การเดินทางมาสู่จุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ของ มิว MEYOU ในช่วงเวลาสั้นๆ แบบที่ไม่ต้องภาวนา

มาแรงที่สุดในช่วงนี้กับนักร้องหนุ่มหน้าใส MEYOU หรือ มิว-ชิษณุชา ตันติเมธ เจ้าของเพลง ภาวนา ที่ฮิตติดชาร์ตขึ้นอันดับต้นๆ กันตั้งแต่เพลงปล่อยออกมาเลย แถมยังเป็นเพลงฮิตบนโซเชียลอีกด้วย เห็นได้จากที่หลายๆ คนต่างก็นำเพลงนี้ไปร้องคัฟเวอร์กัน ใครยังไม่ได้ไปฟังก็ตามไปฟังกันได้ ระวังจะร้องตามเพื่อนๆ ไม่ได้ล่ะ แต่ก่อนจะไปฟังเพลง NYLON ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับมิวมาเล็กน้อย ก็ขอเอามาแบ่งปันให้ชาว NYLON ได้อ่านกันหน่อยดีกว่า

 

ทำไมถึงเป็นชื่อ MEYOU แทนที่จะเป็นชื่อจริงๆ ของตัวเอง

จริงๆ ตอนนั้นผมออกมาทำเพลงเองแล้วใช้ชื่อมิวไม่ได้ เพราะว่าติดสัญญากับค่ายเก่าครับ (MBO Teen Entertainment) แต่เพราะว่าอยากทำช่อง Youtube ของตัวเองก็เลยคิดชื่อใหม่ ซึ่งชื่อ MEYOU ก็มาจากมิวนี่แหละครับ 

ไปร่วมแต่งเพลง แอบบอกรัก กับเจ้านายได้อย่างไร

ตอนนั้นผมทำเพลงเองและก็ปล่อยเพลง พอจะรู้ ใน Youtube ช่องของ MEYOU ครับ แล้วเจ้านาย (จิณเจษฎ์ วรรธนะสิน) เขาก็ส่งข้อความมาในอินสตาแกรม มาชวนผมทำเพลง จุดเริ่มต้นก็มาจากตรงนั้นครับ ตอนแรกผมก็เกร็งนะ ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงบ้าง เพราะเขาเป็นดารา ส่วนผมก็ธรรมดาอะไรแบบนี้ แต่พอได้รู้จักกันจริงๆ แล้ว เขาน่ารักกันทั้งครอบครัวเลยครับ

ในการแต่งเพลงแต่ละครั้งหาแรงบันดาลมาจากไหนบ้าง นอกจากเรื่องประสบการณ์ เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง หรือฟังเพลง

ผมดูหนังเป็นส่วนใหญ่ครับ จริงๆ แล้วเรื่องที่เราเขียนก็จะมาจากตัวเอง มาจากเรื่องที่เพื่อนเล่ามากกว่า แต่ไม่ค่อยอ่านหนังสือครับ ไม่ชอบอ่าน (หัวเราะ)


แล้วอย่างเวลาออกไปข้างนอก ไปเที่ยว ได้แรงบันดาลใจกลับมาบ้างไหม

ก็มีบ้างนะครับ ผมแต่งเพลงได้ทุกที่จริงๆ อย่างเวลาที่ผมขี่มอเตอร์ไซต์ ถ้ามันมีเรื่องเข้ามาในหัวตอนนั้นผมก็อัดเก็บเอาไว้เลย มันขึ้นอยู่กับอารมณ์มากกว่าว่าตอนนั้นเจอเรื่องอะไร ผมว่าทุกเรื่องสามารถเอามาทำเป็นเพลงได้หมดเลย

ตั้งแต่เข้าวงการมาตั้งแต่ปี 2017 จนถึงตอนนี้ มิวได้เห็นพัฒนาการอะไรในตัวเองบ้าง

เรื่องเพลงครับ ผมได้มีโอกาสลองทำอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การเต้น รวมถึงการร้องเพลง พอได้ลองทำแล้วก็รู้ตัวว่าไม่ค่อยชอบสองอย่างแรกเท่าไหร่นัก เลยทำให้รู้สึกว่าการร้องเพลงง่ายที่สุด เพราะว่าผมชอบมันมาก เราแฮปปี้กับมันมากที่สุด และถ้าสมมติว่าเราแฮปปี้กับอะไรก็จะทำได้แบบไม่ค่อยฝืนเท่าไหร่ แต่ว่าการแสดงกับการเต้นค่อนข้างฝืนนิดนึง จริงๆ ผมไม่เคยเรียนร้องเพลงเลยนะ แต่ว่าผมชอบเขียนเพลง ตอนแรกก็ลองเขียน แต่ว่าไม่มีคนร้องเพลงที่เราเขียน ผมก็เลยร้องเอง

เรียกได้ว่าเป็นน้องใหม่ในวงการที่ได้รับโอกาสให้ร่วมงานกับรุ่นพี่ดังๆ หลายคนรู้สึกอย่างไรบ้างที่ตัวเองได้ทำอะไรแบบนี้ในช่วงเวลาสั้นๆ แค่ไม่กี่ปี

มีความสุขมากเลยครับ เพราะผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรกับตัวเองเลยในตอนแรก ผมไม่ได้คิดว่ามันจะพาเรามาไกล หรือว่ามันจะพาเราไปที่ไหน เราแค่คิดว่าเราชอบมันเราหลงรักมัน ผมแค่อินกับการเขียนเพลง ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำ

มีใครที่อยากร่วมงานเป็นพิเศษไหม อย่างเช่น ฟีทเจอริ่งเพลงด้วยกัน หรือมิวอยากไปแต่งเพลงให้

ผมอยากร่วมงานกับ Jeff Bernat ครับ เป็นศิลปินต่างประเทศ เคยส่งข้อความไปคุยแล้วล่ะ แต่ว่า Jeff เขายังไม่ค่อยว่างเท่าไหร่ (หัวเราะ) ตอนนี้ก็ติดตาม Instagram กันอยู่ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้วครับ

พูดถึงเพลง ภาวนา กระแสตอบรับดีมากรู้สึกอย่างไรบ้างที่ปล่อยออกมาแล้ว ผลตอบรับดีขนาดนี้

แฮปปี้ครับ หมายถึงว่ามันเกินคาดจากที่คิดเอาไว้ ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่ามันจะต้องดังหรือว่าจะต้องมีคนดูเยอะขนาดไหน แค่เรากับพี่โปรดิวเซอร์ของเรา (กวิน-กวิน อินทวงษ์) ทำออกมาด้วยกันแล้วก่อนที่จะปล่อยออกมา ถ้าเราสองคนชอบเหมือนกัน เท่านั้นผมว่ามันก็โอเคแล้ว และพอเพลงปล่อยออกไป ได้เห็นฟีดแบคที่ได้รับกลับมาก็ถือว่าเกินคาดมากๆ ครับ

แล้วตอนที่ปล่อยเพลงออกมา มิวได้ตามดูฟีดแบ็ก ดูคอมเม้นท์บ้างไหม

ผมเช็คฟีดแบ็กนะครับ แต่ไม่ค่อยเช็คคอมเม้นท์เท่าไหร่ เพราะว่าช่วงแรกๆ คอมเม้นท์ไม่ค่อยเกี่ยวกับเพลงเท่าไหร่ (หัวเราะ) ผมกลัวตัวเองเซ็งนิดหน่อย ก็เลยตามดูแค่พวกยอดวิว ดูฟีดแบ็กในทวิตเตอร์มากกว่า แต่หลังๆ พอคนเริ่มพูดถึงเรื่องเพลงแล้วผมก็มีเข้าไปอ่านคอมเม้นท์บ้าง

ก่อนหน้านี้ได้คิดเอาไว้ไหมว่าพอได้ขึ้นเวทีแล้ว จะมีแฟนๆ มาดูเยอะขนาดนี้ 

ผมก็พยายามไม่คิดว่าโชว์ไหนคนจะมาดูเยอะหรืออะไร ผมก็แค่ทำเหมือนเดิม สนุกกับทุกโชว์ แค่นั้นผมว่ามันก็โอเคแล้ว

ช่วงนี้งานเยอะมาก ตอนนี้ยังเรียนอยู่ด้วยแบ่งเวลาอย่างไรบ้าง

ตอนนี้ผมออกจากจุฬามาอยู่ ที่ Crème Academy ครับเป็นสถาบันเกี่ยวกับซาวนด์ เรื่องแบ่งเวลาก็ถือว่าโชคดีที่งานส่วนมาก ถ้าไม่ได้ไปทัวร์ต่างจังหวัดก็จะเป็นงานตอนกลางคืนเสียส่วนใหญ่ ผมก็ยังไปเรียนตอนเช้าได้

ปกติถ้ามีเวลาว่างจากการเรียนและการทำงานชอบทำอะไรบ้าง

ถ้าว่างจากเรียนและทำงานก็จะทำเพลงนะ สำหรับผมมันกลายเป็นส่วนหนึ่ง มันไม่ใช่งานไปแล้ว มันกลายเป็นอะไรที่ถ้าเบื่อหรือว่างก็จะทำ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่ว่างจะต้องเขียนเพลงนะ บางครั้งผมก็ไม่อยากเขียน ถ้าไม่เขียนเพลงก็คงใช้ชีวิตวัยรุ่นปกติเลย คงไปสยาม ไปเที่ยว กลับบ้าน

วางแผนเป้าหมายในอนาคตไว้ไหมว่าในหลังจากนี้ต่อไปจะเป็นอย่างไรบ้าง

อยากทำอัลบั้มครับ อยากทำอัลบั้มมากๆ แต่ก็ปีนี้คงไม่ทันแล้ว แต่ว่ามันก็เป็นเป้าหมายต่อไปเลย สำหรับตอนนี้เรื่องอัลบั้มก็เป็นสิ่งที่ชัดที่สุดในหัวแล้ว

ถ้าเกิดมีอัลบั้มแล้วหลังจากนั้นล่ะ ได้วางแผนอะไรต่อไหม

ยังครับ (หัวเราะ) ยังไม่ได้คิดเลย แต่ถ้าเป็นตอนนี้ก็ขอฝาก MEYOU ฝาก White Music ด้วยครับ และก็เพลง ภาวนา ด้วยนะครับใครที่ยังไม่ได้ดูมิวสิควิดิโอก็เข้าไปดูกันได้ที่ Official White Music ครับ