Mullet Hair ทรงผมสุดคลาสสิกที่เหล่าคนดังชื่นชอบ

หากใครเป็นคนช่างสังเกตล่ะก็ จะพบว่าช่วงนี้เหล่าคนดังชาย ทั้งชาวไทยและต่างชาติหันมาไว้ผมทรงหนึ่งกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าทรงผมที่ว่านี้ก็คือทรง ‘มัลเล็ต’ (Mullet) หรือที่เรารู้จักกันในภาษาไทยว่าทรง ‘รากไทร’ นั่นเอง  

การไว้ผมทรงมัลเล็ตคือการตัดผมด้านหน้าให้สั้นแล้วปล่อยผมด้านหลังให้ยาว ซึ่งความสั้นและความยาวของผมก็ไม่ได้มีการจำกัดว่าจะต้องสั้นหรือยาวขนาดไหน ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ไว้มากกว่า และด้วยเสน่ห์ของการผสมผสานระหว่างผมสั้นกับผมยาวในทรงเดียวกัน มันจึงถูกให้คำนิยามว่าเป็นทรงผมที่มีความ ‘Business Up Front, Party In The Back’ เพราะถ้ามองจากด้านหน้าแล้ว เราจะเห็นผมอันสั้น สุภาพ เหมือนมองหนุ่มเรียบร้อย แต่ถ้ามองจากด้านหลังล่ะก็ เราจะพบกับผมที่ยาวระต้นคอ เหมือนมองหนุ่มขี้เล่นยังไงล่ะ

และที่สำคัญ ผมทรงนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานนะ! เริ่มต้นตั้งแต่สมัยกรีกเลยทีเดียว โดย Homer นักแต่งกลอนชาวกรีก ได้บรรยายทรงผมของพวกพลหอกไว้ในมหากาพย์ Iliad ว่าผมที่ปรกหน้าผากของพวกเขานั้นสั้นแต่กลับยาวที่ด้านหลัง โดยสาเหตุที่เหล่านักรบต้องไว้ผมสั้นด้านหน้าและผมยาวด้านหลังนั้น Alan Henderson ได้กล่าวไว้ในหนังสือ Mullet Madness ว่าผมสั้นด้านหน้าจะไม่บดบังสายตาพวกเขาตอนสู้รบ ส่วนผมยาวด้านหลังจะช่วยให้ต้นคอของพวกเขาอบอุ่น และนอกเหนือไปกว่านั้น ผมทรงนี้ยังพอดีกับการใส่หมวกเหล็กเวลาออกรบอีกต่างหาก

ซึ่งถ้ายึดตามหลักความเป็นจริงแล้ว Homer ดูเหมือนจะเป็นผู้คิดค้นผมทรงมัลเล็ต เพียงแต่เขาไม่ได้ระบุว่าผมที่มีลักษณะเช่นนี้เรียกว่ามัลเล็ต นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คำว่ามัลเล็ตเพิ่งจะถูกบัญญัติโดยพจนานุกรมออกซ์ฟอร์ดเมื่อปี 1994 นี้เอง โดยเป็นการให้เครดิตแก่เพลง ‘Mullet Head’ ของ ‘Beastie Boys’ วงดนตรีฮิปฮอปจากนิวยอร์ก แต่ถึงแม้คำว่ามัลเล็ตจะเพิ่งถูกบัญญัติเมื่อไม่นานมานี้ ผมทรงนี้กลับมีคนไว้มาตั้งแต่ยุค 70s แล้วล่ะ โดยมี David Bowie ช่วงยุค Ziggy Stardust เป็นผู้นำเทรนด์ ตามติดมาด้วยนักดนตรีชาวอังกฤษคนอื่นๆ อย่าง Keith Richards และ Paul McCartney เป็นต้น ก่อนที่จะขยายความนิยมไปสู่ตลาดฝั่งอเมริกา จนทำให้วัยรุ่นในช่วงทศวรรษที่ 80s แห่ไปตัดผมทรงนี้กันเต็มบ้านเต็มเมือง

เรียกได้ว่าเป็นทรงผมในตำนานจริงๆ อยู่มาตั้งแต่สมัยกรีก จนตอนนี้ปี 2021แล้ว ผมทรงมัลเล็ตก็ดูจะไม่ตกกระแสเลย แถมยังมีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นอีกต่างหาก เห็นได้จากการที่แบรนด์แฟชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Saint Laurent, Alexander Wang หรือ Jean-Paul Gaultier ยังคงนำเสนอผมทรงนี้ผ่านเหล่านายแบบนางแบบบนรันเวย์อยู่เสมอ

นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวการันตีความคลาสสิกของผมทรงมัลเล็ตก็คือเหล่าคนดังในวงการบันเทิง เพราะพวกเขามักจะไว้ผมทรงนี้ให้พวกเราชื่นชมอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเหล่าไอดอล K-pop ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเปลี่ยนทรงผมทุกการคัมแบ็ก

ส่วนใครที่คิดว่าผมทรงนี้มีแค่คุณผู้ชายเท่านั้นที่ตัดได้ล่ะก็ขอให้ลองเปิดใจดู เพราะไม่ว่าจะเพศไหนก็สามารถไว้ผมทรงมัลเล็ตได้ทั้งนั้น มั่นใจเข้าไว้นะทุกคน อย่าให้เรื่องเพศมาปิดกั้นความสุขในการตัดแต่งทรงผมของเรา และสำหรับใครที่อยากตัดแต่กำลังลังเลอยู่ ลองศึกษาจากรูปที่ NYLON แปะไว้ให้ก็ได้ รับรองได้ไอเดียไปเปลี่ยนทรงผมแน่นอน

reference :

https://www.history.com/news/mullet-hair-style-rebels-history-ancient-rome-ben-franklin

https://www.gqthailand.com/style/article/the-evolution-and-return-of-the-mullet

 

Written by:  Punnakorn Prasanwut