Be my Galentine วันฉลองมิตรภาพของเพื่อนสาว

รู้หรือไม่ว่า กุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งความรักที่ไม่ได้มีแค่การฉลองความสัมพันธ์แบบคู่รักแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทุกๆ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถึงเวลาของแก๊งเพื่อนที่จะมาฉลองวันกาเลนไทน์ร่วมกัน เพราะมิตรภาพของเหล่าเพื่อนก็สำคัญไม่แพ้ความรักจากเนื้อคู่ ดังนั้นแล้ว NYLON จะขออาสาพามาทำความรู้จักกับวันแห่งความรักฉบับเพื่อนสาวที่มีต้นกำเนิดสุดจี๊ดกันดีกว่า

วันแห่งความรัก (เพื่อน) วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทาง Pop culture เช่นเดียวกับวัน Star Wars ในวันที่ 4 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งล้อกับวรรคทองของหนังที่ว่า May the Force be with you โดยวันสำคัญของเพื่อนสาวนี้มาจากซิทคอมชวนหัวจากฝั่งตะวันตกชื่อดังเรื่อง Parks and Recreation (2009–2015) ออกฉายผ่านช่อง NBC ของสหรัฐอเมริกา บอกเล่าเรื่องราววุ่นๆ ของเจ้าหน้าที่ในเมือง Pawnee เมืองสมมติในรัฐ Indiana ที่พยายามสร้างสรรค์และพัฒนาเมืองให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยมีตัวเอกของเรื่องคือ Leslie Knope นำแสดงโดย Amy Poehler

วันกาเลนไทน์เป็นที่รู้จักครั้งแรกในตอนที่ 16 ของซีซั่นที่ 2 ในชื่อตอนว่า Galentine’s Day โดยผู้คิดค้นอย่าง Leslie จะนัดเพื่อนสาวของเธอมาเพื่อร่วมรับประทานอาหาร แลกเปลี่ยนของขวัญทำมือที่เธอตั้งใจทำขึ้นเพื่อเพื่อนแต่ละคน เช่น เรียงความขนาด 5,000 คำที่เขียนอธิบายถึงความรักที่เธอมีต่อเพื่อนคนนั้นๆ ซึ่งหลังจากที่ตอนดังกล่าวได้ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2010 วันกาเลนไทน์ก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองพลังของผู้หญิงและบรรดาเพื่อนสาวอย่างเป็นทางการตั้งแต่นั้นมา

Amy Poehler นักแสดงสาวเจ้าของบทบาทยังได้กล่าวถึงความสำคัญของมิตรภาพระหว่างเพื่อนไว้ในหนังสือ Yes Please ที่เธอเป็นผู้เขียนไว้ว่า “ชีวิตจะง่ายขึ้น เมื่อคุณรู้ว่าคุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว” เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนเป็นหนึ่งในรากฐานที่สำคัญของชีวิตผู้คนที่คอยช่วยสนับสนุนด้านจิตใจจากการแลกเปลี่ยนพลังบวกซึ่งกันและกัน

ถึงแม้วันนี้จะไม่ได้เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ตามปฏิทิน แต่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่ผู้หญิงจะมารวมตัวกันเพื่ออิ่มเอมกับอาหารมื้ออร่อย (เช่น วาฟเฟิล หรือ Frittata ซึ่งเป็นไข่เจียวสไตล์อิตาเลียน ตามแบบฉบับในเรื่อง Parks and Recreation) พร้อมกับพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับชีวิต ความสำเร็จที่ผ่านมา และความฝันของแต่ละคน เพราะการใช้ชีวิตในแต่ละวันอาจจะต้องเผชิญกับความกดดัน ปัญหา และอุปสรรคมากมายอย่างไม่ได้หยุดพัก จนอาจทำให้เราหลงลืมว่าตัวเองได้เติบโตขึ้นมากน้อยแค่ไหนแล้ว

Happy Galentine’s Day สำหรับผู้หญิงเก่งทุกคนที่เป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนชีวิตของเราในแต่ละวัน อย่าลืมส่งต่อความรักและความห่วงใยให้กับเพื่อนสาวของทุกคน เพื่อให้พวกเขาได้รับรู้ว่าการมีอยู่ของพวกเขาในชีวิตมีความหมายต่อเรามากแค่ไหน

 

References:

https://www.imdb.com/title/tt1559851/

https://www.bbc.com/news/world-43035728

 

Written by Dusida Worrachaddejchai

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply