Interview: GAYLE อนาคตเจ้าแม่เพลงแซ่บแห่งวงการเพลง

ปี 2021 ที่ผ่านมา มีเพลงดังที่ทำให้การท่องศัพท์ด้วยเพลง a b c ต้องเปลี่ยนไป บอกเลยว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเพลงที่ร้องว่า ‘a b c d e f u, and your mom, and your sister, and your job, and your broke down car, and that stuff you call art’ ด้วยเนื้อเพลงเกรี้ยวกราดที่คนฟังอาจจะเอาไปใช้เป็นสื่อกลางในการ (แอบ) ต่อว่าใครหลายคนกันก็ได้ “abcdefu” พาให้ GAYLE กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แถมยังติดอันดับในหลายชาร์ตเพลง โดยเฉพาะการขึ้นเป็นอันดับ 1 บน  Global Spotify อีกด้วย

จาก “abcdefu” เพลงแสบๆ แก้เผ็ดคนรักเก่า สู่เพลงใหม่ที่ GAYLE เล่าประสบการณ์ชีวิตว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์หลังจากก้าวข้ามผ่านความเป็นเพื่อนไปสู่อีกสถานะ ผ่านเนื้อเพลงที่ยังคงความเกรี้ยวกราดผสมผสานดนตรีป็อปกับซาวนด์แบบร็อก เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวในเพลง “ur just horny” ที่แสดงให้เห็นความคิด ทัศนคติ ที่โตเกินตัวของ GAYLE ในขณะที่ตัวเพลงก็ตอกย้ำถึงความสามารถของเธอได้อย่างชัดเจน

ในตอนที่รู้ว่าเจ้าของเพลงดังอายุเพียง 17 ปีเท่านั้นก็ว่าน่าสนใจแล้ว และยิ่งรู้จักเธอแล้วก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ เพราะ GAYLE ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็นศิลปินตั้งแต่อายุเพียง 7 ปีเท่านั้น! NYLON มีโอกาสได้พูดคุยกับสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ ใครที่ติดใจเพลงของเธอก็ตามมารู้จักกับ GAYLE ให้มากกว่าเดิมกัน

 

แนะนำตัวเองให้แฟนๆ  NYLON หน่อย

GAYLE: สวัสดีค่ะ NYLON ประเทศไทย นี่คือ GAYLE นะคะ ไม่สิ ขอพูดว่า สวัสดีค่ะ NYLON ประเทศไทย ฉันคือ GAYLE นะคะ นักแต่งเพลงสาวอายุ 17 จากรัฐเทนเนสซี่ ฉันตัดสินใจออกเดินทางอีกครั้ง ออกจากบ้าน แล้วไปเมืองต่างๆ อย่าง LA และNew York ฉันไม่ได้อยากจากรัฐของฉัน แต่เพราะว่าฉันอยาก (ทำงานดนตรี) มากจริงๆ ฉันมีเพลงชื่อ “abcdefu” ถ้าคุณรู้จักฉันก็อาจจะเพราะเพลงนี้ค่ะ ที่จริงฉันแต่งเพลงก่อนหน้าเพลงนั้นเสียอีก แต่ที่ผู้คนรู้จักฉันน่าจะเพราะเพลงนี้ค่ะ 

เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่เมื่อไหร่ ช่วยเล่าถึงเส้นทางดนตรีหน่อย

GAYLE: ได้เลย ฉันเริ่มร้องเพลงตอนอายุ 7 ขวบ แล้วตอนอายุ 9 ขวบฉันเริ่มเรียนเล่นกีต้าร์ แล้วตอนฉันอายุ 10 ปี นั่นคือตอนที่ฉันเริ่มแต่งเพลง ฉันแต่งเพลงมาแล้วได้ประมาณ 7 ปี ว่ากันตามตรงแล้วสิ่งที่เปลี่ยนไปมากที่สุดในฐานะนักแต่งเพลง อย่างตอนอายุ 10 ปีมาจนถึง 17 ปี คือประสบการณ์ในชีวิต ฉันจึงเรียนรู้ที่จะแต่งเพลงออกมาเป็นเรื่องราวที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวฉันเองและสิ่งที่ฉันประสบพบเจอมา เช่น เรื่องใหญ่ๆ ที่ฉันได้เรียนรู้ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา อย่างตอนที่ฉันอายุ 11 ปี ฉันคิดว่าฉันรู้ว่ารักรู้สึกอย่างไร เลยเขียนเพลงเกี่ยวกับความรัก แต่ตอนนี้ฉันคิดถึงเรื่องรักแท้ ใช่ว่าตอนนี้ฉันมีรักแท้นะ แต่มันเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกใกล้เคียงกับคำว่ารักแท้ที่สุด ฉันได้รับรู้ความรู้สึกแบบนั้น ตอนนี้ฉันสามารถพูดถึงอารมณ์ความรู้สึกที่ฉันรู้สึกได้มากขึ้น มากกว่าตอนที่ฉันแต่งเพลงตอนอายุ 10 ปี

อะไรคือแรงบันดาลใจหลักในการทำเพลง

GAYLE: พวกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่ฉันอดรู้สึกไม่ได้ที่จะต้องเขียนถีงมัน อดไม่ได้ที่จะแบ่งปันเรื่องนี้ให้โลกได้รับรู้ อดไม่ได้ที่จะระบายความกระวนกระวายใจของฉันออกมา ฉันเชื่อว่าทุกคนมีสิทธิที่จะเล่าเรื่องราวของพวกเขา แต่ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาอยากจะเล่าหรือไม่ แล้วสำหรับฉันเอง ฉันอยากเล่าค่ะ

รู้สึกอย่างไรตอนที่เพลง “abcdefu” ขึ้นแท่นอับดับ 1 ในชาร์ต Global Spotify และอีกหลายๆ ที่ทั่วโลก

GAYLE: มันเครซี่มาก! มันเหลือเชื่อที่ว่าผู้คนจะชอบเพลงของฉัน หรือว่าชอบฉัน มันเครซี่จริงๆ มันน่าตื่นเต้น แล้วก็สุดยอดมากๆ แต่มันเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับฉัน ไม่ใช่อะไรที่ฉันคุ้นเคย แต่ฉันก็ตื่นเต้นและซาบซึ้งใจมาก

ถ้าสามารถร่วมงานกับใครหรือศิลปินคนใดก็ได้ อยากร่วมงานกับใคร แล้วทำไมถึงเป็นคนนั้น

GAYLE: “UPSAHL” คือศิลปินที่ฉันอยากร่วมงานด้วย เธอเยี่ยมยอดมาก ฉันชอบเพลงที่เธอแต่งมากๆ แล้วเธอเองก็เป็นนักแต่งเพลงและศิลปินที่สุดยอดด้วย “Justus Bennetts” เป็นอีกศิลปินที่ฉันอยากร่วมงานด้วย ฉันว่าพาร์ทการเป็นศิลปินของเขามันบ้ามาก ฉันเห็น TikTok ที่เขาลงแล้วเขาดูเป็นคนที่น่ารักดี แล้วก็ “BluDeTiger” เธอเจ๋งมาก วิธีที่เธอเล่นเบส สิ่งที่เธอทำใน TikTok ฉันว่าเธอแค่เท่มากๆ “Holly Humberstone” เธอช่างมีความสามารถเหลือเกิน สุดยอดมาก แล้วฉันก็ชอบเพลงของเธอด้วย “The Strokes” คือสุดมาก บ้าหลุดโลก มันจะเป็นอะไรที่สุดยอด ยอดเยี่ยม อาจจะไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ฉันก็มีสิทธิที่จะฝันนะ

หลากหลายศิลปินเลยที่อยากร่วมงานด้วย งั้นช่วยพูดถึงเพลงใหม่ “Ur Just Horny”  ให้เราฟังเพิ่มเติมหน่อยได้ไหม

GAYLE: ง่ายๆ เลยคือฉันเป็นเพื่อนกับคนคนนี้มานานมากแล้ว มีคืนนึงที่เขาข้ามเส้นแบ่งความเป็นเพื่อน หลังจากนั้นเขาก็ปฏิบัติตัวกับฉันแปลกไป มันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ที่ฉันรู้สึกได้ว่าเขาต่างไป แบบว่าเขาไม่ได้ล้อฉันเล่นในแบบที่เราทำกัน คำพูดเขาก็เป็นแบบที่เขาไม่เคยพูดกับฉันมาก่อน แบบฉันแค่รู้สึกได้ว่าเขาทำตัวแปลกไป แล้วฉันก็เข้าใจว่าสิ่ง ต่างๆ ที่ทำให้ฉันวางใจที่จะทำในสิ่งที่ฉันได้ทำกับเขาตอนแรกนั้น มันก็แค่การแสดงเพื่อเขาจะได้เข้าถึงใต้ร่มผ้าฉัน แล้วเมื่อเขาได้ในสิ่งที่เขาอยากได้ไปแล้ว ฉันก็ไม่น่าสนใจในสายตาเขาอีกต่อไป ฉันรู้สึกเหมือนฉันเป็นถ้วยรางวัลที่เขาได้แล้วก็เอาไปวางไว้ในตู้โชว์ ลืมเกี่ยวกับฉันไปเลย แล้วก็เลิกใส่ใจ แล้วมันเจ็บปวด ฉันเศร้ามากแล้วก็โมโหมากด้วย นั่นคือเรื่องราวที่ฉันแต่งเพลงถึงค่ะ

เรื่องราวของเพลงฟังดูเศร้าและน่าโมโหมากจริงๆ สุดท้ายแล้ว ช่วยฝากอะไรถึงแฟน NYLON ประเทศไทยหน่อย

GAYLE: ฉันรักพวกคุณค่ะ หวังว่าคุณจะมีช่วงเวลาที่ดี แต่ถ้าไม่ ฉันก็หวังว่าอะไรๆ มันจะดีขึ้นนะคะ