เปิดไฟในช่วงสิ้นปี ให้สว่างไสวไปด้วยกันกับงาน Awakening Bangkok 2020

ปลายปีแบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการเดินชมงานแสดงไฟพร้อมกับอากาศดีๆ ที่งานเทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพ อย่างงาน Awakening Bangkok 2020 ที่จัดขึ้นโดย Time Out Bangkok ปีนี้กลับมาพร้อมกับธีม RE/WIND/FAST/FORWARD ที่จะชวนทุกคนมองกลับหลัง ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น เรียนรู้ ตริตรอง เพื่อข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากและเปิดประตูก้าวไปสู่สิ่งใหม่ให้ไกลกว่าเดิม โดยปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 11-20 ธันวาคม แต่บางชิ้นงานจะยังจัดแสดงต่อถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ด้วย

ในปีนี้ Awakening Bangkok 2020 งานให้เดินชมกันถึง 39 ชิ้นงาน โดยกระจายอยู่ทั่วย่านเจริญกรุง ตั้งแต่โรงภาพยนตร์ปรินซ์ อาคารไปรษณีย์กลาง ไปจนถึงบ้านโซว เฮง ไถ่ ย่านตลาดน้อย และความพิเศษของปีนี้ชิ้นงานจะไม่หยุดอยู่แค่ในเจริญกรุงเท่านั้น แต่ยังข้ามน้ำไปจนถึงฝั่งธนบุรีอีกด้วย ฟิตร่างกายให้พร้อมจะได้ไปเดินเก็บงานให้ครบทุกชิ้นกัน

ซึ่ง NYLON ก็ขอแนะนำชิ้นงานไฮไลต์ที่คิดว่าทุกคนที่ไปงานนี้ไม่ควรจะพลาดมาให้ได้ปักหมุดไปถ่ายรูป

  • SHRINE TUNES ประศาลเสียง 

Sound & Light Installation ที่ว่าด้วยการดึงวัฒนธรรมศาลเจ้าที่อยู่มาอย่างยาวนานในย่านเจริญกรุง มาทำให้ร่วมสมัย ผ่านตะเกียงที่เราเห็นจนชินตาภายในศาลเจ้า และนำมาดัดแปลงด้วยแสงไฟนีออนและเสียงสังเคราะห์เพื่อนำเสนอมุมมองใหม่ๆ จากวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ตัวผลงานเมื่อเป่าตะเกียงจะเกิดเสียงที่แสดงถึงวัฒนธรรมจีนที่ถูกนำมา ดัดแปลงให้ร่วมสมัย และภาพและแสงด้านหลัวที่สอดคล้องไปกับการเป่าตะเกียงนั้นๆ

สถานที่ : ศาลเจ้าโรงเกือก

  • เจริญ flow

ความหลากหลายของคนในย่านเจริญกรุงที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นการรวมกันของคนไทย จีน มุสลิม และชนชาติอื่นๆ ที่หลอมรวมสังคมและความเป็นอยู่ได้อย่างลงตัวแบบไม่มีที่สิ้นสุดและสมบูรณ์ ในสัดส่วนของธรรมชาติ หรือ Golden Ratio เกิดเป็นเส้นสายแสงที่เชื่อมต่อไหลเวียนอยู่ใน unit ของสี่เหลี่ยม สื่อถึงการไหลลื่นของวิถีชีวิต กลิ่นอายวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ที่ส่งผ่าน กล่องสี่เหลี่ยมแต่ละขนาด สื่อถึงบุคคลมากหน้าหลายความเป็นอยู่ในย่านเจริญกรุง เมื่อความหลากหลายมารวมกัน เกิดความแตกต่างอย่างลงตัวเหมือนสัดส่วนที่สวยงามของ Golden ratio

สถานที่ : ชุมชนมัสยิดฮารูน

  • สวนดาดฟ้าวันตรุษจีน – Garden On the Sixth Floor

สวนดาดฟ้าบนตึกแถวสไตลจีนในชุมชนย่านเยาวราชที่ถูกนำออกมาตีความในบริบทใหม่ ด้วยกฏหมายควบคุมอาคารทำให้เหล่าตึกแถวในย่านนี้ถูกจำกัดความสูงและสามารถก่อสร้างขึ้นได้ประมาณประมาณ 6 ชั้น โดยชั้นดาดฟ้าของตึกก็จะมีการใช้สอยที่ต่างกัน ตั้งแต่สวนดาดฟ้า ตากผ้า ห้องพระ โดยตัวชิ้นงานหลักนั้นถอดรหัสมาจากเต็งลั้งหรือโคมจีนที่คนในชุมชนแขวนไว้ตามส่วนต่างๆของบ้าน ตามความเชื่อว่าเป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มองเห็นบ้านที่ห้อยโคมจีนก่อน และนำความเป็นสิริมงคลเข้ามาทุกวันตรุษจีน มันได้ถูกดัดแปลง และ ปรับแต่ง พื้นผิวของมันที่สังเคราะทั้งแสงและความเป็นจริงออกมาในรูปแบบอื่น พ้องไปกับความซับซ้อนของยุคสมัยปัจจุบัน สะท้อนถึงปี 2563 ที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่ไม่แน่นอนตลอดทั้งปี

สถานที่ : อาคารไปรษณีย์กลาง

  • Red, Orange, Yellow, Green, Blue, Indigo and Violet

ความหวัง และการเริ่มต้นใหม่หลังจากวิกฤต  เรามองเห็นมุมมองใหม่ หลุดจากกรอบและข้อจำกัดจากความหมายเดิม เราพลิกแพลง สร้างโอกาส เป็นอย่างที่เราอยากเป็น นำไปสู่อิสรภาพที่ไม่ยึดติดกับนิยามที่ถูกกำหนดไว้ 

สถานที่ : About White Cafe & Bistro

 

นอกจาก 39  ชิ้นงานแล้ว ในปีนี้งาน Awakening Bangkok 2020 ก็ยังมีคอนเสิร์ตจากศิลปินดังทั้ง TELEx TELEXs, Landokmai, De Flamingo, Plusmind, Tah and Friends, Mirrr และ GUNGUN มีกิจกรรม Silent Disco ที่จะพาทุกคนเพลิดเพลินกับเสียงเพลงผ่านหูฟังไปด้วยกัน รวมไปถึงยังมีร้านค้าชุมชนพร้อมให้ทุกคนจับจ่ายใช้สอยกันตลอดทาง ทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนชุมชนไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

เตรียมกล้องกันให้พร้อม แล้วเซฟแมปตามไปเก็บภาพชิ้นงานสวยๆ ให้ทั่วย่าน เจริญกรุงบางรักตลาดน้อย กันได้บน Google Map และอย่าลืมกด going ติดตามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมกัน Event : Awakening Bangkok 2020 กันล่ะ!

Awakening Bangkok 2020 by Time Out Bangkok ได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA  และบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ร่วมด้วย Peppermint Field (เป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์) Prudential (พรูเดนเชียล)  และ BGC (บางกอกกลาส) และยังได้รับการอนุเคราะห์สถานที่จาก Prince Theatre Heritage Stay (โรงภาพยนตร์ปริ้นซ์), Bangrak Riverview (บางรัก ริเวอร์วิว), ATT19, River City Bangkok (ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก), Patina Bangkok, Continuum Warehouse และศูนย์การค้า ICONSIAM (ไอคอนสยาม)