5 บทบาทที่เรารักของนักแสดงสาวสุดจี๊ด Saoirse Ronan!

ถ้าเคยโดนตกจากสาวน้อยชื่ออ่านยากอย่าง Saoirse Ronan กันใน Ladybird มาแล้ว เชื่อเราเถ้ออออ ว่าคุณจะโดนตกจากอีกหลายบทบาทที่เหลือนี้แน่นอน เอ้า ตามมาดูกัน!

Credit: Ben Rayner for Time Out Magazine, February 2016 Issue

 

Saoirse อ่านว่าเซอร์ชา! แน่ล่ะว่าถึงแม้การสะกดแบบนั้นจะไม่เมกเซนส์กับการออกเสียงเท่าไร Saoirse Ronan เองก็เคยบอกว่า “ใช่ มันไม่เมกเซนส์เลยซักนิด” แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามวันนี้เราไม่ได้มาชวนกันออกเสียงชื่อของนักแสดงสาวฝีมือฉกาจคนนี้กันหรอกนะ เพราะเราจะมาพาทุกคนไปส่องแต่ละบทบาทจากงานแสดงของเธอที่ผ่านๆ มา การันตีเรื่องฝีมือจากการได้เข้าชิงรางวัลในหลายสาขามาตลอดตั้งแต่อายุเพียง 13 ปีเท่านั้นแหละ! ไม่ต้องรอช้ากันแล้วตามเราไปดูกันเลยว่าจะมีบทบาทไหนบ้าง

Credit: nypdecider

 

Briony จากเรื่อง Atonement (2007)

เปิดมาด้วยหนังเรื่องแรกที่ทำให้ชื่อของสาวน้อย Saoirse Ronan ในวัยเพียงแค่ 13 ปีกระโดดเด้งเข้าไปอยู่ในลิสต์ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงไฟต์กับตัวแม่อย่าง Cate Blanchett และ Tilda Swinton ไปเลย! Atonement ถูกสร้างมาจากนิยายขายดีอันดับหนึ่งของอังกฤษว่าด้วยโศกนาฏกรรมรักของชายหญิงคู่หนึ่ง ที่ขอพูดกันตามตรงว่าถึงใครหลายคนจะบอกว่าเป็นหนังที่เจ็บปวดแต่ในความโศกเศร้าทั้งหลายก็มีความงดงามปะปนอยู่ในทุกช่วงจริงๆ และแน่นอนว่าสาวน้อยเซอร์ชาในบทไบรโอนี่ก็แสดงได้เก่งเอาคนดูซะอยู่หมัด

Credit: Pinterest

 

Agatha จากเรื่อง The Grand Budapest Hotel (2014)

ถ้าถามแฟนๆ ของผู้กำกับลายเซ็นชัดเจนอย่าง Wes Anderson ก็ต้องพยักหน้ากันหงึกหงักแน่นอนว่าเคยดูเรื่องนี้แล้ว! แต่ถ้าใครยังไม่เคยดูเราขอให้ตามไปดูสาวน้อยเซอร์ชาของเราในเรื่องนี้กันหน่อยเร๊ว! ในภาพยนตร์สืบสวนแนวคอเมดี้เรื่องนี้เซอร์ชาไม่ได้รับบทตัวละครหลัก แต่เสน่ห์ก็ล้นทะลักจอกันแบบไม่อวยกันไปเลย ไม่เชื่อต้องตามไปดูสาวน้อยน่ารักมีปานที่แก้มขวากันในเรื่องด่วน!

Credit: Film Comment

 

Eilis จากเรื่อง Brooklyn (2015)

มาถึงหนังรักอบอุ่นที่พูดได้ว่ากลมกล่อม ละมุนละไม ไม่หวือหวาจัดจ้านของเซอร์ชากันบ้าง ที่ถึงแม้จะไม่ได้เข้าฉายที่บ้านเราด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องไปหาดูมาให้ได้! หนังเล่าเรื่องราวของหญิงสาวชาวไอริชที่เดินทางมาหาชีวิตที่ดีขึ้นที่บรุคลิน ซึ่งเนื้อเรื่องที่เดินไปเรื่อยๆ ไม่ได้ทำให้หนังดูน่าเบื่อน้อยลงเลย เพราะแค่มองการแสดงของเซอร์ชาก็เพลินไปหมดแล้ว การันตีด้วยการได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงกันเลยทีเดียว (แอบกระซิบอีกว่าต้องไปหามาดูให้ได้ เพราะหนังทำให้เราเคลิ้มและอินต่อแบบหนังจบคนไม่จบเลยแหละ ขอบอก!)

Credit: releasesoon

 

Ladybird จากเรื่อง Lady bird (2017)

เรียบร้อยแสนเก๋กันไปแล้ว มาดูเซอร์ชาเวอร์ชั่นก๋ากั่นกันบ้าง! อีกหนึ่งภาพยนตร์แนว Coming of age ที่เราอยากให้ทุกคนได้ดูกันจริงๆ เพราะบท ‘เลดี้เบิร์ด’ หรือ ‘คริสติน’ จากหนังเรื่องนี้เซอร์ชาเล่นได้เป๊ะแบบที่เราต้องอินตามไปกับความคิด ความรู้สึกของเธอไปด้วยเลย ถ้าจะบอกว่าชีวิตนี้ใครไม่เคยสับสนหรือสงสัยในตัวตนตัวเองเลยก็จะดูเวอร์ไป งั้นลองพักความสับสนของตัวเองลงก่อนแล้วมาดูชีวิตของเลดี้เบิร์ดกันบ้าง รับรองว่าเซอร์ชาจะทำให้เชื่อเลยว่าเธอสับสนอยู่จริงๆ นะเออ!

Credit: imdb

 

Mary Stuart จากเรื่อง Mary Queen of Scots (2018)

สารภาพกันตรงนี้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งบทบาทของเซอร์ชาที่เราตั้งหน้าตั้งตารอตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างหนังออกมาให้ได้ชมกัน เพราะนอกจากตัวบทควีนแมรี่ที่เซอร์ชาได้รับแล้ว งานนี้ทั้งเนื้อหาของเรื่องที่เข้มข้นบวกกับการประชันฝีมือกับนักแสดงสาวตัวจี๊ดอย่าง Margot Robbie ก็ยิ่งทำให้น่าดูขึ้นไปอีก แอบเล็งเห็นเลยว่าหนังเรื่องนี้เซอร์ชาต้องได้เค้นฝีมือการแสดงออกมาแบบเต็มสูบ และไม่แน่อาจจะส่งให้เธอเข้าชิงอีกหลายรางวัลในปีหน้าด้วยก็ได้!

 

จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายบทบาทที่นักแสดงสาวมากความสามารถอย่าง Saoirse Ronan ได้แสดงให้เห็นฝีมือและกวาดรางวัลมาอีกเพียบ แต่เท่าที่หยิบมาให้ดูกันนี้ก็ขอเรียกว่าเป็นอินโทรเล็กๆ น้อยๆ ที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักกัน อ่ะ เชื่อเราได้เลยว่าตามไปเก็บให้ครบทุกเรื่อง รับรองว่าจะตกหลุมรักและเป็นแฟนหนังเธอไปโดยไม่รู้ตัว!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply