HINDS madrid four-pieces sweet rock

4 สาววงอินดี้จากสเปนที่เริ่มต้นจาก Carlotta Cosials นักร้องนำกับ Ana Perrote มือกีตาร์ รู้จักกันผ่านแฟนเก่าของพวกเธอ ทั้งคู่หัดเล่นดนตรีกันเองโดยได้ Ade Martin มือเบส และ Amber Grimbergen มือกลอง มาร่วมเป็นทั้งเพื่อนและสมาชิกวงในชื่อ Deers ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อวงเป็น Hinds ด้วยอิทธิพลของดนตรีการาจร็อกที่เมืองมาดริด และได้ Diego Garcia นักร้องนำ The Parrots วงดนตรีท้องถิ่นคอยช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน ทั้ง 4 สาว เริ่มจากการเล่นคอนเสิร์ตที่บ้านเกิด จากนั้นได้ไปโชว์ที่อังกฤษ และพวกเธอก็ได้มีโอกาสเล่นสดที่เมืองไทยครั้งแรกเมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา

 

เป็นอย่างไรบ้างกับการมาเมืองไทย

นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้มาเมืองไทย เราได้ไปชมวัด ได้นั่งเรือเที่ยว นั่งตุ๊กตุ๊ก ลองชิมอาหารหลายอย่างไปเดินตลาดกลางคืน เราก็รู้สึกสนุกกันมาก

 

รู้สึกอย่างไรกับการมาเล่นคอนเสิร์ตที่นี่เป็นครั้งแรก

ตื่นเต้นมากๆ เราแทบจะนอนไม่หลับกันเลย นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เล่นโชว์นอกยุโรปด้วย แต่เราก็ไม่ได้กลัวที่จะไปเล่นในประเทศอื่นๆ นะ ก่อนหน้านี้เราไปเล่นโชว์ที่อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศสมาแล้ว และก็กำลังจะได้ไปเล่นที่อเมริกาเร็วๆ นี้ เรารู้สึกว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ท้าทาย

 

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น พวกคุณเคยใช้ชื่อวงว่า Deers มาก่อน เกิดอะไรขึ้น

เราได้รับอีเมลจากฝ่ายกฎหมายว่ามีวงดนตรีชื่อ Deers ที่แคนาดา และเราต้องเปลี่ยนชื่อวงเพื่อไม่ให้เป็นการสับสนกับวงนั้น แน่นอนเราพยายามดูว่าทำอย่างไรได้บ้างเพื่อเราจะได้ใช้ชื่อวงเดิมต่อไป เราพยายามเท่าที่จะทำได้แล้ว แต่สุดท้ายทางเลือกที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการเปลี่ยนชื่อวง

 

แล้วทำไมถึงใช้ชื่อว่า Hinds

Deers แปลว่า กวาง ส่วน Hinds เป็นกวางเพศเมีย ตอนนี้เราก็เป็นเหมือนผู้หญิงของ Deers (ยิ้ม) และครั้งนี้เราก็เช็กกันให้แน่ใจแล้วด้วยว่าชื่อนี้จะไม่มีปัญหาอีกในภายหลังแน่นอน (หัวเราะ)

 

คุณนิยามแนวเพลงของตัวเองว่าอย่างไร

เราเข้าใจว่าสื่อมักจะต้องการระบุแนวดนตรีของแต่ละศิลปินให้ชัดเจนเพื่อการนำเสนอ เราอาจถูกเรียกว่าเป็นวงอินดี้ วงการาจร็อก แต่สำหรับเราไม่อยากไปจำกัดตัวเองอยู่ที่แนวดนตรีแนวเดียวนะ

 

ในช่วงเริ่มตั้งวง พวกคุณบอกว่าได้รับอิทธิพลจากวง The Parrots ใช่มั้ย เล่าให้ฟังหน่อย

Diego Garcia นักร้องนำของวง The Parrots มีส่วนสำคัญกับเรามาก เขาช่วยเราเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะกับตัวเอง แนะนำในการเล่นและทำเพลง รวมถึงยังช่วยบันทึกเสียงและมิกซ์เพลงให้เราด้วย

 

ยากมั้ยกับการเริ่มทำเพลงของตัวเอง

เราทำเพลงกันโดยไม่มีหลักการอะไรมากมาย เราแต่งเพลงขึ้นมาแล้วชอบท่อนไหนก็เก็บไว้ ทำขึ้นมาเพิ่ม ปรับแก้กันจนทุกคนพอใจ เรารู้ศักยภาพของตัวเอง และก็ทำเพลงในแบบที่เราชอบเท่านั้นเอง

 

การแต่งตัวของพวกคุณเป็นสไตล์ไหน

ออกแนววินเทจ แต่ก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ว่าในวันนั้นอยากแต่งแบบไหน ถ้าอยากให้ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้นก็จะเติมลิปสติกอะไรแบบนี้

 

พวกคุณทั้ง 4 คนเป็นเพื่อนกันมาอยู่ในวงเดียวกัน ต้องเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศด้วยกัน มีช่วงเวลาที่ขัดแย้งกันบ้างมั้ย

ตลอดเวลา (หัวเราะ) ไม่ว่าจะตอนที่ทำเพลง จะกินอะไรดี จะใส่ชุดไหนดี มีทุกเรื่องให้ต้องเถียงกัน เพียงแต่เราไม่ทะเลาะ คุยกัน หาจุดที่พอใจกันทุกฝ่ายแล้วก็จบ แค่นั้นเอง

 

พวกคุณเคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เชื่อใจสื่อในสเปน ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น

จริงๆ ต้องบอกว่าพวกเขาไม่เชื่อใจเรามากกว่า ด้วยความที่เราเป็นวงหน้าใหม่ เวลาไปออกสื่อที่ไหนก็มักจะไม่ค่อยได้รับความใส่ใจนัก สื่อหลายๆ ที่มักไม่ค่อยสนใจที่จะพูดคุยกับเราอย่างจริงจัง ไม่เคยฟังเพลงเรามาก่อน ซึ่งเรารู้สึกว่ามันไม่ค่อยโอเคสำหรับเรานัก

 

แล้วอย่างนี้คุณจะไม่เชื่อใจสื่อในเมืองไทยบ้างหรือเปล่า

ไม่นะ ก่อนหน้านี้เราไปสัมภาษณ์ที่คลื่นวิทยุแห่งหนึ่ง คนที่คุยกับเราเขาเอาแผ่นไวนิลซิงเกิ้ลของเราซึ่งหายากมาให้เซ็น ทำให้เรารู้สึกประทับใจมาก

 

ตอนนี้พวกคุณมีซิงเกิ้ลออกมาหลายเพลงแล้ว มีแพลนสำหรับอัลบั้มชุดแรกหรือยัง

เรามีกำหนดจะเข้าห้องบันทึกเสียงกันในเดือนเมษายน จากนั้นคงได้ฟังอัลบั้มกันภายในปีนี้ แต่เราก็ยังไม่ได้อยู่ในสังกัดไหนนะ เราอยากจะทำเพลงให้เสร็จก่อน จากนั้นค่อยมองหาค่ายเพลงที่สนใจงานของเรา เราอยากทำงานร่วมกับค่ายเพลงที่ชอบเราในแบบที่เราเป็นจริงๆ เท่านั้น

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply