Princess who saved herself แนะนำ 8 เจ้าหญิงสุดแกร่ง

ในวัยเด็กหลายๆ คนเคยใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นองค์หญิงที่ปกครองอาณาจักรแห่งโลกในจินตนาการ รายล้อมไปด้วยบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ รวมถึงได้ครองรักกันกับเจ้าชายรูปงามอย่างมีความสุขชั่วกัลปาวสาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป โลกทัศน์ที่เปิดกว้างขึ้นก็ทำให้เราได้ค้นพบความจริงที่ว่า การเป็นเจ้าหญิงไม่ว่าจะในเทพนิยายหรือในชีวิตจริงไม่จำเป็นต้องรอคอยให้เจ้าชายขี่ม้าขาวถือดาบอัศวินมาช่วยชีวิตเราเสมอไป

ดังนั้นแล้ว เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับเจ้าหญิงที่อยู่ในตัวเรา NYLON จะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับตัวละครเจ้าหญิงที่สร้างแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์และซีรีส์ที่ไม่ต้องคอยเจ้าชาย เพราะเธอเหล่านี้จะลุกขึ้นมาจัดการชีวิตของเธอด้วยตัวเธอเอง

 

เจ้าหญิงชูริ (Black Panther)

 

เจ้าหญิงวัย 16 ปีที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและได้ขึ้นชื่อว่าเป็นบุคคลที่ฉลาดปราดเปรื่องที่สุดในจักรวาลภาพยนตร์ Marvel จากความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชนิดหาตัวจับได้ยาก เธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมและอาวุธอันล้ำสมัย รวมไปถึงชุดสำหรับการออกปฏิบัติภารกิจเพื่อปกป้องอาณาจักร Wakanda ของ Black Panther พี่ชายของเธอ ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหญิงชูริยังมีบทบาทในฐานะภาพตัวแทนอันทรงพลังให้แก่เด็กๆ และผู้หญิงผิวสีในสายงานด้านวิทยาศาสตร์อีกด้วย

 

เจ้าหญิงไดอาน่า (Wonder Woman)

 

คนส่วนใหญ่รู้จักเธอในนามของ Wonder Woman ซุปเปอร์ฮีโร่หญิงที่เป็นสมาชิกคนสำคัญของทีม Justice League แท้จริงแล้วเธอมีศักดิ์เป็นถึงเจ้าหญิงแห่ง Themyscira ชนเผ่าอะเมซอนที่สร้างขึ้นมาจากมหาเทพซุส ผู้ที่จะนำความยุติธรรมและสันติสุขกลับคืนสู่โลกด้วยศรัทธาในพลังของความรักและการให้ แม้ว่ามนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบที่สุดเหมือนทวยเทพ แต่เธอเชื่อมั่นในความดีภายในหัวใจของมนุษย์ทุกคนที่สามารถร่วมเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่ได้อีกครั้ง

 

เจ้าหญิงฟิโอน่า (Shrek)

เจ้าหญิงที่ผู้แหกทุกกฎเกณฑ์ของเทพนิยาย ฟิโอน่าไม่ต้องการให้เจ้าชายมาช่วย เพราะเธอสามารถดูแลตัวเองได้จากพรสวรรค์ด้านศิลปะป้องกันตัว เธอรักอิสระและกล้าที่จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิดจากการปฏิเสธการคลุมถุงชนของบรรดาเจ้าชายโดยปราศจากความยินยอมจากเธอ ยิ่งไปกว่านั้น เธอยอมรับตัวตนของตัวเองและมีความมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น แม้ว่าจะกลายเป็นยักษ์ตัวสีเขียวแทนที่จะเป็นเจ้าหญิงแสนสวยก็ตาม เพราะคุณค่าของผู้หญิงควรเป็นมากกว่าแค่รูปลักษณ์ภาพนอก หากเป็นความงามจากภายใน

 

ซัง (Princess Mononoke)

 

เธอเป็นตัวแทนของเจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร ผู้คอยให้ความช่วยเหลือเหล่าวิญญาณแห่งธรรมชาติในร่างของสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมาป่า หมูป่าหรือหมี เพื่อปกป้องพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ด้วยความกล้าหาญอย่างสุดความสามารถ จนกระทั่งเกิดการรุกล้ำผืนป่าครั้งใหญ่จากเอโบชิ หญิงสาวผู้นำหมู่บ้านโลหะนครที่คอยให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากไร้ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรธรรมชาติในการสร้างอาวุธ ท่ามกลางความขัดแย้งที่ซับซ้อนระหว่างคนกับธรรมชาติที่ไม่ได้มีแค่สีขาวหรือสีดำ ซังต้องหาทางออกที่ดีที่สุดแก่ทั้งสองฝ่าย

 

เจ้าหญิงเซเรนิตี้ (Sailor Moon)

 

เจ้าหญิงแห่งอาณาจักร Silver Millennium อาณาจักรแห่งดวงจันทร์ที่คอยปกป้องโลกและผลึกเงินมายาให้พ้นจากอำนาจมืด หรือร่างในปัจจุบันที่เธอกลายเป็นเด็กมัธยมปลายชื่อว่าอุซางิ หนึ่งในอัศวินผู้พิทักษ์ในชุดกะลาสี ร่วมกับเด็กสาวอีก 4 คน เพื่อปราบปรามเหล่าร้ายด้วยพลังแห่งความรักและความยุติธรรม ถึงแม้เธออาจจะไม่ได้เป็นนักสู้ที่เก่งกาจที่สุด และอาจจะเป็นจอมขี้แย แต่เธอไม่เคยย่อท้อหรือหยุดพัฒนาตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับมิตรภาพเหนือสิ่งอื่นใด

 

เจ้าหญิงบับเบิ้ลกัม (Adventure Time)

 

นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องผู้รังสรรค์อาณาจักร Candy รวมถึงประชากรทั้งหมดจากการทดลองของเธอ แม้ว่าตัวเธอจะอาศัยอยู่ในเมืองเวทมนต์ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างอยู่เหนือหลักเหตุและผลก็ตาม เธอยังยึดมั่นในหลักการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งความคิดดังกล่าวช่วยให้เธอและเพื่อนๆ ผ่านพ้นจากปัญหาได้หลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้ เธอยังต้องแบกรับความรับผิดชอบและเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากลำบากมากมาย เพื่อให้ชาว Candy อาศัยอยู่ร่วมกับทุกคนได้อย่างผาสุก

 

เจ้าหญิงอะโดร่า (She-Ra)

 

เจ้าหญิงแห่ง Etheria ผู้พลัดพรากจากครอบครัวจากการถูกลักพาตัวภายใต้การบงการของกลุ่มวายร้ายนามว่า Horde และถูกฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อทำหน้าที่ไปรุกรานอาณาจักรอื่นๆ จนกระทั่งเธอได้ค้นพบความจริงจากดาบวิเศษที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเธอไปตลอดการ เพราะดาบเล่มนี้ทำให้เธอกลายร่างเป็นเจ้าหญิงนักรบในตำนานนามว่า She-Ra ซึ่งนอกจากความแข็งแกร่งทางร่างกายแล้ว ด้านจิตใจของเธอก็เข้มแข็งไม่แพ้กันจากความกล้าหาญที่จะยืนหยัดต่อสู้ในสิ่งที่ถูกต้อง

 

เจ้าหญิงเลอา (Star Wars)

 

ตัวละครหญิงเพียงไม่กี่คนในภาพยนตร์มหากาพย์ไซไฟอวกาศอันเลื่องชื่ออย่าง Star Wars เจ้าหญิงแห่งดาวเคราะห์ Alderaan และผู้นำกลุ่มต่อต้านที่มาพร้อมกับความเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยว ทำให้เธอกลายเป็นแฟชั่นไอค่อนขวัญใจแฟนคลับทั่วโลกจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงยังเป็นสัญลักษณ์ความหวังและการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งปรากฏอยู่ตามป้ายประท้วงของผู้หญิงมากมายในการเดินขบวน Women’s March

 

สุดท้ายนี้ ขอพลังจงสถิตอยู่กับคุณ…เจ้าหญิงทุกคน

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply