มองหาแรงบันดาลใจจากเส้นทางของแฟชั่นผ่านสารคดีบน Netflix

เครื่องนุ่งห่มมีความเกี่ยวพันกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ตลอดเวลา ทั้งยังมีวิวัฒนาการกลายมาเป็นหนึ่งในการแสดงออกให้เห็นถึงลักษณะนิสัย ความเชื่อและจิตวิญญาณ จนเกิดเป็นอุตสาหกรรมแฟชั่นที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์ของผู้คนมาช้านาน

วันนี้ NYLON จะมาแนะนำภาพยนตร์สารคดีหลากหลายรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมดังกล่าวบน Netflix ทั้งในแบบองค์รวม เฉพาะกลุ่ม และภาพยนตร์สารคดีชีวประวัติของนักออกแบบคนสำคัญที่มีอิทธิพลต่อโลกแฟชั่น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนรักการแต่งตัวได้รับรู้ถึงโลกอันน่าหลงใหลของแฟชั่นในแง่มุมใหม่ๆ

The True Cost (2015)

ปัจจุบัน แบรนด์เสื้อผ้ามากมายผลิตสินค้าออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีราคาถูก ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วและในขณะเดียวกันก็โละทิ้งเครื่องแต่งกายไปได้อย่างง่ายดาย หลังจากใช้งานไปเพียงไม่กี่ครั้ง โดยที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังตกอยู่ภายใต้อุตสาหกรรม Fast fashion ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะตีแผ่ธุรกิจดังกล่าว เพื่อให้ผู้ชมได้ฉุกคิดก่อนซื้อสินค้าประเภทนี้ โดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยในระยะยาวเป็นหลักและสร้างความตระหนักรู้ให้เห็นถึงอันตรายของการเลือกซื้อเสื้อผ้าภายใต้การครอบงำจากสื่อหรือกระแสที่เป็นเพียงความฉาบฉวย ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติเกินความจำเป็นและการใช้สารเคมี เพื่อรองรับการผลิตมหาศาล ทั้งยังทำให้คุณภาพชีวิตของแรงงานในฐานการผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ ในบังกลาเทศ อินเดีย กัมพูชาและจีนตกอยู่ในสภาพย่ำแย่

Paris Is Burning (1990)

ย้อนอดีตกลับไปในยุค 80 ช่วงเวลาที่กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศยังไม่เป็นที่ยอมรับ โดยเฉพาะกลุ่มคนผิวสี ที่ถูกผลักไสให้กลายเป็นชายขอบของสังคม แต่ที่คลับใต้ดินในนิวยอร์ก อันเป็นสถานที่รวมตัวของกลุ่ม LGBT ชาวแอฟริกัน-อเมริกันและละติน-อเมริกัน สถานที่ที่พวกเขาจะสามารถมีตัวตนขึ้นอีกครั้ง สมาชิกแต่ละคนจะมีบ้านหรือสังกัดของตัวเองภายใต้การดูแลของแม่หรือหัวหน้าที่ดูแลกันเสมือนครอบครัวแท้ๆ โดยปราศจากอคติทางเพศหรือสีผิว เพื่อเตรียมตัวไปประชันในบอลล์รูมด้วยการเดินแบบ รวมถึงการเต้นโว้ก ซึ่งนอกจากจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความประณีตในขั้นตอนการตัดเย็บชุดสุดอลังการสำหรับใส่ในการประกวดและการแสดงสุดจี๊ดที่ไม่มีใครยอมใครแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างพื้นที่ของกลุ่ม LGBT ที่ต้องต่อสู้เพื่อดำรงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของตนเองได้อย่างน่าประทับใจ

Franca: Chaos and Creation (2016)

ภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าชีวิตบนเส้นทางสายแฟชั่นของ Franca Sozzani โดยมีลูกชายของเธอ Franca Sozzani เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวในครั้งนี้ เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นบรรณาธิการหญิงประจำนิตยสารแถวหน้าระดับโลกอย่าง Vogue Italia ในปี 1988 และได้ฝากผลงานการถ่ายแบบนิตยสารอันลือลั่นที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้คนในอุตสาหกรรมมาโดยตลอด ด้วยความมุ่งมั่นของเธอที่ต้องการให้แฟชั่นเป็นมากกว่าแค่การแต่งตัวสวยไปตามสมัย แต่เป็นพื้นที่ของการถกเถียงและพูดคุยในประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้หญิงด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายชุด Makeover Madness ในเดือนกรกฎาคม 2005 ที่แสดงให้เห็นถึงความลุ่มหลงในการทำศัลยกรรมเพื่อความงามของผู้หญิง หรือ Horror Movie ในเดือนเมษายน 2014 ที่นำเสนอปัญหาความรุนแรงในครอบครัว

House of Z (2017)

หากใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจสำหรับจุดไฟฝันและความทะเยอทะยานให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เพราะเราจะได้พบกับชีวิตการทำงานของดีไซน์เนอร์ดาวรุ่งจากนิวยอร์กอย่าง Zac Posen ที่ไม่ว่าจะบนรันเวย์หรือพรมแดงก็ตาม ทุกสิ่งจะถูกเนรมิตให้งดงามภายใต้แสงสีเหมือนกับความฝัน ทว่าเบื้องหลังกลับไม่ได้สวยงามเหมือนผลงานที่เขาออกแบบเท่าไหร่นัก เพราะ Zac ต้องต่อสู้กับด้านมืดของวัฏจักรอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ถาโถมเข้ามา จนส่งผลกระทบกับความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบ ซึ่งอาจไม่เหลือโอกาสให้เขาได้แก้ตัวอีกครั้ง หากพลาดพลั้งไปแม้เพียงเล็กน้อย แต่ด้วยความหลงใหลในแฟชั่นและความรักในวิชาชีพของตนเองก็ช่วยฉุดดึงเขาออกมาจากปัญหาต่างๆ ได้ในที่สุด

Manolo: The Boy Who Made Shoes for Lizards (2017)

เพราะรองเท้าที่ดีก็จะสามารถนำพาให้ผู้ใช้เดินทางไปยังอนาคตที่สดใสจากความมั่นใจที่เกิดขึ้นขณะสวมใส่ ภาพยนตร์สารคดีนี้จะพาไปดูขั้นตอนการทำงานอันแสนพิถีพิถันกว่าจะเป็นรองเท้าแต่ละคู่ ตั้งแต่การออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ การตัดเย็บ ไปจนกระทั่งการตั้งชื่อรองเท้าในแต่ละรุ่น ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ชมยังจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรดารองเท้ามากมายที่มาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์จากจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดของ Manolo Blahnik นักออกแบบรองเท้าชื่อดังที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักออกแบบรองเท้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 และ 21 ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรม แต่แบรนด์รองเท้าของเขายังคงอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์วงการแฟชั่นมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Manolo ในวัยเด็กยังเคยทำรองเท้าจากห่อช็อคโกแลตให้กับกิ้งก่าได้ใส่จริงๆ อีกด้วย

Jeremy Scott: The People’s Designer (2015)

แฟชั่นเป็นสิ่งที่ไม่มีคำนิยามตายตัวว่าจะต้องมีลักษณะแบบไหน แต่ควรเป็นพื้นที่สำหรับปลดปล่อยจินตนาการของผู้ออกแบบได้อย่างอิสระ ภาพยนตร์สารคดีที่จะทำให้เราได้รู้จักกับ Jeremy Scott ดีไซน์เนอร์ที่มาพร้อมกับความแตกต่าง เพราะเครื่องแต่งกายเป็นมากกว่าแค่ประโยชน์ใช้สอยเพื่อการนุ่งห่ม แต่เป็นการแสดงตัวตน ซึ่งจะปฏิวัติวงการให้เต็มไปด้วยความหลากหลายและสนุกมากยิ่งขึ้น แม้ว่าปณิธานอันแรงกล้าของเขาก็ต้องได้รับการทดสอบอย่างหนักหน่วง แต่เขาก็สามารถนำพาให้ผลงานสตรีทแฟชั่นสุดล้ำของตัวเองกลายให้เป็นที่ยอมรับและสามารถเข้าถึงผู้คนกลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น ทั้งยังมีที่ศิลปินชื่อดังมากมายเลือกใส่เสื้อผ้าของเขา เช่น Rihanna, Miley Cyrus, Rita Ora รวมถึงวง 2NE1

 

Sneakerheadz (2015)

รองเท้าสนีกเกอร์เป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นหนึ่งในเครื่องแสดงอัตลักษณ์ที่สำคัญของกลุ่มคนที่รักในรองเท้าชนิดนี้ ภาพยนตร์สารคดีที่ตอบคำถามถึงสาเหตุของความนิยมรองเท้าสนีกเกอร์ทั่วโลก ด้วยบทสัมภาษณ์จากใจคนรักสนีกเกอร์ ตั้งแต่นิวยอร์ก ลอสแอนเจสิส ลอนดอน และข้ามทวีปไปจนถึงโตเกียว ก่อนจะละลานตาไปกับคอลเล็คชั่นรองเท้าและสิ่งของอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่พวกเขาสะสม ไปจนถึงด้านมืดของวงการรองเท้า ซึ่งสาวกรองเท้าประเภทนี้ต้องลองดูสักครั้ง ไม่แน่คุณอาจจะรีบสั่งซื้อรองเท้าสนีกเกอร์คู่ใหม่หลังดูจบก็เป็นได้

Social Fabric (2017)

สำหรับคนรักแฟชั่นสายสตรีท Kyle Ng ดีไซน์เนอร์และช่างภาพหนุ่มจะขออาสาพาไปสำรวจและทำความรู้จักกับต้นกำเนิดของสารพัดไอเท็มสตรีทที่เราคุ้นเคยในชีวิตประจำวันแบบเจาะลึก อาทิ กางเกงยีนส์ เสื้อยืด รองเท้าสนีกเกอร์ หมวกทรงฟีโดร่า รองเท้าบู้ท เสื้อหนัง และอื่นๆ อีกมากมายจากสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่เคนยาไปจนถึงสก็อตแลนด์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เชื่อมโยงเข้ากับสังคม วัฒนธรรม รวมถึงพื้นที่ทางจิตวิญญาณของผู้คนชนิดที่แยกออกจากกันไม่ได้ ผ่านซีรีส์สารคดีจำนวน 12 ตอน

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply