Lana Condor ดาวรุ่งคนใหม่ของฮอลลีวูด

เป็นเรื่องไม่ง่ายนักสำหรับนักแสดงที่ไม่ใช่คนผิวขาวในการได้รับโอกาสโลดแล่นอยู่ในวงการฮอลลีวูด แต่ปัจจุบัน การสร้างความตระหนักเรื่องภาพตัวแทนของผู้คนซึ่งมีมากมายตามครอบคลุมตามเชื้อชาติ สีผิว และเพศได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในอุตสาหกรรมบันเทิง เป็นผลให้นักแสดงที่ปรากฏอยู่ในจอเต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลายและสะท้อนภาพความจริงของผู้คนในสังคมโลกที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

ดังนั้นแล้ว หากจะกล่าวถึงหนึ่งในนักแสดงดาวรุ่งของฮอลลีวูดที่เป็นผู้นำความงามแบบตะวันออก คงจะหนีไม่พ้น Lana Condor นักแสดงสาวที่มาพร้อมความสดใสและความสามารถที่น่าจับตามอง ซึ่งในวันนี้ NYLON จะชวนมาทำความรู้จักกับเธอคนนี้ให้มากขึ้น

Lana Condor เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 1997 ที่จังหวัดเกิ่นเทอ ประเทศเวียดนาม ก่อนจะได้อุปการะจากครอบครัวชาวอเมริกันตั้งแต่อายุได้เพียง 4 เดือน ชีวิตวัยเด็กของ Lana เต็มไปด้วยการเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ตั้งแต่ชิคาโกที่เธออยู่จนกระทั่งอายุได้ 6 ปี ก่อนจะย้ายไปยังเกาะวิตบี้ ในวอชิงตัน นิวยอร์ก และแคลิฟอร์เนีย

เธอรักการเต้นมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะบัลเล่ต์ และได้ให้ความสนใจด้านการแสดงเมื่อเริ่มเรียนในระดับชั้นมัธยมปลายด้วยการสนับสนุนจากพ่อที่อยากให้เธอได้ลองสัมผัสศิลปะในแขนงอื่น กระทั่ง Lana ได้รับการคัดเลือกให้เล่นในบทบาทของ Jubilee จากภาพยนตร์เรื่อง X-Men: Apocalypse (2016) โดยเป็นการออดิชั่นครั้งที่ 3 ในชีวิตของเธอ การปรากฏตัวของมนุษย์กลายพันธุ์คนนี้เป็นที่กล่าวถึงในแวดวงแฟนคลับของคอมิคและภาพยนตร์ชุดนี้อย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวละครที่มีเชื้อสายเอเชีย ซึ่งไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนักในจักรวาลภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ และปีเดียวกันนั้นเอง เธอก็ได้รับบทในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ในการแข่งขันวิ่งบอสตันมาราธอนเรื่อง Patriots Day (2016)

ก่อนที่เธอจะกลับคืนจอมาอีกครั้งด้วยผลงานภาพยนตร์โรแมนติก คอเมดี้เรื่อง To All the Boys I’ve Loved Before (2018) ผลงานสร้างชื่อให้กับเธอที่ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยาย Young Adult ยอดนิยมโดยนักเขียนชื่อดังอย่าง Jenny Han ซึ่งจุดกระแส Asian August ให้กลายเป็นที่สนใจของผู้คนในวงกว้าง แม้ว่าการประกาศสร้างภาพยนตร์ในช่วงแรกจะได้รับคำวิจารณ์จากผู้ผลิตว่าควรหานักแสดงนำที่เป็นเด็กสาวผิวขาวมาแสดง เนื่องจากจะทำให้ภาพยนตร์ทำรายได้ดีกว่า แต่ Jenny ก็ยืนยันที่จะเลือกใช้นักแสดงเชื้อสายเอเชียเท่านั้นตามต้นฉบับ ซึ่งได้ทำให้เราได้รู้จักกับ Lana เจ้าของบทบาท Lara Jean ที่ครองใจทั้งแฟนหนังสือและแฟนภาพยนตร์

ทั้งนี้ จากกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม ล่าสุด เธอได้ยืนยันแล้วว่าจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับถ่ายทอดเรื่องราวบทใหม่ ในภาพยนตร์ภาคต่อ ที่เบื้องต้นมีกำหนดฉายในปี 2020

เธอได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นเรื่องภาพตัวแทนของชาวเอเชียในฮอลลีวูดว่า ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องร่วมกันลุกขึ้นมาแสดงออกและสนับสนุนผลงานของผู้คนที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ไม่ใช่แค่เพิกเฉยและยอมรับแต่โดยดี จนปล่อยให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นพื้นที่ของคนผิวขาว กระทั่งเสียงของเราถูกกลืนหายไปในที่สุด โดยเธอหวังว่ากระแสความตระหนักรู้ด้านภาพตัวแทนนี้จะดำเนินต่อไป ไม่ใช่แค่ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะทุกคนมีสิทธิที่จะได้เห็นคนที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับตนเองปรากฏผ่านทางสื่อต่างๆ เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงการมีตัวตนของตัวเองในสังคม

DEADLY CLASS — “Reagan Youth” Episode 100 — Pictured: Lana Condor as Saya — (Photo by: Allen Fraser/Syfy)

สำหรับปีนี้ ก็ยังคงเป็นอีกปีในการเติบโตบนเส้นทางการแสดงของ Lana เริ่มด้วยบทบาทของ Koyomi เด็กสาวกำพร้าที่เติบโตใน Scrapyard กลายมาเป็นเพื่อนของตัวละครเอกจากเรื่อง Alita: Battle Angel (2019) ที่เข้าฉายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และผลงานซีรีส์แนวแอ็คชั่นเรื่องล่าสุดของเธอใน Deadly Class (2019) กับการสวมบทบาทเป็น Saya Kuroki นักฆ่าสาวฝีมือฉกาจที่มาพร้อมกับลุคผมสั้นสุดจี๊ด

นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์อีกเรื่อง ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายในปีนี้เช่นกัน ได้แก่ Summer Night (2019) ภาพยนตร์ Coming-of-age คอเมดี้ที่กล่าวถึงความวุ่นวายของความสัมพันธ์ในช่วงวัยรุ่น และผลงานภาพยนตร์ไซไฟ ระทึกขวัญ เรื่อง Warning ที่เกี่ยวกับความน่ากลัวของโลกในอนาคต โดยกำลังจะเปิดกล้องและเข้าฉายในปี 2020

แม้ว่าเส้นทางสำหรับชาวเอเชียในฮอลลีวูดจะยังอีกยาวไกล แต่ Lana Condor ได้พิสูจน์ให้ผู้คนอีกมากมายที่มีความฝันอยากจะก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเห็นว่าทุกคนสามารถทำได้ แม้ว่าเราจะมีเชื้อชาติ สีผิว หรือเพศใดก็ตาม ขอแค่มีความศรัทธาในตัวเองและเชื่อมั่นในความสามารถที่เรามี

 

 

References:

https://nylon.com/articles/lana-condor-to-all-the-boys-interview

http://anthemmagazine.com/screen-test-lana-condor/

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply