เที่ยวเชียงใหม่ จะไปคนเดียวก็ได้!

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึง เชียงใหม่ หลายๆ คนจะนึกถึงชีวิตสไลว์ไลฟ์ ความอุดมสมบูรณ์ของป่าสีเขียวและอากาศที่บริสุทธิ์ แต่วันนี้วันดีเราจึงอยากนำเสนอสถานที่เที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ที่สาวๆ หรือหนุ่มๆ สามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเองแบบชิคๆ ฮิปๆ จะเดินทางด้วยรถส่วนตัวหรือจะใช้การขนส่งสาธารณะของจังหวัดก็สะดวกไปอี๊ก! จัดมาให้ทั้งหมด 6 สถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการเน้นเรื่อง ช้อป – กิน – เที่ยว – ความรู้ – วัฒนธรรมประเพณีและพระพุทธศาสนาก็เต็มที่กันไปเลย!

สถานที่แนะนำเหล่านี้เพื่อนๆ สามารถนำมา mix & match ได้ตามใจชอบ จะเป็นขาลุยแล้วเที่ยวตามทุกที่ใน 1 วันหรือจะแบ่งแยกรวมกับแพลนอื่นๆ ที่มีอยู่ก็เก๋ไม่แพ้กัน ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเที่ยวเดี่ยวหรือจะเที่ยวเป็นกลุ่มก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เก็บประสบการณ์พร้อมกับสร้างความประทับใจเพื่อไปเล่าต่อและยังได้ภาพ snap ไปลงโซเชียลเป็นของแถม ใครชอบที่ไหนประทับใจยังไงอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะ!  

 

 

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการไปเยือน “วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร” ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ภายในวัดล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียวและความสงบสุขท่ามกลางเสียงพระธรรมเทศนาในยามเช้า มีพระพุทธรูปสำคัญคือพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่และพระธาตุที่ตรงกับปีมะโรง สาวๆ คนไหนเกิดปีมะโรงและเพื่อนๆ ชาวพุทธจึงไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสมากราบไหว้และสักการะวัดแห่งนี้เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต

สถานที่: วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
ที่ตั้ง: ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
วันเวลาทำการ: 07:00 – 17:30 น. ทุกวัน

หลายๆคนคงร้อง อ๋อ! ทันทีเมื่อพูดถึงอนุสาวรีย์กลางเมืองเชียงใหม่อย่าง “อนุสาวรีย์สามกษัตริย์” ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่และยังเป็นอนุสาวรีย์ที่แสดงถึงมิตรภาพและความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของ 3 กษัตริย์จนเป็นจุดเริ่มต้นของเชียงใหม่จนถึงทุกวันนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าในบริเวณนี้มีพิพิธภัณฑ์มากมายเรียงราย โดยวันนี้เลือกมาให้ลองเยี่ยมชมทั้งหมด 3 ที่ด้วยกัน

 

 

หอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่
ตั้งอยู่ในอาคารที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่งดงามหาดูได้ยาก หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ (Chiang Mai City Arts & Cultural Centre) เดิมทีเคยเป็นที่ตั้งของศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่และได้มีการปรับปรุงเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่จัดห้องนิทรรศการถาวรมากมายถึง 15 ห้องแบ่งตามเนื้อหา ประกอบไปด้วยช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคสร้างบ้านเมือง ช่วงเวลาทั้งรุ่งเรืองและเสื่อมถอย ไปจนถึงยุคปัจจุบันและวิถีชีวิตไลฟ์สไตล์ของคนเมือง ตัวตึกมีแอร์เย็นฉ่ำในทุกห้อง นำเสนอเนื้อหาสาระได้หลากหลายรูปแบบไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นจำลอง บอร์ดกราฟฟิก และภาพประกอบพร้อมคำบรรยายทั้งไทยและอังกฤษ พูดได้เลยว่าเพื่อนๆจะออกจากพิพิธภัณฑ์พร้อมกับความรู้ลึกรู้ซึ้งถึงศิลปะวัฒนธรรมชาวล้านนาที่สืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่
ทางด้านหลังของหอศิลป์เราจะเจอพิพิธภัณฑ์อีกหนึ่งที่ได้แก่ “หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่” ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนร่มรื่น โดยตัวอาคารนี้เน้นถึงประวัติศาสตร์ในช่วงยุคต่างๆ ของเชียงใหม่ที่ก่อตั้งมาแล้วมากกว่า 700 ปี นิทรรศการแสดงถึงเรื่องราวพัฒนาการตั้งแต่สมัยก่อนราชวงศ์มังราย ช่วงพม่าปกครอง ช่วงหลังเป็นอิสระ และประเทศราชมาจนเป็นเมืองเชียงใหม่ในยุคปัจจุบัน มุมโปรดก็คงไม่พ้นผนังสีเหลืองสุดฮิปสเตอร์ที่มีภาพถ่ายมากมายที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนในสมัยโบราณและเล่าเรื่องได้อย่างเหลือเชื่อของเชียงใหม่ในช่วงยุค พ.ศ. 2475 เป็นต้นมา สนุกมากกับการเปรียบเทียบสถานที่เที่ยวต่างๆในตัวเมืองในสมัยก่อนกับปัจจุบัน อย่าลืมมาชมกันนะ!

 

 

พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา 

บนฝั่งตรงข้ามของอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อนๆจะเจอกับอีกตึกที่เคยใช้เป็นอาคารศาลแขวง ถูกดัดแปลงมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงความเชื่อและความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวล้านนารวมไปถึงเรื่องราวในชีวิตของชาวเหนือ หัตถศิลป์พื้นบ้าน เครื่องดนตรี และผ้าล้านนาเป็นต้น ส่วนตัวชอบห้องที่แสดงถึงประเพณี “แอ่วสาว” หรือการแต่งงานดั้งเดิมนั่นเองโดยชายหนุ่มจะแต่งตัวหล่อและไปหาสาวคนที่ตนชอบพร้อมกับกลุ่มเพื่อนและเครื่องดนตรีสะล้อซอซึงร้องเพลงตามถนัด หากสาวบ้านนั้นพึงพอใจหนุ่มก็จะออกมาต้อนรับพร้อมกับหางานบ้านจุกจิกมาทำแก้เขิน อ่านแล้วรู้สึกถึงความโรแมนติกที่คลาสสิคสุดๆ ไปเลยแหละ

ถ้าถามว่าควรไปเยี่ยมชมตึกไหนมากที่สุดขอบอกเลยว่าควรไปให้ครบทั้ง 3 ที่เพราะแต่ละที่จะมีการพูดถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ใครมีเวลาในช่วงเช้าหรือบ่ายก่อนไปเดินถนนคนเดินทั้งสองในตัวเมืองก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมและเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันงดงามของคนเมืองนะเจ้า!

สถานที่: เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่
ที่ตั้ง: บริเวณลานอานุสาวรีย์สามกษัตร์ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
วันเวลาทำการ: 08:30 – 17:00 น. วันอังคาร – วันอาทิตย์ ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ปิดทำการทุกวันจันทร์และวันหยุดเทศกาลสงกรานต์
อัตราค่าเข้าชม: 20 บาท (ต่อ 1 พิพิธภัณฑ์ หรือ 40 บาท (บัตรราคาพิเศษสำหรับทั้ง 3 ที่)
Website: https://www.facebook.com/cm.3museum หรือ http://www.cmocity.com

 

 

ตลาดวโรรส + Thamel Coffee

ใครว่าตลาดนั้นไม่น่าเดินเที่ยว ขอบอกเลยนะว่าที่ตลาดวโรรสหรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “กาดหลวง” จะไม่เหมือนกับตลาดทั่วไปที่คุ้นเคยกันเพราะตลาดอะไรตั้งอยู่บนตึก 3 ชั้นและไม่พอยังมีบันไดเลื่อนกลางตลาดอีก?! ชั้นล่างประกอบไปด้วยร้านค้าอาหารสดเป็นขุมทรัพย์ของคนที่ต้องการซื้อของฝากไม่ว่าจะเป็นแคบหมู หมูทอด น้ำพริกหนุ่ม และกาละแมข้าวหลามเจ้าเด็ดเจ้าดังก็หาได้ที่นี่! ส่วนชั้น 2 และ 3 จะเป็นร้านค้าขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และอุปกรณ์เย็บผ้าต่างๆ บอกเลยนะซิส มันไม่มีอะไรที่อู้วหู้วมากกว่ากาดนี้แล้ว

Tips สำหรับสาวๆ นักช้อป: รอบๆ ตัวอาคารสามชั้นยังมีซอยยิบย่อยอีกมากมายที่จำหน่ายสินค้าชาวดอยต่างๆ ในราคาย่อมเยาและมีร้านขายผ้าที่คนเชียงใหม่มักนิยมมาเลือกซื้อไปตัดชุดต่างๆ ก็จะมาหาได้ที่นี่แหละ กุมกระเป๋าสตางค์ไว้แน่นๆ นะคะเพราะหากไม่มีสติอาจจะเสียเงินช้อปจนกระเป๋าแบนได้นะ

สถานที่: ตลาดวโรรส (กาดหลวง)
ที่ตั้ง: ถ.วิชยานนท์ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
วันเวลาทำการ: 05:00 – 18:00 น. เปิดทุกวัน
Website: www.facebook.com/WarorosMarket หรือ www.warorosmarket.com

 

 

เดินเลือกซื้อของฝากจนเหนื่อย วันนี้ขอมาแนะนำที่ hide out ที่ทำให้รู้สึกว่าเราถูกวาร์ปไปอยู่กลางเมืองเนปาลกับคาเฟ่สุดชิคในบริเวณกาดหลวง นั่นก็คือ Thamel Coffee ที่ด้านล่างเป็นร้านขายเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ส่วนด้านบนจะเป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่แสนจะมีคาแรคเตอร์ ที่นี่มีให้เลือกตั้งแต่เครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็นชากาแฟหรือน้ำปั่นผลไม้เย็นๆ หากมาช่วงเช้า-กลางวันก็จะมีขนมเค้กแบบโฮมเมด เสิร์ฟพร้อมกับเมนูอาหาร เครื่องดื่มที่เราสั่งมาวันนี้คือเมนู signature ของทางร้านนั่นก็คือ Chai Tea ชานมสไตล์เนปาลที่มีความหอมจากเครื่องเทศ ใครชอบเครื่องดื่มแนวนี้ต้องไม่ผิดหวังแน่นอน!

ที่นั่งมีทั้งเป็นแบบโต๊ะและมีมุมที่สามารถนอนเอนบนหมอน ไม่ว่าจะมาเดี่ยวหาที่หลบความวุ่นวายหรือมากับเพื่อนฝูงก็สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศและ relax ไปพร้อมกับเสียงเพลงที่คลออยู่ภายในร้านได้อย่างสบายๆ

สถานที่: Thamel Coffee
ที่ตั้ง: ด้านข้างกาดหลวง ตรอกเล่าโจ๊ว ร้านอยู่ชั้น 2 ตรงข้ามกับร้านเชียงใหม่พลาสติก
วันเวลาทำการ: 08:30 – 17:00 น. เปิดทุกวัน
Website: https://www.facebook.com/Thamelcoffee

 

 

CentralPlaza Chiangmai Airport

เชื่อหรือไม่ ไม่ต้องไปถึงกาดหลวงข้างแม่น้ำปิงแต่ในห้างใกล้สนามบินก็มีเหมือนกัน! ใช่แล้วค่ะเพื่อนๆ เซ็นทรัลพลาซ่าเชียงใหม่ หรือที่คนพื้นที่มักเรียกง่ายๆ ว่าโรบินสัน ได้ทำการรีโนเวทใหญ่ให้กับพื้นที่ชั้นใต้ดินให้เป็นทั้งฟู้ดคอร์ทและร้านจำหน่ายของกินของฝากในห้างสรรพสินค้ากลางเมือง! ส่วนของฟู้ดคอร์ทละเลงไปด้วยอาหารรสชาติถูกปากคนไทยและเทศ การันตรีถึงความอร่อยจากจำนวนนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วอาหารในโซนนี้ยังถูกไปอีก! ไม่ว่าจะเป็นข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือข้าวราดแกงต่างๆ ที่นี่มีแค่ 50 บาทก็อิ่มท้องได้สบายๆ สำหรับสาวๆ คนไหนที่ติดห้างไม่อยากเดิน outdoor สู้แดดหรืออยากหาที่คั่นเวลาก่อนเดินทางไปสนามบินก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่นี่ดูนะ ราคาของฝากไม่ต่างกับตลาดและร้านด้านนอกเลย เรียกว่าคุ้ม!

จบแล้วกับ 6 สถานที่แนะนำในตัวเมืองเชียงใหม่ที่สามารถเดินทางไปเองได้อย่างสะดวกสบายหายห่วงสถานที่แนะนำทั้งหมดนี้สามารถไปได้ครบภายใน 1 วันเพราะอยู่ไม่ไกลจากกันมากนักและอยู่ในที่ๆ สาวๆ สามารถเรียกโบกรถแดงหรือแท็กซี่ได้อย่างง่ายดาย หวังว่าจะถูกใจกันบ้างนะ หากมีโอกาสหน้าจะกลับมาแชร์สถานท่องเที่ยวในเชียงใหม่อีกครั้ง สำหรับวันนี้เที่ยวอย่างปลอดภัยและขอให้สนุกสนานในจังหวัดเจียงใหม่เน้อเจ้า

Written and captured by SaraKo

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply