ปักหมุด 5 สวนสาธารณะ สถานที่ลอยกระทงสุดชิลล์ของคนเมืองที่เดินทางง่ายใกล้รถไฟฟ้า

วันเพ็ญเดือน 12 น้ำนองเต็มตลิ่ง เย็นวันนี้มีแพลนไปลอยกระทงที่ไหนกันหรือยังเอ่ย ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนลองมาลอยที่สระน้ำแบบปิดของสวนสาธารณะ 5 แห่งนี้ก็ได้น้า รับรองน้ำในคลองไม่เน่าเสีย ไม่ไหลลงสู่ทะเล แถมเดินทางสะดวกเพราะใกล้สถานีรถไฟฟ้า เลิกงานหรือเลิกเรียนกันแล้วก็แวะมาลอยกระทงกันได้เลย ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกัน

 

  • สวนจตุจักร – BTS หมอชิต/ MRT สวนจตุจักร

เริ่มที่สวนสาธารณะแรกกันเลยกับ สวนจตุจักร ที่นับว่าเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใครๆ ก็รู้จักกันดี เพราะเป็นถึงสถานที่พักผ่อนยอดฮิตที่มีสระน้ำกว้างให้ผู้คนได้ลอยกระทงกันตลอดแนว มีกระทงขายอยู่ที่หน้าทางเข้าด้วย แถมยังอยู่ติดกับแหล่งช็อปปิ้งอย่างตลาดนัดสวนจตุจักรอีก ลอยกระทงเสร็จก็ไปเดินเล่นหาของกินของใช้กันต่อได้เลย ถ้าใครไปลอยกระทงที่นี่รับรองไม่เหงาแน่นอน ส่วนการเดินทางก็ง่ายๆ เพียงแค่ ลงที่ BTS สถานีหมอชิต ทางออกที่ 1 หรือ ลง MRT สถานีสวนจตุจักร ทางออก 3 ก็ถึงที่หมายแล้วจ้า 

 

  • สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) – BTS หมอชิต/ MRT สวนจตุจักร

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สวนสาธารณะที่สองที่อยู่ติดกับสวนจตุจักร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงยอดฮิตไม่แพ้กันเลย โดยสวนวชิรเบญจทัศจะเปิดให้ลอยกระทงบริเวณบึงน้ำใหญ่หรือท่าเรือติดกับเส้นทางปั่นจักรยานเลย  ถ้าใครคิดว่าสวนจตุจักรคนเยอะแล้วก็ย้ายมาลอยกันที่นี่ได้ อยู่ใกล้สถานี BTS หมอชิต และ MRT สถานีสวนจตุจักรเหมือนกันแค่เดินทะลุสวนจตุจักรมาอีกฝั่งก็ถึงแล้ว จะลอยที่สวนวชิรเบญจทัศหรือจะเดินไปสวนจตุจักรก็ได้ รับรองบรรยากาศคึกครื้นไม่แพ้กันแน่นอน แต่ว่าอย่าเดินเพลินจนเลยไปที่สวนสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯที่อยู่ใกล้ๆ กันล่ะ เพราะที่นี่เขาไม่ได้เปิดให้ลอยกระทงนะ

 

  • สวนลุมพินี – BTS ศาลาแดง

ต่อกันที่สวนสาธารณะที่สามกับ สวนลุมพินี หรือที่ใครๆ ก็เรียกกันติดปากว่า สวนลุม สวนสาธารณะที่ได้ชื่อว่าเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร ที่นี่เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปลอยกระทงกันเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯเลย เพราะมีบึงน้ำขนาดใหญ่ แถมบรรยากาศดี ตอนกลางคืนก็มีวิวแสงไฟจากตึกสูงที่อยู่รอบๆ ก็ดูสวยไปอีกแบบน้า เพียงแค่ลงที่ BTS สถานีศาลาแดง ทางออกที่ 5 แล้วเดินข้ามถนนไป เพียงเท่านี้ก็ถึงสวนลุมพินีแล้วจ้า

 

  • สวนสันติภาพ – BTS อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

สวนสันติภาพ คือสวนสาธารณะขนาดกลางที่อยู่ใกล้ๆ กับ BTS อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพียงออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินผ่านถนนรางน้ำ ไปประมาณ 450 เมตร ก็จะถึงทางเข้าสวนสันติภาพแล้ว สวนสันติภาพ เป็นอีกสวนหนึ่งที่ถือว่าเป็นปอดใจกลางเมือง บรรยากาศในสวนแห่งนี้เป็นลักษณะสวนป่าธรรมชาติ แถมบริเวณตรงกลางสวนยังมีสระน้ำ 3 จุดให้ทุกคนได้ลอยกระทงกันได้อย่างเต็มที่ กระทงก็มีขายอยู่โดยรอบสวนเลย ใครที่อยู่ใกล้ๆ สวนสันติภาพก็ลองไปลอยกระทงที่นี่ได้นะ 

 

  • อุทยานเบญจสิริ – BTS พร้อมพงษ์

สวนสาธารณะที่สุดท้าย อุทยานเบญจสิริ นั่นเอง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดยอดฮิตสำหรับลอยกระทงของคนเมืองเลยก็ว่าได้ และถึงแม้จะเป็นสวนขนาดเล็กแต่บรรยากาศร่มรื่นมากมีบึงน้ำขนาดกลางอยู่ตรงกลางสวนเข้าไปก็เจอเลยไม่ต้องเดินให้เมื่อย สำหรับใครที่ไม่ได้เตรียมกระทงมาก็ไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่เขามีกระทงขายอยู่ที่ทางเข้าด้วย การเดินทางก็สบายๆ เพียงลงที่ BTS สถานีพร้อมพงษ์ ทางออก 6 อยู่ติดกับห้าง Emporium เลยจ้า ใครลอยกระทงเสร็จอยากเดินเข้าไปช็อปไปตากแอร์ก็เดินเข้าห้างต่อได้เลย

ใครที่จะไปลอยกระทงก็อย่าลืมใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายด้วยล่ะ และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ สวนสาธาณะทั้งหมดที่เราได้นำมาแนะนำนี้ ห้ามทำการจุด ปล่อย หรือจำหน่ายโคมลอย บั้งไฟ โคมไฟ โคมควัน ประทัด และพลุ รวมถึงห้ามมีอาหารและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นะ 

 

source : https://travel.trueid.net/detail/MEJnwPzoNO1  

  https://www.mangozero.com/park-near-train-station-for-running/  

  https://www.home.co.th/hometips/detail/92167 

  https://www.sanook.com/campus/1390993/ 

  http://www.yourhealthyguide.com/parks/park-benjasiri.htm