รู้จัก Laine Hardy หนุ่มหล่อเสียงแหบซ่าส์ เจ้าของแชมป์ American Idol ปี 2019

หลังจากงัดเอาฝีไม้ลายมือทางดนตรีมาแข่งกันตลอด 12 สัปดาห์ ในที่สุดรายการเฟ้นหาดาวดนตรีดวงใหม่สุดยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา American Idol ก็ได้แชมป์คนที่ 17 เป็นหนุ่มหล่อยิ้มสวยวัย 17 จากลุยเซียนานามว่า เลน ฮาร์ดี้ (Laine Hardy) ที่กวาดคะแนนไปนิยมจากทั่วทั้งอเมริกาด้วยเสียงแหบสุดเท่ มาดกวนแบบหนุ่มลูกทุ่งจริงใจ และ—แน่นอน—ยิ้มหวานที่ทำให้สาวทั้งอเมริกาใจละลาย 

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือเส้นทางดนตรีของเลนกับ American Idol ไม่ได้เพิ่งจะเริ่มในปีนี้ แต่เกิดขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วในการแข่งขันซีซันที่ 16 — NYLON เลยอยากจะพาไปย้อนดูเรื่องราวตั้งแต่ปีก่อนของหนุ่มเลนคนนี้กัน

facebook : Laine Hardy

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วในเวทีประกวด American Idol ครั้งที่ 16 ประจำปี 2018 เลน ฮาร์ดี้ ปรากฏตัวในรอบ Audition ด้วยลุคหนุ่มข้างบ้านและสำเนียงการพูดที่ขนาดกรรมการเลือดอเมริกันเองยังฟังไม่ค่อยออก แต่พอเขาเริ่มร้องและเล่นกีตาร์เพลง Hurricane ของ Band of Heathens เท่านั้นแหละ เสียงแหบสุดเท่และสไตล์ลูกทุ่งอันมีเอกลักษณ์ก็ทำให้กรรมการทั้ง 3 คนเซย์ Yes ให้เขาได้ไปต่อในรอบ Hollywood ได้ในแทบจะทันที

แต่กลายเป็นว่าการเดินทางของเลนกับ American Idol ในปีแรกต้องหยุดแค่รอบ Hollywood นี่เอง เพราะเมื่อเขาต้องจับกลุ่มกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นและต้องแสดงเพลง Love Yourself ของ Justin Beiber ซึ่งดันเป็นเพลงที่เขาไม่ถนัด (โถ… สงสาร) หนุ่มน้อยวัย 16 จึงตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

facebook : Laine Hardy

หนึ่งปีผ่านไป เลน ฮาร์ดี้ ก็กลับมาอีกครั้งในรอบ Audition ของรายการ American Idol ปีที่ 17 ประจำปี 2019 แต่คราวนี้เขามาแบบเงียบๆ ในฐานะมือกีตาร์ของ แอชตัน กิลล์ (Ashton Gill) แฟนสาวที่เป็นผู้เข้าประกวดอีกคน แน่นอนว่าทันทีที่เห็น กรรมการทั้งสามคนก็จำ เลน ฮาร์ดี้ ได้ทันที (เคที เพอร์รี (Katy Perry) ถึงกับลงมากอดเลยทีเดียว—แถมแซวเรื่องฟันใหม่ของหนุ่มเลนอีก!) ซึ่งวันนั้นแอชตันทำผลงานได้ดีและได้ผ่านสู่รอบต่อไป แต่ไฮไลต์จริงๆ อยู่หลังจากนั้น 

เมื่อจบโชว์ของแอชตัน เคที เพอร์รี อยากรู้ถึงพัฒนาการของหนุ่มเลน จึงรบเร้าให้เขาร้องเพลงให้ฟัง โดยเขาตกลงและเลือกเล่นเพลง The Weight ของวง The Band ซึ่งวิธีการดีไซน์เสียงร้องใหม่ผสมกับเสน่ห์ในตัวเขาที่พรั่งพรูออกมา ประทับใจกรรมการทั้งสามแทบจะในทันที ถึงขนาดที่ เคที บอกให้เขารับเอาตั๋วทองแล้วผ่านเข้ารอบไปได้เลย—แล้วใครล่ะจะไม่เอา!

เลน ผ่านเข้าสู่รอบ Hollywood ในกลุ่ม Diamond Dixies ซึ่งเขาเลือกร้องเพลง Grenade ของ Bruno Mars และถึงแม้ว่าเขาจะเผลอลืมเนื้อร้องบางท่อน แต่หนุ่มข้างบ้านก็ขุดเอาเสน่ห์และทักษะออกมาพาตัวเองไปต่อจนถึงรอบ Finale ได้ในที่สุด

facebook : Laine Hardy

ในรอบสุดท้ายนี้ เขาต้องพบกับคู่แข่งหินๆ สองคน โดยเลนเลือกเพลง Home ของ Marc Broussard และ เพลง Jambalaya (On the Bayou) ของ Hank Williams สองเพลงคันทรีซึ่งเป็นสไตล์ที่เขาถนัดที่สุดมาแสดง และแน่นอนว่าสร้างความประทับใจแบบที่ เคที เพอร์รี แม่ยกเบอร์หนึ่ง ถึงกับหยอกว่า “พอฟังแล้วก็รู้สึกอยากไปตกปลาในทันที”

Bring It On Home to Me ของ Sam Cooke คือเพลงสุดท้ายที่เบนเลือกมาแสดง ซึ่ง ลุค ไบรอัน (Luke Brian) กรรมการอีกคนเอ่ยปากว่า “นี่คือสิ่งที่เราบอกกับคุณเมื่อปีที่แล้ว น้ำเสียงที่มีความเฉพาะตัวของคุณ ที่อยากให้คุณเอาออกมาโชว์ และวันนี้คุณทำให้พวกเราเห็นแล้ว ยินดีด้วยนะ เลน”

และสุดท้าย ผลคะแนนโหวตจากผู้ชมทั่วสหรัฐฯ ก็ทำให้ เลน ฮาร์ดี้ คว้ารางวัลชนะเลิศไปครองในที่สุด โดยเขาเลือกเล่นเพลงของตัวเองที่ชื่อว่า Flame ปิดท้ายในฐานะผู้ชนะได้อย่างงดงาม

facebook : American Idol

“มีอีกหลายคนที่หลังจากผิดหวังในครั้งแรก แล้วไม่กลับมารายการนี้อีก แต่นั่นไม่ใช่คุณ คุณมีทัศนคติที่ดีต่อตัวเอง พาตัวเองกลับมาแสดงความสามารถอีกครั้ง ทำให้คุณมาถึงจุดนี้ได้ ยินดีด้วย” คือคอมเมนต์ของ ไลโอเนล ริชชี่ (Lionel Richie) ต่อ American Idol คนที่ 17 คนนี้ คนที่เชื่อมั่นในความพยายามและความสามารถตนเองพอที่จะก้าวผ่านความล้มเหลวจนมาถึงฝั่งฝันได้ในที่สุด

เขียน: กฤตนัย จงไกรจักร
Edited by Top Koaysomboon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply