบเต็มที่มาก เช่น ถ้าต้องเต้นเพลงของทาทา คุณแม่จะหาชุดให้เหมือนทาทาเป๊ะ จากที่ต้องเต้นกลุ่ม ทำให้เรากลายเป็นคนเต้นนำและเพื่อนจะกลายเป็นแดนเซอร์น่าหมั่นไส้พอควร

 

nobody knows

นิสัยเหมือนยายแก่ เพราะเป็นคนตัวเล็กและติดนิสัยเดินหลังค่อม แถมยังระเบียบจัดมาก ชอบจัดของทุกอย่างให้เข้ามุม นอกจากนี้ยังขี้บ่น เวลาเห็นเพื่อนทำอะไรไม่เข้าเรื่องเช่น นินทาชาวบ้าน จะพูดว่า “ทำไมต้องนินทาเค้า ไปยุ่งกับชีวิตเค้าทำไม” เลยถูกเพื่อนตะโกนกลับว่า “ยาย!” ดังๆ ทันที

 

legally blonde

ทำสีผมมาตั้งแต่มัธยม กระทั่งขึ้นชั้นปีที่ 1 ได้อยู่กลุ่มเดียวกับเพื่อนที่ชอบย้อมสีผมทำให้เปลี่ยนสีผมครบทุกเฉดสี ตั้งแต่ผมทรงบ๊อบสั้นจนผมยาวกลางหลัง จนมีความรู้สึกว่าไม่อยากทำสีอีกแล้วเพราะนอกจากจะแสบหนังศีรษะจากการกัดสีแล้ว ยังต้องทนแสบเมื่อต้องลงสีอีกครั้ง พุดดิ้งทำสีและตัดผมเองมาตลอดติดนิสัยมาจากสมัยเรียนที่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยที่นักเรียนจะชอบตัดผมกันเอง

 

back to black?

เคยมีสุขภาพผมที่ดีมาก ผมหนากว่านี้ประมาณหนึ่งเท่า แต่การกัดสีผมมาตลอด ทำให้ผมขาดหลุดร่วงเพิ่มขึ้น จึงพยายามบำรุงผม การทำผมทองยังได้ผลการตอบรับดีจากเพื่อนๆ แม้เคยตั้งใจไว้ว่า เมื่อหมดยุคผมทองของตัวเองแล้วจะกลับไปทำผมสีดำเหมือนเดิมแต่คิดว่ายังอีกนานค่ะ

 

hair tips

ในแต่ละวันจะมีคนเข้ามาถามเรื่องการทำสีผมมากกว่า 5 คน ทำให้อยากเปิดร้านทำผมหรือรับปรึกษาด้านเส้นผมให้เป็นเรื่องราว เวลามีคนมาถามจะพยายามช่วยเต็มที่ ตั้งแต่ส่งรูปของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไปให้ดูเป็นตัวอย่าง สำหรับขั้นตอนการทำนั้นเรียนรู้ด้วยตัวเองมาตลอด 4 ปี อธิบายได้ค่อนข้างยาก หากเปิดร้านจะทำให้สามารถลงไปช่วยทำได้จริง

what is NYLON

NYLON คือ ตัวแทนของวัยรุ่นยุคใหม่ คอยนำเสนอเรื่องแฟชั่นแนวสตรีทที่เท่และเปรี้ยว พุดดิ้งชอบ NYLON อเมริกาปก The Plastiscines วงร็อกจากฝรั่งเศสที่เปิดตัวครั้งแรกโดย NYLON Records การอ่าน NYLON ยังช่วยเปิดโอกาสให้ได้รู้จักดนตรีหลากหลายแนวมากขึ้น
ในช่วงที่ซีรีส์เรื่อง Gossip Girl กำลังดัง จะซื้อ NYLON มาดูสไตล์การแต่งตัวที่ให้อารมณ์คล้ายกับซีรีส์เรื่องดังกล่าวค่ะ

 

NYLONista

ตั้งแต่ได้รับการติดต่อจากทีมงาน NYLON จนถึงตอนนี้ยังรู้สึกงงอยู่เลยค่ะ ตอนแรกเข้าใจว่าให้มาถ่ายรูปเล็กๆ แค่มุมเดียวจึงไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ จนเมื่อเริ่มถ่ายรูปถึงรู้ว่า 6 หน้า! (หัวเราะ) พุดดิ้งคิดว่า NYLONมีสไตล์คล้ายๆ กับบุคลิกของพุดดิ้ง ที่จริงแล้วเคยมีนิตยสารติดต่อให้มาถ่ายแฟชั่นแต่ปฏิเสธไป เพราะรู้สึกว่าไม่ค่อยตรงกับบุคลิกของตนเองเท่าไหร่แต่สำหรับ NYLON พุดดิ้งโอเคค่ะ

 

NYLON guy

พุดดิ้งอยากถ่าย NYLON คู่กับฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์เพราะชอบมาตั้งแต่เด็กๆ สังเกตว่าเวลาที่ฟาร์เรลล์ร้องเพลงปากจะดูเบี้ยวที่ด้านขวา มีเสน่ห์มาก (หัวเราะ) ถ้านึกภาพไม่ออกให้เปิดมิวสิกวิดีโอเพลง “Get Lucky” ประกอบ ฟาร์เรลล์เป็นคนที่มีความรู้เรื่องดนตรีครบทุกด้านและทำทุกอย่างได้เป็นอย่างดี ร้องเพลงโซลแต่ทำเพลงฮิปฮอปได้เท่มาก ทำวงดนตรีในแนวนีโอร็อกโดยไม่ขัดกับบุคลิกแม้แต่น้อย ยังไม่เคยเห็นผู้ชายคนไหนที่เท่ได้เท่ากับฟาร์เรลล์เลย ถือเป็นคนผิวดำที่หล่อมาก (หัวเราะ) ถ้าเป็นคนไทยอยากชวนพี่แอ๊ะ (ชาติฉกาจ ไวกวี ศิลปินช่างภาพและผู้กำกับขวัญใจวัยรุ่น) ให้มาถ่ายแฟชั่นคู่กันคงมันดี เพราะชอบความขบถที่ดูเถื่อนแต่เท่พี่แอ๊ะสามารถกระตุ้นให้วัยรุ่นเห็นความสำคัญของการทำงานจนกระทั่งได้ทำงานที่มั่นคง และยังสอนรวมถึงเตือนสติพุดดิ้งเยอะมาก

 
เรื่อง: ธาวินี จันทนาโกเมษ

ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply