Pauley Perrette: จาก Abby Sciuto สู่แรงบันดาลใจให้สาวๆ ในวงการนิติวิทยาศาสตร์

ถ้าพูดถึงตัวละครหญิงในซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนแล้ว หนึ่งในสาวๆ ที่จะถูกยกชื่อขึ้นมาพูดถึงน่าจะหนีไม่พ้นแอ๊บบี้ ชูโต (Abby Sciuto) แห่ง NCIS ซึ่งรับบทโดยพอลลีย์ เพอร์เร็ตต์ (Pauley Perrette)

แอ๊บบี้เป็นตัวละครเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสาวผู้ปราดเปรื่องของหน่วยสืบสวนแห่งกองทัพเรือสหรัฐ (Naval Criminal Investigative Service) เธอมักจะปรากฏตัวด้วยแฟชั่นสาวโกธ (Goth) และวาดฝีไม้ลายมือในการแกะรอยคนร้ายที่กรองเอาข้อมูลจากหลักฐาน รวมถึงบางครั้งก็ยังเป็นแฮกเกอร์จำเป็นเพื่อช่วยเหลือทีมในการสืบสวน ด้วยความโดดเด่นของคาร์แรคเตอร์ ความเฉลียวฉลาด และความอ่อนโยนในแบบตัวเองของแอ๊บบี้ ทำให้ตัวละครนี้เป็นที่รักของผู้ชม ชนิดที่ว่าในตอนสุดท้ายของแอ๊บบี้ (“Two Steps Back”, ซีซั่น 15 ตอนที่ 22) ที่เพิ่งฉายไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ มีจำนวนผู้ชมในอเมริกาถึง 15.08 ล้านคน สูงที่สุดของซีซั่น 15 เลยทีเดียว

ตอนที่พอลลีย์ เพอร์เร็ตต์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าซีซั่น 15 เป็นซีซั่นสุดท้ายของเธอและแอ๊บบี้แล้ว นอกจากเสียงตอบรับในทวิตเตอร์ที่ออกไปทางเสียใจและเสียดายแล้ว ในช่วงที่ระหว่างการฉาย (ตอนสุดท้ายของแอ๊บบี้มีเนื้อหาต่อเนื่องกัน 2 ตอน) ก็มีผู้ชมหลายคนออกมาบอกเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ได้รับจากตัวละครแอ๊บบี้ ผ่านแฮชแท็ก #GoodbyeAbby โดยเฉพาะเหล่าหญิงสาวที่มีซีรี่ส์ NCIS เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตวัยเด็กและวัยรุ่น (NCIS ตอนแรกออกอากาศในปี 2003) หลายคนเลือกเรียนต่อด้านนิติวิทยาศาสตร์ บางคนได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์หลักฐาน บางคนก็เลือกจะเป็นแพทย์นิติเวช

ไม่ใช่เพียงแค่แอ๊บบี้และ NCIS เท่านั้นที่ทำให้ความนิยมของสาวๆ ต่ออาชีพทางนิติวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น เหล่าตัวละครหญิงจากทั้ง CSI และ Bones ซึ่งเป็นซีรีส์สืบสวนที่ออกฉายในช่วงไพรม์ไทม์ของอเมริกาเองก็มีส่วนเช่นกัน มีการเก็บสถิติว่าในปี 2008 จำนวนนักศึกษาหญิงที่จบการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจากสาขาที่เกี่ยวข้องกับนิติวิทยาศาสตร์มีถึง 78% จาก 1,250 คน และยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน จนเรียกได้ว่าในสหรัฐอเมริกา วิทยาศาสตร์สาขานี้เป็นสาขาเดียวที่ผู้หญิงครอง

และนอกจากเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ แล้ว พอลลีย์ เพอร์เร็ตต์ยังสนับสนุนการเรียนต่อด้านนิติวิทยาศาสตร์ด้วยการมอบทุนการศึกษาให้กับมหาวิทยาลัยรัฐวัลดอสต้า (Valdosta State University) ในจอร์เจีย และวิทยาลัยจอห์น เจย์ ในนิวยอร์ก (John Jay College of Criminal Justice) ซึ่งทั้งคู่เป็นมหาวิทยาลัยที่เธอเข้าศึกษาในด้านกระบวนการยุติธรรมในช่วงก่อนจะเป็นนักแสดง เพื่อเป็นเกียรติต่อแรงบันดาลใจที่แอ๊บบี้ ชูโต ตัวละครใน NCIS ของเธอที่มอบให้กับสังคมมาตลอด 15  ปี เรียกได้ว่า นอกจากมอบความฝันแล้ว เธอยังวางอิฐปูทางเพื่อให้ฝันนั้นเป็นจริงไว้ด้วย

 

ภาพจาก CBS

“I wanted to set up the scholarship in honor of the impact my NCIS character ‘Abby’ has had around the world over the last 15 years.”—Pauley Perrette

 

References

Written by Yanynn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply