6 นักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์

ผลงานของชาวเอเชียในเวทีออสการ์ปีนี้ นอกจากในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นยอดเยี่ยมเรื่อง Bao (ที่ชนะรางวัลด้วย!) ยังมีการเข้าชิงในสาขาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมจากเรื่อง Mirai ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสัญชาติญี่ปุ่นลำดับที่ 6 ที่ได้โลดแล่นบนงานประกาศรางวัลนี้ รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง Shoplifters ที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และสาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยมโดย Ai-Ling Lee ผู้กำกับและตัดต่อเสียงชาวสิงคโปร์จากภาพยนตร์เรื่อง First Man

อย่างไรก็ตาม ภาพตัวแทนของชาวเอเชียจะไม่ได้รับการนำเสนอมากเท่าที่ควร จากการที่ภาพยนตร์ที่สร้างกระแส #AsianAugust ไปทั่วโลกอย่าง Crazy Rich Asians ไม่ได้ถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงในสาขาใดเลย แม้ว่าภาพยนตร์ดังกล่าวจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในเวทีชื่อดังมากมาย อาทิ Critics’ Choice Award, Screen Actors Guild Awards รวมถึงลูกโลกทองคำก็ตาม จนสร้างความผิดหวังให้แก่แฟนภาพยนตร์ต่อการประกาศรายชื่อผู้เข้ารางวัลออสการ์ในปีนี้ ซึ่งหลายคนต่างเอาใจช่วยให้นักแสดงนำอย่าง Constance Wu ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม หรือการกลับมาบนจอเงินของนักแสดงชื่อดัง Michelle Yeoh ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมที่ไม่มีนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียเข้าชิงมาเนิ่นนานแล้ว

ประวัติศาสตร์ของการประกาศรางวัลนี้เกือบหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา พบว่ามีนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียเพียงแค่ 6 คนเท่านั้นที่ได้รับการเสนอชื่อ โดยในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมีเพียง Merle Oberon นักแสดงหญิงเชื้อสายอินเดียและเมารีคนแรกและคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับการเสนอชื่อในปี 1936 จากภาพยนตร์รักสามเส้าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เรื่อง The Dark Angel

ด้านสาขานักแสดงสมบทหญิงยอดเยี่ยม เริ่มต้นด้วย Miyoshi Umeki นักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อในปี 1958 และเป็นคนเดียวที่ได้รับรางวัลออสการ์ จากผลงานเรื่อง Sayonara ที่นำเสนอเรื่องราวความรักของทหารอากาศชาวอเมริกันกับหญิงชาวญี่ปุ่นในช่วงสงครามเกาหลี โดยเธอขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ด้วยการใส่ชุดประจำชาติญี่ปุ่นอย่างชุดกิโมโน ซึ่งสามารถรับชมวินาทีประวัติศาสตร์จากวิดีโอด้านล่าง

หลังจากนั้นในปี 1986 นักแสดงเชื้อสายจีน-อเมริกัน Meg Tilly ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานี้ ในบทบาทของแม่ชีสาวที่จู่ๆ ต้องกลายเป็นแม่คน จนนำมาสู่การตายอย่างปริศนาของทารกแรกเกิด จากเรื่อง Agnes of God

ถัดมาในปี 1995 Jennifer Tilly พี่สาวของ Meg ก็ได้รับการเสนอชื่อเช่นกันด้วยผลงานเรื่อง Bullets Over Broadway ที่เธอรับบทเป็นแฟนสาวของกลุ่มอันธพาลไร้พรสวรรค์ที่ต้องมาแสดงละครเวทีให้กับตัวเอก ซึ่งเป็นนักเขียนบทละครเวทีตกอับ จนเกิดเป็นเรื่องวุ่นวายมากมายตามมา

เป็นเวลากว่าศตวรรษที่ไม่มีนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียคนอื่นได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานี้ กระทั่ง Rinko Kikuchi กับผลงานของเธอเรื่อง Babel เรื่องราว 4 เหตุการณ์ของผู้คน 4 กลุ่มที่เกี่ยวพันกัน ซึ่งทำให้ภาพตัวแทนของชาวเอเชียกลับมาสู่เวทีนี้อีกครั้งในปี 2007

และนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียคนสุดท้ายในสาขานี้ในปี 2011 ได้แก่ Hailee Steinfeld สาวน้อยที่มีเชื้อสายฟิลิปปินส์จากครอบครัวฝั่งพ่อของเธอ จากภาพยนตร์คาวบอยเรื่อง True Grit โดยสวมบทบาทเป็นเด็กสาวที่ต้องการตามหาตัวฆาตกรที่สังหารพ่อของเธอร่วมกับนายทหารสุดแกร่ง ซึ่ง Hailee เป็นนักแสดงเชื้อสายเอเชียที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าชิงรางวัลนี้ด้วยอายุเพียง 14 ปี

แม้ว่านักแสดงหญิงชาวเอเชียจะไม่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงในปีนี้ก็ตาม แต่ Yalitza Aparicio นักแสดงดาวรุ่งจากภาพยนตร์เรื่อง Roma ผลงานเรื่องแรกในชีวิต ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงชนพื้นเมืองคนแรกและผู้หญิงเม็กซิกันคนที่ 2 ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์

 

และเราหวังว่าในการประกาศรางวัลปีต่อๆ ไปจะได้เห็นรายชื่อนักแสดงผู้เข้าชิงรางวัลต่างๆ ของออสการ์ที่เต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลายทางเพศ สีผิว ชาติพันธุ์ และศาสนามากยิ่งขึ้น

 

 

References:

https://www.bustle.com/p/crazy-rich-asians-oscar-snub-has-fans-of-the-hit-movie-so-disappointed-15863774

www.huffingtonpost.com/entry/roma-yalitza-aparicio-indigenous-oscar-nomination_us_5c47c04ee4b0b6693674fe6b

https://hype.my/2019/163665/8-asians-asian-movies-nominated-in-oscars-2019/

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply