Jessica Cox แรงบันดาลใจจากนักบินไร้แขน

  • เจสสิกา ค็อกซ์พิการแต่กำเนิดเพราะเธอเกิดมาโดยไม่มีแขนทั้งสองข้าง แต่ความบกพร่องทางร่างกายของเธอไม่ได้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันของเธอแต่อย่างใด
  • แม้จะมีเพียงสองขา แต่เจสสิกาก็ใช้สองขาและสองเท้าของเธอทำสิ่งต่าง ๆ ทั้งเรื่องส่วนตัวและเล่นกีฬาทั้งว่ายน้ำ เทควันโด และขับขี่ยานพาหนะตั้งแต่รถยนต์ไปจนถึงเครื่องบิน
  • เจสสิกาขับเครื่องบินที่ได้รับการดัดแปลงเป็นพิเศษโดยใช้เท้าบังคับแผงควบคุม หลังจากเก็บชั่วโมงบินจนครบ เธอก็ได้เป็นนักบินไร้แขนคนแรก และขับเครื่องบินของเธอเองเดินทางไปในประเทศต่าง ๆ เพื่อทำกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมสิทธิของคนพิการทั้งในโครงการของตัวเองและร่วมกับองค์กรอื่น

เจสสิกา ค็อกซ์ (Jessica Cox) มีข้อบกพร่องแต่กำเนิด นั่นคือ เธอเกิดมาโดยปราศจากแขนทั้งสองข้าง แต่ความขาดไม่สามารถหยุดยั้งเธอในการเติมเต็มชีวิตของตัวเองด้วยสารพัดกิจกรรมได้ เพราะเธอขับรถยนต์เป็น เล่นเปียโนได้ เล่นเทควันโดจนได้สายดำ เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ และยิ่งกว่านั้น เธอเป็นนักบินที่ขับเครื่องบินข้ามประเทศจากสหรัฐอเมริกาไปยังเอธิโอเปียเพื่อทำโครงการสร้างความตระหนักรู้ในสิทธิคนพิการ

แม้ว่าจะเกิดมาโดยไม่มีแขน แต่พ่อกับแม่ของเธอตกลงกันว่า จะให้เธอใช้ชีวิตอย่างคนครบสามสิบสองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พ่อกับแม่ของเธอส่งเธอเข้าเรียนในโรงเรียนรัฐแทนที่จะเป็นโรงเรียนเอกชนสำหรับเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เจสสิกาเล่นเครื่องเล่นต่าง ๆ เหมือนกันเด็กทั่วไปโดยไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง แต่มักจะถูกห้ามไม่ให้เล่นปีนป่ายขึ้นที่สูง การได้รับการดูแลแบบระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเวลาปีนและเล่นชิงช้าทำให้เธอฝังใจกับเรื่องการบิน

เมื่อโตขึ้น เจสสิกาเริ่มใช้แขนเทียมสองข้างเพื่ออำนวยความสะดวกในการถือสิ่งต่าง ๆ แต่เมื่อถึงอายุสิบสี่เธอก็ตัดสินใจเลิกใช้แขนเทียม และใช้เท้าทำกิจวัตรต่าง ๆ แทน เธอใช้เท้าและนิ้วเท้าสองข้างของเธอในการทำทุกอย่างในชีวิตประจำวันตั้งแต่สวมเสื้อผ้า เขียนและพิมพ์ตัวหนังสือ หวีผม ใส่คอนแท็คเลนส์ ไปจนถึงขับรถด้วยตนเอง โดยดัดแปลงอุปกรณ์ในรถให้สามารถใช้เท้าบังคับได้ถนัด เธอมองว่าแม้เทคโนโลยีเกี่ยวกับอวัยวะเทียมจะมีการพัฒนามากขึ้นจนใช้ได้ใกล้เคียงกับอวัยวะจริง แต่เจสสิกาก็เลือกที่จะไม่ใช้แขนเทียม เพราะเธอต้องการสร้างความแตกต่างและแม้จะไม่มีแขนเทียม เธอก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติแล้ว และมองว่าการช่วยเหลือตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นในเรื่องเล็กน้อยถือเป็นชัยชนะในชีวิตอย่างหนึ่งในการก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

เมื่อเรียนจบด้านการสื่อสารจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา เจสสิกาก็ตัดสินใจทำเอาชนะความกลัวเกี่ยวกับการบินด้วยการเรียนขับเครื่องบิน

เจสสิกาใช้เวลา 3 ปีในการฝึกขับเครื่องบิน Ercoupe ซึ่งเป็นเครื่องบินเล็กที่ได้รับการดัดแปลงเป็นพิเศษและเครื่องบินที่ได้รับการดัดแปลงไม่กี่ลำที่มีการสร้างขึ้นโดยไม่มีส่วนบังคับโดยใช้เท้าเหยียบและได้รับการรับรองความปลอดภัย การไม่มีส่วนบังคับที่ต้องใช้เท้าเหยียบจากด้านล่างทำให้เธอสามารถใช้เท้าทั้งสองบังคับแผงควบคุมได้สะดวกขึ้น  ในการการเก็บชั่วโมงบินจริง ครูฝึกของเธอจะดูจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ในเครื่องบิน และแม้จะดูน่ากลัวอยู่สักหน่อยสำหรับการใช้เท้าและขาสองข้างบังคับเครื่อง แต่ครูฝึกของเธอยอมรับว่า เธอขับเครื่องบินได้อย่างมืออาชีพ ในที่สุด เธอก็สามารถเก็บชั่วโมงบินจนครบ ถึงจะใช้เวลานานกว่าคนอื่นหลายเท่า แต่เธอก็ทำสำเร็จและเป็นคนพิการไร้แขนคนแรกที่ได้เป็นนักบินที่มีใบอนุญาต

การขับเครื่องบินได้และการเป็นนักบินทำให้เจสสิกามีอิสระในการเดินทางมากขึ้น และเธอใช้ความสามารถนี้ในการขยายบทบาทของตัวเองในการเป็นนักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมสิทธิคนพิการในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและในต่างประเทศ เธอเดินทางไป 20 ประเทศและทำโครงการด้วยกันหลายโครงการ โดยเฉพาะในประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นโครงการที่เธอทำร่วมกับองค์กรส่งเสริมสิทธิของคนพิการอย่าง Handicap International เนื่องจากเป็นประเทศที่ประชากรมีรายได้ต่ำและคนพิการมีแนวโน้มจะขาดโอกาสในการทำมาหากินและใช้ชีวิตด้วยตนเองได้ นอกจากนี้ มีเด็กพิการเพียงแค่ร้อยละ 1 เท่านั้นที่ได้รับการศึกษาอย่างที่ควรจะเป็น

ในฐานะของนักบินที่เอาชนะข้อจำกัดด้านร่างกายของตนเองและในฐานะของนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ นับว่าเจสสิกาได้เป็นแรงบันดาลใจของใครอีกหลายคนที่นำตัวอย่างที่ได้จากเธอไปสานต่อหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ รีม อัล มาซูกี (Reem Al Mazouqi) ผู้หญิงหนึ่งในไม่กี่คนในอุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (United Arab Emirates) เป็นคนหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเจสสิกาและสร้างนวัตกรรมใหม่ด้านระบบการควบคุมยานยนต์ขึ้น

หลังจากได้รู้เรื่องของเจสสิกาและได้พูดคุยกันผ่านทางอีเมล์ว่าเธออยากจะประดิษฐ์อุปกรณ์เกี่ยวกับการขับเคลื่อนยานพาหนะให้คนพิการและจะส่งให้เจสสิกาใช้เผื่อจะเป็นประโยชน์ รีมจึงได้รู้ในตอนนั้นเองว่า ใบขับขี่ของเจสสิกาถูกระงับด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย รีมคิดค้นระบบควบคุมรถยนต์ด้วยเท้า โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญที่สุดคือ เพื่อให้คนพิการแขนสามารถใช้เท้าในการควบคุมยานพาหนะได้สะดวกและปลอดภัย ซึ่งจะทำให้คนพิการแขนสามารถขับรถและเดินทางด้วยตนเองได้ และใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

นี่เป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่า ถ้าตั้งใจแล้วและมีความปรารถนาที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดหรือความบกพร่องของตัวเอง เราก็สามารถทำในสิ่งที่เราอยากทำและเอาชนะอุปสรรคได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องใหญ่อย่างที่เจสสิกาทำนั่นเอง

สำหรับคนที่ยังนึกไม่ออกว่า เจสสิกา ค็อกซ์ใช้ชีวิตประจำวันและขับเครื่องบินได้อย่างไร ดูจากคลิปนี้ได้เลย

https://www.youtube.com/watch?v=b2IqpPSF9-U

 

References

8 of World’s Most Inspirational People https://www.oddee.com/item_96763.aspx

Jessica Cox: Pilot born without arms on flying with her feet https://www.bbc.com/news/av/magazine-21377627/jessica-cox-pilot-born-without-arms-on-flying-with-her-feet

Jessica’s History: https://www.jessicacox.com/jessicas-history/

Pilot Jessica Cox Was Born Without Arms. But Flying Gave Her More Than Wings https://www.ge.com/reports/jessica-cox-learning-to-fly-gave-me-more-than-wings/

Armless Pilot to Inspire Ethiopian Children https://www.flyingmag.com/pilots-places/pilots-adventures-more/armless-pilot-inspire-ethiopian-children

Expect more Emirati women in engineering, young UAE inventor says https://www.thenational.ae/business/technology/expect-more-emirati-women-in-engineering-young-uae-inventor-says-1.317487

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply