Beauty Brands for Social Change

ในปัจจุบัน แบรนด์สินค้าเพื่อความงามไม่ได้มีเพื่อส่งเสริมและเติมเต็มความมั่นใจให้กับผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างความตระหนักให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่รอคอยการแก้ไขอยู่ในสังคมได้เช่นกัน

วันนี้ NYLON จะพาไปทำความรู้จักกับแบรนด์ต่างๆ ที่มีส่วนในการร่วมขับเคลื่อนสังคม เพราะนอกจากผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากสินค้าเหล่านี้แล้ว ยังได้ช่วยเหลือและส่งต่อพลังเพื่อสนับสนุนมูลนิธิและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับปัญหาต่างๆ ในสังคมร่วมกับแบรนด์นั้นๆ ด้วย

Lipslut

แบรนด์ลิปสติกออนไลน์ที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงกับเรื่องปัญหาด้านสังคมและการเมืองเป็นสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้ ซึ่งรายได้ 50 เปอร์เซ็นต์จากการขายลิปสติกในแต่ละสีจะนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่เกี่ยวข้องกับสีลิปสติกสีนั้นๆ เช่น รายได้จากลิปสติกสี F*ck Trump จะนำไปบริจาคให้แก่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ลิปสติกสี F*ck Kavanaugh จะนำไปบริจาคให้แก่องค์กรต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น

Indigo&Iris

แบรนด์มาสคาร่าออนไลน์สัญชาติอิตาลีที่บริจาครายได้จากการขายสินค้าจำนวน 50 เปอร์เซ็นต์แก่องค์กรที่ให้การดูแลเรื่องดวงตาโดยเฉพาะ เช่น มูลนิธิ The Fred Hollows Foundation ในประเทศออสเตรเลียที่ปฏิบัติการอยู่ใน 25 ประเทศทั่วโลก ซึ่งให้ความสำคัญกับการป้องกันและรักษาอาการตาบอด รวมถึงการส่งมอบองค์ความรู้ในการดูแลผู้ป่วยแก่หน่วยงานสาธารณะสุขท้องถิ่น

CLOVE+HALLOW

แบรนด์สินค้าเพื่อความงามที่ผู้ก่อตั้งแบรนด์เคยผ่านประสบการณ์การต่อสู้ปัญหาด้านสุขภาพจิตมาก่อน จึงอยากช่วยเป็นกำลังใจและสนับสนุนรายได้จำนวน 15 เปอร์เซ็นต์จากยอดซื้อลิปสติกเนื้อครีมสี Psych ให้แก่มูลนิธิ Mental Health America of Georgia ที่คอยช่วยเหลือบุคคลที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา


The Lipstick Lobby

แบรนด์ลิปสติกที่เคลื่อนไหวผ่านแคมเปญต่างๆ ซึ่งผู้ที่สนับสนุนสินค้าสามารถร่วมแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ผ่านการถ่ายภาพและแฮชแท็ก เพื่อร่วมระดมทุนสนับสนุนมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสังคม อาทิเช่น แคมเปญ KISS MY PINK: LIP STATEMENTS ที่นำลิปสติกโทนสีชมพูมาใช้ พร้อมเขียนข้อความสั้นๆ บนริมฝีปากที่แสดงให้เห็นถึงพลังของผู้หญิงในการต่อสู้เพื่อสิทธิทางเพศและอนามัยเจริญพันธุ์ (Reproductive Rights)

ILLAMASQUA

แบรนด์ดังกล่าวมีการร่วมมือกับมูลนิธิ Sophie Lancaster ในคอลเล็คชั่นพิเศษ S.O.P.H.I.E Illamasqua โดย Sophie คือหญิงสาวที่โดนทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตในปี 2007 เพียงแค่เธอและแฟนหนุ่มมีการแต่งกายแนวพังค์ร็อค ซึ่งเป็นคดีอาชญากรรมจากความเกลียดชัง (Hate Crime) ที่โด่งดังและสร้างความตระหนักในสังคมอังกฤษ รวมถึงทั่วโลกให้เห็นถึงความสำคัญของการยอมรับในความแตกต่างของเพื่อนมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัฒนธรรรมย่อยต่างๆ ในสังคม ซึ่งแบรนด์นี้ต้องการสนับสนุนแนวคิดที่ว่าทุกคนสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างอิสระท่ามกลางสังคมที่เปิดกว้าง


Beautiful Rights

อีกหนึ่งแบรนด์ลิปสติกที่ร่วมบริจาครายได้จำนวน 20 เปอร์เซ็นต์ให้แก่องค์กรที่เกี่ยวข้องกับสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นโครงการ March for Our Lives การเดินขบวนของกลุ่มวัยรุ่นเพื่อต่อต้านกฎหมายการครอบครองอาวุธปืน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในสถานศึกษาของเด็กๆ ในสหรัฐอเมริกา มูลนิธิ Legal Momentum มูลนิธิด้านสิทธิทางกฎหมายและนโยบายที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิง มูลนิธิสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) เพื่อปกป้องและรักษาสิทธิเสรีภาพของผู้คนตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายของสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

Honest Beauty

แบรนด์เครื่องสำอางที่จัดตั้งโดยนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง Jessica Alba ซึ่งได้เข้าร่วมเป็นพันมิตรกับองค์กรอย่าง Code.org และ Girls Who Code ที่ให้การสนับสนุนการศึกษาเด็กผู้หญิงทั่วโลกในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (STEM) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการในด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

Thistle Farms

สินค้าสกินแคร์ที่ผลิตโดยกลุ่มผู้หญิงที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ ค้ามนุษย์ หรือผู้ที่เคยติดยาเสพติด นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนเรื่องการจัดสรรบ้านพักที่ปลอดภัย เพื่อเยียวยาและช่วยสร้างอาชีพใหม่ให้ผู้หญิงเหล่านี้ผ่านพ้นความยากลำบากและเริ่มต้นใหม่

Senteurs d’Orient

แบรนด์สบู่และเครื่องอาบน้ำสัญชาติเลบานอนที่มีการร่วมมือกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNPD) จัดตั้งโครงการ Senteurs Women Initiatives เพื่อส่งเสริมด้านการศึกษาให้แก่ผู้หญิงด้อยโอกาสในประเทศเลบานอน ทั้งยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) ขององค์การสหประชาชาติในหัวข้อที่ 5 ในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ

References:

https://www.lipslut.com/

https://indigoandiris.co/

https://cloveandhallow.com/pages/give-back

https://thelipsticklobby.com/pages/campaigns

https://www.illamasqua.com/about-illamasqua/s-o-p-h-i-e.list

https://www.honestbeauty.com/social-goodness

https://beautifulrights.com/pages/who-we-support

https://thistlefarms.org/pages/our-mission

https://www.senteursdorient.com/pages/senteurs-women

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply