ใครว่าฟังเพลงจากนักร้องชาวเอเชียแล้วไม่เก็ต ชวนมารู้จักศิลปินที่ทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษกัน!

เพลงถือเป็นการสื่อสารหรือบอกเราเล่าเรื่องราวอะไรหลายๆ อย่างได้ โดยผ่านทำนอง ดนตรี และเนื้อเพลงหลายๆ ครั้งที่เราฟังเพลงจากนักร้องต่างประเทศที่เราไม่สามารถเข้าใจในภาษาของพวกเขาแต่อยากจะอินไปกับเรื่องราวของเพลงบ้างว่า เอ๊ะ เพลงนี้หมายความว่าอย่างไรกันนะ ก็ต้องเสิร์ชหาเนื้อเพลงเพื่อเอาเนื้อเพลงนั้นไปแปลเป็นภาษาที่เราเข้าใจกันอีกทอดหนึ่งอีก วันนี้ NYLON ก็เลยจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับศิลปินชาวเอเชียที่มีผลงานเพลงเป็นภาษาอังกฤษทั้ง 6 คนนี้กัน มาดูกันว่ามีคนไหนที่เป็นนักร้องเจ้าของเพลงโปรดของพวกเธอกันหรือเปล่าน้าา

No Rome

No Rome – Narcissist ft. The 1975

เชื่อว่าหลายคนต้องได้ยินเพลงนี้กันมาบ้างแหละ ผ่านวิทยุตอนรถติด หรือไม่ก็ฟังจาก youtube ที่เปิดไปเรื่อยๆ และอาจจะสงสัยว่านักร้องคนนี้เป็นใครมาจากไหน ทำไมถึงได้มีเพลงที่ฟีทเจอริ่งกับ The 1975 กันนะ จะมาไขข้อข้องใจให้ว่า No Rome หรือชื่อจริงๆ ของเขาคือ Rome Gomez เป็นชาวฟิลิปปินส์ที่ เกิดและเติบโตที่เมืองมะนิลาในครอบครัวของนักดนตรี เขาเริ่มอัดเสียงและทำเพลงของตัวเองมาตั้งแต่อายุ 12 ปี ในฐานะของนักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวซ์เซอร์ด้วย ใช้ชื่อ No Rome ครั้งแรกในเพลงอิเล็กโทรนิคป๊อปสบายๆ ในปี 2013 และปล่อย EP แรกที่ชื่อ Fantasy ในปีเดียวกัน หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสเซ็นสัญญากับค่าย Dirty Hit ของประเทศอังกฤษ ที่มี The 1975 และ the Japanese House เป็นศิลปินในสังกัดด้วย No Rome ก็เลยได้ร่วมทำงานกับสมาชิกจาก The 1975 อย่าง Matty Healy และ George Daniel ในอัลบั้มแรก RIP Indo Hisashi หลังจากเซ็นสัญญา ที่มีเพลง Narcissist ที่ได้ร่วมฟีทกับ The 1975 ยังไงล่ะ

Youtube : no rome

Instagram : noromeworldwide

NIKI

NIKI – I LIKE U

เพลงของเธอช่างติดหูเสียจริ๊งงง ไม่ว่าจะกี่เพลงๆ ถ้าได้ฟังแล้วก็เอาออกไปไม่ได้เลยล่ะ แถมถ้าได้ฟังครั้งแรกโดยที่ยังไม่รู้จักเธอใครๆ ต่างก็คิดว่าเป็นนักร้องหน้าใหม่จากฝั่งตะวันตก แต่ที่จริงแล้ว NIKI หรือ Nicole Zenfanya นั้นเกิดที่เมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ที่ได้มีโอกาสเล่นเปิดคอนเสิร์ตให้กับเอเชียทัวร์ของ Halsey ในปี 2018 ด้วย! NIKI เริ่มต้นการเป็นนักร้องจากการโพสต์เพลงลงในช่องยูทูปของเธอตั้งแต่ช่วงกลางปี 2010 ที่เธอจะมาพร้อมกับกีต้าร์อะคูสติกส์ และร้องทั้งเพลงที่แต่งเองและเพลง cover เพลงแรกที่ NIKI ปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันคือ Polaroid Boy ในปี 2016 หลังจากนั้นไม่นานก็ได้เซ็นสัญญาเข้ากับสังกัด 88rising และออกซิงเกิ้ลแรกหลังเซ็นสัญญา See U Never และตอนนี้เพลงใหม่อย่าง lowkey ก็เพิ่งปล่อยออกมานะ ถ้ายังไม่ได้ฟังก็ตามไปฟังกันได้เลย บอกเลยว่างานดีเหมือนเดิม!

Youtube : 88rising

Instagram : nikizefanya

Joji 

 

Joji – SLOW DANCING IN THE DARK

อีกหนึ่งศิลปินจาก 88rising นักร้องหนุ่มลูกครึ่ง ญี่ปุ่น-ออสเตรเลีย ที่กระแสตอบรับดีไม่แพ้กัน Joji หรือ George Miller ที่ก่อนจะมาเป็นนักร้องเต็มตัว Joji ก็โด่งดังมาจากคลิปไวรอลอย่าง DO THE HARLEM SHAKE (ORIGINAL) ในคาแรคเตอร์ของ Pink Guy จนมีอีกหลายคนออกมาเต้นตามกันจนดังไปทั่วโลกอยู่ช่วงหนึ่ง หลังจากเขานั้นก็เปิดช่องยูทูปขึ้นมาใหม่แต่ยังคงมีคาแรคเตอร์ของ Pink Guy อยู่ด้วย โดยในช่อง TVFilthyFrank นั้นก็เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ทั้ง youtuber สายฮา ทั้งเป็น meme ให้ได้เอาไปใช้กัน รวมถึงเป็นศิลปินที่มีเพลงเป็นของตัวเองด้วย สุดท้ายก็มีอัลบั้มที่รวบรวมเพลงของตัวเองเอาไว้ถึง 35 เพลง ในอัลบั้ม Pink Season อีกด้วย ไม่น่าเชื่อเลยนะเนี่ยว่านอกจากจะร้องเพลงเพราะแล้วยังตลกได้ขนาดนี้อีกเนี่ย

หลังจากนั้นก็ได้ยุติคาแรคเตอร์ Pink Guy และหันมาจริงจังกับการทำงานเพลงมากขึ้นในชื่อของ Joji อย่างที่พวกเราได้รู้จักกันในทุกวันนี้นี่แหละ โดยได้ปล่อยเพลงออกมาในฐานะศิลปินของ 88rising กับเพลง “I Don’t Wanna Waste My Time” ในปี 2017 และในปี 2018 ที่ปล่อยอัลบั้มเดบิวต์ Ballad1 นั้นอัลบั้มที่ติดอันดับ 1 Billboard Chart ในสาขา TOP R&B/HIP-HOP ALBUMS อีกด้วย ใครยังไม่เคยฟังต้องไปฟังแล้วนะเชื่อเถอะว่าเพลงเขาดีจริงๆ

Youtube : 88rising

Instagram : sushitrash

 

Katie

KATIE – Remember

สาวก YG ก็คงจะไม่พลาดผลงานของสาวน้อยคนนี้ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปเมื่อปีก่อน อย่าง Katie Kim ที่ฮือฮากันมานานหลังจากที่เธอไปใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและกลับมาประกวดร้องเพลงก่อนจะได้เป็นผู้ชนะในรายการ K-POP Star 4 ในปี 2014 และได้ตัดสินใจเข้าร่วมสังกัด YG Entertainment ในปี 2015 โดยมีผลงานเล็กๆ น้อยๆ ออกมาให้เหล่าแฟนๆ ที่รอคอยการเดบิวต์ของเธอได้เห็นกันบ้าง โดยในช่วงระหว่างรอเดบิวต์นั้น Katie ก็ได้มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับเหล่าโปรดิวซ์เซอร์จากทางฝั่งอเมริกามาหลายครั้งหลายหน จนสุดท้ายก็มีผลงานเพลงของตัวเองอย่าง Remember ออกมาถึง 2 เวอร์ชั่น ซึ่งอีกเวอร์ชั่นหนึ่งก็เป็นเพลง Remember ที่ได้แรปเปอร์ดังชาวอเมริกันอย่าง TY Dolla $ign มาร่วมฟีทเจอริ่งให้อีกด้วย! ส่วนตอนนี้ Katie ก็เป็นนักร้องภายใต้สังกัด AXIS ที่ดูแลโดยอดีตทีมงานจาก YG

Youtube : KATIE / AXIS

Instagram : katieeesh

Ambitious Ambition Crew

พูดถึงค่าย AXIS ไปแล้วอยากจะแนะนำนักร้องกลุ่มใหม่ให้ได้รู้จักกัน Ambitious Ambition หรือ AA Crew เป็นโปรเจกต์น้องใหม่ที่การรวมกลุ่มนักร้องที่มีความสามารถหลากหลาย ทั้งการร้อง การเต้น เป็นโปรดิวเซอร์ แต่งเพลง DJ รวมถึงความสามารถในด้านการแสดงด้วย ซึ่งค่ายบอกว่านี่ไม่ใช่กลุ่มบอยแบนด์นะจ๊ะ แต่เป็นกลุ่มศิลปินที่ไม่ต้องร้องเพลงด้วยกันแค่มีความฝันและรวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงานในฐานะของโปรดิวเซอร์ ดีเจ นักร้อง และนักแสดงออกมาให้แฟนๆ ได้ชื่นชมกัน ตอนนี้ก็เปิดตัวออกมาแล้วทั้งหมด 7 คน แต่ในอนาคตก็อาจจะมีคนที่มาความสามารถเพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ก็ได้ สาวๆ ต้องคอยติดตามกันให้ดี

elan – “feeling feat Jaxon Kurt” 

สำหรับตอนนี้มีสมาชิก 2 คนแรกของกลุ่มที่มีผลงานเพลงให้ได้ติดตามกันนั่นก็คือ Elan จากประเทศแคนาดา และ Logan จากสหรัฐอเมริกา โดย Elan เปิดตัวมาด้วยซิงเกิ้ลภาษาอังกฤษเพลงแรก Feeling (ft.Jaxon Kurt) และตามมาด้วย Golden ที่ได้สมาชิกอย่าง Logan มาร่วมฟีทเจอริ่งด้วย

LOGAN – “black” 

ส่วนตัว Logan เองก็มีงานเพลงภาษาอังกฤษของตัวเองออกมาเช่นกันอย่าง Black ที่เพิ่งปล่อย music video ตัวเต็มออกมาให้สาวๆ ได้กรี๊ดกันไปเมื่อสัปดาห์ก่อน บอกเลยว่าเสียงเพราะๆ ของทั้งคู่นั้นฟังแล้วเคลิ้มกันไปเลยทีเดียว นี่แค่ 2 คนแรกยังหลงเสียงขนาดนี้เลย รอฟังเพลงจากสมาชิกคนอื่นๆ ไม่ไหวแล้วว

Youtube : ambitious ambition

Instagram : ambitious.ambition

 

 

reference :

https://www.allmusic.com/artist/no-rome-mn0003757661/biography

https://lifestyle.abs-cbn.com/articles/6628/chalk/in-focus-6-things-you-need-to-know-about-london-based-filipino-musician-no-rome/

https://www.allmusic.com/artist/niki-mn0003739784/biography

https://en.wikipedia.org/wiki/Joji_(musician)

https://www.allmusic.com/artist/joji-mn0001064208/biography

https://en.wikipedia.org/wiki/Katie_Kim_(South_Korean_singer)

https://www.forbes.com/sites/tamarherman/2018/06/29/not-quite-a-korean-entertainment-company-axis-is-hoping-to-create-a-new-platform-for-creatives/#3a0258ba6c4e

https://www.allkpop.com/article/2018/10/axis-introduces-first-7-members-of-new-ambitious-ambition-crew-including-former-mix-match-contestant-jinhyung

https://www.axisccp.com/artists/ambitious-ambition/

AXIS announces news on their upcoming crew, Ambition Ambition

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply