a nest for rest

ลองปิดแล็ปท็อปบนโต๊ะทำงาน หยิบหนังสือเล่มที่อ่านค้างไว้พร้อมเสื้อยืด กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะใส่กระเป๋าผ้า มาซ่อนตัวอยู่ในโรงแรมรังนกดูสักวัน แล้วสูดหายใจลึกๆ ให้เต็มปอด

 

บางกระเจ้า คือโอเอซิสติดขอบเมืองหลวงที่ยังอุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติและยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่สีเขียวแห่งนี้จะอยู่ใกล้รถไฟฟ้าเพียงไม่กี่อึดใจ จากสถานีบางนา นั่งรถต่อเข้ามายังท่าน้ำบางนา (วัดบางนานอก) ราว 10 นาที และนั่งเรือโดยสารข้ามฟากอีก 5 นาที (ค่าโดยสารแค่ 4 บาท) คุณก็มาถึงชุมชนบางน้ำผึ้งหรือคุ้งบางกระเจ้าอันเป็นที่ตั้งของที่พักสีเขียวริมน้ำที่เตรียมอัดออกซิเจนบริสุทธิ์ใส่ปอดคุณอยู่

 

ขอบอกไว้ก่อนว่า Bangkok Tree House ไม่ได้เป็นที่พักสำหรับ ‘ทุกคน’ แต่นี่คือที่ซ่อนตัวสำหรับคนที่อยากหลบลี้หนีความวุ่นวายจากสังคมเมืองเข้าสู่ธรรมชาติอันเงียบสงบ โดยไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปต่างจังหวัด โรงแรมแห่งนี้ไม่ได้ยกเอาเรื่องการพัฒนาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนหรือ Sustainable Development มาเป็นคอนเซ็ปต์ ‘ให้เก๋ตามกระแส’ แต่เขา ‘เอาจริง’ ทีเดียวเชียวล่ะ เริ่มตั้งแต่การประกาศชัดเจนว่าทุกๆ หนึ่งการเช็กอินของผู้มาเข้าพัก ทางโรงแรมจะเก็บกวาด ขยะหนึ่งกิโลกรัมจากแม่น้ำเจ้าพระยา (ข้อมูลจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สามารถเก็บขยะไปได้แล้วถึง 2,319 กิโลกรัม)

 

โรงแรมแห่งนี้ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ Walden ของเฮนรี เดวิด ธอโร ห้องพักทั้ง 11 ห้องที่ถูกเรียกว่า ‘รัง’ มีลักษณะเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมทรงสูงวางเรียงซิกแซกต่อกันโดยมีสะพานไม้เป็นทางเดินเชื่อม โดยทุกรังทำจากไม้เปลือย ไม้ไผ่ และบางส่วนก็มาจากไม้ที่ใช้แล้ว มีให้เลือก 4 ประเภทไล่ตามขนาดจากเล็กไปใหญ่ได้แก่ Tree-Top Nest สำหรับสองท่าน แบ่งพื้นที่ออกเป็นสามชั้นคือห้องน้ำแบบเปิดโล่ง ห้องนอน และพื้นที่บนดาดฟ้าพร้อมเตียงผ้าใบ, The View with a Room สำหรับสองท่านเช่นกันแต่พิเศษตรงที่มีเพดานเป็นท้องฟ้าและดวงดาว มีผนังเป็นรั้วไม้ไผ่เตี้ยๆ รายรอบด้วยต้นไม้สีเขียว พูดง่ายๆ ก็คือห้องนอนที่เปิดโล่งบนอยู่บนชั้นลอยนั่นเอง ต่อด้วย Bee Hive และ Family Nest ที่เข้าพักได้สามและสี่ท่านตามลำดับ แต่ละรังจะมีสัญลักษณ์เป็นแมลง 4 ชนิด ได้แก่ ผึ้ง ผีเสื้อ มด และหิ่งห้อย เนื่องจากต้องการตอกย้ำว่าแมลงเป็นตัวบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ส่วนเครื่องอำนวยความสะดวกในห้องพักก็อย่าหวังว่าจะมีอ่างจากุซซีหรือโทรทัศน์จอแอลซีดี เพราะทุกห้องมีแค่เตียงนอน เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กพร้อมอินเทอร์เน็ต และมีเครื่องปรับอากาศเฉพาะในห้องนอนเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้ออกมาใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติและลดการใช้ทรัพยากรลง ขนาดใบเสร็จรับเงินของที่นี่ยังใช้ปากกาเขียนลงบนใบไม้แทนกระดาษ เอากับเขาสิ

 

นอกจากเรื่องการประหยัดพลังงานแล้ว ทางโรงแรมยังมีแผงโซลาเซลล์มาช่วยผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์และนำไปใช้ราว 5 เปอร์เซ็นต์ของไฟฟ้าทั้งหมด ที่สำคัญยังเน้นหนักเรื่องการมีส่วนร่วมของชุมชนที่อยู่โดยรอบอย่างการซื้อเปลือกสับปะรดมาหมักเป็นน้ำยาถูพื้นและเช็ดกระจก ซื้อมะพร้าวมาใช้เป็นเวลคัมดริงค์ แชมพูและสบู่ก็หมักขึ้นแบบธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นกระจายรายได้และได้ผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมี โดยเรื่องนี้ต่อยอดมาถึงห้องอาหารริมแม่น้ำที่มีเมนูอาหารให้เลือกไม่มากนัก อีกทั้งอาหารส่วนใหญ่ยังใช้พืชผักและอาหารทะเลเป็นวัตถุดิบ ไม่ใช้สัตว์ใหญ่ เพื่อผู้เข้าพักได้รับประทานแบบพอเพียงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อาทิ ข้าวหอมสมุนไพร ปลาสลิดแดดเดียว น้ำพริกปู ข้าวเหนียวมะม่วง รวมทั้งม้าฮ่อ อาหารไทยโบราณที่หากินได้ยากในทุกวันนี้ ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศแวะมานั่งรับประทานอาหารชมวิวสวยสงบริมน้ำเจ้าพระยาโดยไม่ต้องเข้าพักก็สามารถมาได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์

 

แม้จะมีอินเทอร์เน็ตไร้สายคอยให้บริการ แต่ทางโรมแรมก็คงไม่ปลื้มถ้าคุณจะเอาแต่นั่งเช็กเฟซบุ๊กหรือถ่ายภาพลงอินสตาแกรมอยู่ตลอดเวลา เพราะที่นี่มีจักรยานให้บริการสำหรับขี่เล่นรอบเกาะ พายเรือเล่น ไปเดินตลาดบางน้ำผึ้ง หรือนั่งเรือไปชมหิ่งห้อยในตอนกลางคืน (ชนิดที่ว่าสวยไม่แพ้อัมพวา) ที่พาลจะทำให้คุณลืมหยิบไอโฟนหรือละครหลังข่าวไปได้ชั่วขณะ พอตกดึก ถึงรังนกแห่งนี้จะไม่มีบาร์หรูหรือค็อกเทลคอยให้บริการ แต่ก็ไม่ได้ห้ามอะไรถ้าคุณจะติดไวน์มาเองสักขวดแล้วปีนบันไดขึ้นไปนั่งดื่มพลางแหงนดูดาวบนชั้นดาดฟ้ากับคนรัก เพื่อนสนิท หรือกระทั่งอยู่กับตัวคุณเองก็คงสุขใจไม่น้อย และแทบไม่อยากเชื่อว่าคุณกำลังอยู่ในเมือง

 

bangkok tree house

ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
โทร. 08-2995-1150 www.bangkoktreehouse.com

 

เรื่อง: ณัฐวุฒิ แสงชูวงษ์

ภาพ: ไชยวัฒน์ ไชยโชติ

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply