นัดกันคราวหน้าขอไปบ้านเพื่อน ความปกติใหม่ของงานปาร์ตี้หลังจากมี COVID-19

ถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 จะเริ่มดีขึ้น ทำให้มาตรการเฝ้าระวังต่างๆ ก็เริ่มผ่อนปรนให้เรากลับมาใช้ชีวิตได้คล้ายๆ เดิม แต่พฤติกรรมหลายอย่างที่เคยทำกันเป็นปกติอาจจะเปลี่ยนไป และถูกแทนที่ด้วย ความปกติใหม่ หรือที่ได้ยินกันบ่อยๆ ในช่วงนี้ว่า New Normal 

New Normal คืออะไร ? 

New Normal คือพฤติกรรมของสังคมที่จะปรับไปไปตามเงื่อนไขของสังคมที่เปลี่ยนไป จนกลายเป็นเรื่องที่ทำกันจนเป็นปกติ ซึ่งถ้าจะพู New Normal ที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์โรคระบาดในตอนนี้ก็คงไม่พ้นการระวังเรื่องความสะอาด การป้องกันตัว และการรักษาระยะห่าง เช่น การสวมหน้ากากอนามัยจะกลายเป็นเรื่องปกติ และหน้ากากน่าจะกลายเป็นไอเท็มแฟชั่นใหม่ที่ทุกคนพกติดตัว หรือแม้กระทั่งการหันมาใส่ใจอาการป่วยไข้เล็กๆ น้อยๆ กันมากขึ้น ไม่ปล่อยทิ้งเอาไว้จนกว่าจะหายไปเอง เป็นต้น

แล้วนอกจาก New Normal ทั่วไปแล้ว จะมีอะไรที่เกิดขึ้นกับ Gen Y และ Z ขี้เหงาอย่างเรากันบ้าง?

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นในช่วงที่ผ่านมา เวลาเข้าโซเชียลไม่ว่าจะในแพลตฟอร์มไหนมักจะได้เห็นหลายโพสต์ หลายความเห็นที่เกิดความโหยหาการออกจากบ้านเพื่อพบปะสังสรรค์กับเพื่อนเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเลยทำให้ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ต่างๆ ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว และอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตเกิดความเปลี่ยนแปลงไปด้วย มีแนวโน้มว่าหลังจากหมด COVID-19 ไปแล้ว หลายคนก็อาจจะเลือกที่จะอยู่บ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเคยชิน หลีกเลี่ยงการพบเจอคนแปลกหน้า ลดการอยู่ในฝูงชนให้น้อยลง เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ก็ตาม เมื่อพฤติกรรมเปลี่ยนไปแต่จะทำอย่างไรในเมื่อวัยรุ่นอย่างเราก็ยังคงต้องการปาร์ตี้และยังอยากจะมีช่วงเวลาดีๆ กับเพื่อนไปด้วยกัน

จากร้านอาหารสู่บ้านเพื่อน

บ้านเพื่อนในที่นี้หมายถึงบ้านของเพื่อนจริงๆ บ้านดูจะกลายเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยต่อการรวมตัวที่สุดในยุคนี้แล้ว นี่อาจจะเป็น New Normal ของการสังสรรค์สำหรับเจนเนอเรชั่นนี้ที่เห็นได้ชัดที่สุด การนัดปาร์ตี้กับเหล่าเพื่อนๆ ที่ต้องเปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยนัดพบปะกันตามร้านอาหาร คาเฟ่หรือห้างสรรพสินค้า ต่อจากนี้ก็คงจะต้องเปลี่ยนบ้านใครสักคนเป็นที่นัดพบกันเหมือนกับซีรีส์วัยรุ่นจากฝั่งอเมริกาที่ชอบจัดปาร์ตี้ในบ้านกันแทนแล้วล่ะ

Love, Simon (2018)

New Normal ของร้านอาหารในปัจจุบันที่ไม่อนุญาตให้มีการงดการร่วมโต๊ะจำนวนหลายคน ยิ่งทำให้บ้านส่วนตัวที่เราจะสามารถทำทุกอย่างด้วยกันแบบไม่รบกวนใครดูจะตอบโจทย์เราได้มากที่สุด

เปลี่ยนที่รวมตัวจากร้านอาหารมาเป็นที่บ้านเพื่อนทั้งทีก็ต้องเปลี่ยนกันให้ครบสูตร หลังจากที่ออกไปกินข้าวนอกบ้านไม่ได้มานานนับเดือน ดูเหมือนว่าฝีมือการทำอาหารของแต่ละคนพัฒนาไปไกลจนแทบไม่ต้องฝากท้องกับร้านอาหารอีกต่อไปก็ยังได้ เพราะถ้าจะให้สั่งอาหารเดลิเวอรี่ทุกวันค่าใช้จ่ายก็คงพุ่งกระฉูด เพราะฉะนั้นจึงต้องเข้าครัวทำอาหารดูบ้าง เมื่อมีครั้งที่ 1 ก็จะมีครั้งที่ 2 และ 3 ตามมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นว่าการทำอาหารกินเองที่บ้านนั้นเป็น New Normal อีกหนึ่งอย่างที่จะเกิดขึ้นในสังคม

ช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา เราได้เห็นคอนเทนต์เกี่ยวกับการทำอาหารในโลกโซเชียลมากขึ้น ทั้งเปลี่ยนจากการแชร์โพสต์ร้านบุฟเฟ่ต์ราคาคุ้มค่า สู่สูตรอาหารหรือขนมที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ทั้งโปรโมชั่นลดราคาเครื่องครัว เห็นแบบนี้ก็เลยอดไม่ได้ที่จะท้าทายฝีมือจนต้องขอลงครัวลองทำอาหารรสมือของตัวเองดูบ้าง 

ลองผิดลองถูกกันมาตั้งนาน รวมตัวกับบ้านเพื่อนคราวหน้าก็ถึงเวลาที่ต้องโชว์ฝีมือการทำอาหารที่ฝึกฝนกันเอาไว้ให้เพื่อนๆ ได้ลองชิมกันบ้าง หรือใครอยากเป็นเชฟใหญ่เปิดบ้านให้เพื่อนๆ มาช่วยกันใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่ซื้อมาช่วงอยู่บ้าน ก็น่าสนุกดีเหมือนกันนะ

FRIENDS, David Schwimmer, Lisa Kudrow, Matt LeBlanc, Courteney Cox, Matthew Perry, Jennifer Aniston, ‘The One With The Late Thanksgiving’, (Season 10, epis. #226), 1994-2004, © Warner Bros. / Courtesy: Everett Collection

เราอาจจะไม่ได้ต้องทำอาหารกินเองหรือใช้บ้านเพื่อนเป็นที่นัดพบกันตลอดไป เมื่อสถานการณ์ทั้งหมดดีขึ้น ก็คงกลับไปใช้ชีวิตได้เหมือนกับช่วงก่อน เพียงแต่ว่า COVID-19 อาจจะทำให้เราตระหนักถึงความปลอดภัยมากขึ้น ดังนั้นการไปกินข้าวที่ร้านอาหารคงจะเป็นตัวเลือกที่ 2 รองลงมาจากการชวนเพื่อนมาทำอาหารที่บ้านด้วยกัน