Better Days : มองภาพสังคมบูลลี่ ที่สะท้อนออกมาได้อย่างสมจริงจนถูกทางการจีนจับตามอง

หลายคนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเด็กมัธยมที่จะมีการกลั่นแกล้งหรือการบูลลี่กันในโรงเรียน เมื่อเด็กทุกคนโตขึ้น จะเข้าใจว่าสิ่งที่เคยทำไปนั้นคือความผิดพลาดในวัยเยาว์ แต่แท้จริงแล้วนั้น การบูลลี่นั้นไม่ได้เป็นแค่เรื่องระหว่างเด็กเท่านั้น มันสามารถต่อยอดไปถึงความรุนแรงอื่นๆ ที่ผู้ใหญ่หลายคนไม่ได้ตระหนักถึงสิ่งนี้ ภาพยนตร์ ละคร หรือซีรีส์หลายเรื่องก็ได้พยายามถ่ายทอดเรื่องราวของการบูลลี่ในโรงเรียนให้ได้รับรู้กัน Better Days ก็เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ได้พูดถึงเรื่องราวของการกลั่นแกล้งและเปิดเผยมุมมืดที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมให้เราได้เห็นกัน

 

Better Days ภาพยนตร์โรแมนติก-อาชญากรรมที่พูดถึงเรื่องของสังคมจีน ความกดดันของเด็กมัธยมปลายในช่วงสอบ เกาเข่า หรือการสอบเอนทรานซ์สุดโหดของประเทศจีน เฉินเหนียน (รับบทโดย โจวตงหยู) ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องโฟกัสกับการเรียนและการสอบ แต่ในช่วงระยะเวลา 60 วันถอยหลังสู่การสอบนั้น เพื่อนนักเรียนในห้องของเธอฆ่าตัวตาย เพราะทนรับสภาพการถูกกลั่นแกล้งต่อไปไม่ไหว เฉินเหนียนถูกเรียกตัวไปสอบปากคำกับตำรวจ หลังจากการสูญเสียครั้งนั้น เป้าหมายของการบูลลี่ก็เปลี่ยนมาเป็นเฉินเหนียนแทน เฉินเหนียนพยายามทำตัวเป็นธาตุอากาศ ไม่สนใจใครและไม่อยากให้ใครสนใจเธอ แม้จะถูกแกล้งแต่ก็พยายามโฟกัสแค่เรื่องของการเรียนและการสอบเท่านั้น 

จนวันหนึ่งเธอบังเอิญเห็น เสี่ยวเป่ย (รับบทโดย อี้หยางเชียนซี) ถูกรุมทำร้าย เธอพยายามช่วยเหลือด้วยการโทรแจ้งตำรวจแต่ถูกพวกนักเลงจับได้เสียก่อน แต่ก็ถือว่าได้ช่วยชีวิตของเขาไว้ด้วยความบังเอิญ เสี่ยวเป่ยที่เห็นว่าเฉินเหนียนดู จึงให้ข้อเสนอเป็นการคุ้มครองเธอ ในทีแรกเฉินเหนียนปฏิเสธไป แต่เพราะถูกรังแกจนทนไม่ไหวและเป้าหมายในชีวิตของเธอก็คือการสอบ เกาเข่า ทำให้สุดท้ายเธอกลับมาทำการตกลงกับข้อเสนอจากเสี่ยวเป่ยอีกครั้ง เพื่อที่จะได้กลับไปโฟกัสที่เรื่องการสอบแทนที่จะหนีเพื่อเอาชีวิตรอดในวัยมัธยมอย่างเดียว

ในเรื่องเราจะได้เห็นบริบทของสังคมจีน ทั้งเรื่องของความกดดันในการเรียนการสอบ แค่เห็นว่าโต๊ะเรียนของทุกคนต่างก็มีกองหนังสือวางสูงเลยหัวขึ้นมาก็รับรู้ได้ถึงความกดดันในการแข่งขันของเด็กเหล่านี้แล้ว ไหนจะเป็นเรื่องของเฉินเหนียนที่ถูกรังแกอยู่เป็นประจำ ทั้งเนื้อเรื่องและการแสดงของนักแสดงทุกคนชวนให้เราลุ้นและอึดอัดกับสิ่งที่ทุกๆ คนในเรื่องต้องเจอ เรียกว่าตั้งใจดูตั้งแต่ต้นเรื่องจนถึงตอนจบเพราะไม่อยากพลาดแม้แต่ฉากที่เป็นรายละเอียดเล็กน้อยไปเลยสักนิด

ด้วยความที่เป็นประเด็นอ่อนไหวอย่างเรื่องของการกลั่นแกล้งในหมู่เด็กนักเรียนและช่องโหว่ของกฏหมายที่ไม่สามารถจัดการคนผิดได้ ทำให้หนังไม่ผ่านกองเซนเซอร์อยู่หลายครั้ง ทีมงานจึงตัดสินใจเอาฉากบางฉากที่ สมจริงเกินไป ออกจากหนัง และเพราะประเทศจีนไม่มีระบบการจัดเรตภาพยนตร์ ทำให้หนังที่มีประเด็นเกี่ยวกับผู้เยาว์ ความรุนแรง กฏหมายมักถูกกีดกันจากรัฐจีน ทีมงาน Better Days เพิ่งออกมายืนยันได้เพียงสามวันก่อนหนังฉายทำให้แทบไม่มีเวลาโปรโมทหนังในประเทศบ้านเกิดเลย ทีมการตลาดของ Better Days จึงต้องรีบทำการโปรโมทเท่าที่จะทำได้ในนาทีสุดท้าย ขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องทำอย่างระมัดระวังเพราะหนังเรื่องนี้เองก็กำลังเป็นที่จับตาของรัฐอยู่ถึงจะติดปัญหามากมายแต่เมื่อลงฉาย Better Days ก็สามารถทำเงินขึ้น Box Office ของจีนเบียดหนังเรื่องอื่นลงได้อย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

นอกจากเนื้อเรื่องแล้วทั้งสองนักแสดงอย่าง โจวตงหยู และ อี้หยางเซียนซี ก็ทำให้เราประทับใจกับการแสดงของทั้งคู่มากๆ จนแทบไม่น่าเชื่อเลยว่า นี่เป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ อี้หยางเซียนซี หรือ แจ็กสัน ยี เด็กหนุ่มจากบอยแบนด์อันดับต้นๆ ของประเทศจีนอย่าง TF BOYS รวมถึงยังเป็นการพลิกบทบาทการแสดงครั้งใหญ่ของนักแสดงสาว โจวตงหยู ที่ทำให้เราเชื่อในบทบาทของเด็กสาววัย 17 ที่ต้องต่อสู้และดิ้นรนกับการเอาตัวรอดทั้งการสอบและหนีจากการถูกกลั่นแกล้ง และในบทของ เฉินเหนียน นี้ก็ทำให้เธอได้รับรางวัลนำแสดงนำหญิงจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมาเก๊าครั้งที่ 4 ไปครองอีกด้วย

Better Days เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่สะท้อนให้เราได้เห็นอะไรหลายมุมจากที่เคยมองข้ามไป ในตอนที่เราเป็นเด็กมัธยม เราอาจจะไม่ได้เป็นคนที่ถูกกลั่นแกล้งรวมทั้งไม่ได้สนใจคนที่ถูกกลั่นแกล้งด้วย Better Days จะทำให้ตระหนักถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน และทำให้เห็นว่าถึงแม้จะเป็นเรื่องราวการกลั่นแกล้งกันระหว่างเด็กนักเรียนนั้นไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ตามไปชมกันได้ทุกโรงภาพยนตร์ในวันที่ 30 มกราคมนี้ แอบเตรียมผ้าหรือทิชชู่ซับน้ำตาไปกันด้วยก็ดี แล้วที่สำคัญอย่าลืมพกหน้ากากอนามัยไปด้วยล่ะ ดูหนังแล้วก็อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ 🦠😷