#Girlsread: คิมจียอง เกิดปี 82

“เพราะเราทุกคนคือคิมจียอง”

หากยังจำกันได้ ช่วงสัปดาห์หนังสือแห่งชาติในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เราได้แนะนำหนังสือจากนักเขียนหญิงที่ออกใหม่ในงาน มีหนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า “คิมจียอง เกิดปี 82” ซึ่งสำนักพิมพ์เอิร์นเนสได้เป็นผู้นำมาแปลและตีพิมพ์ให้ทุกคนได้ลองสัมผัสกัน

คิมจียอง เกิดปี 82 เขียนโดยนักเขียนหญิงชาวเกาหลีนามว่า โชนัมจู เธอได้เขียนตีแผ่ชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อคิมจียอง ซึ่งในช่วงค.ศ. 1982 นั้นเรียกได้ว่าเป็นชื่อที่ครอบครัวมักจะตั้งให้แก่ลูกสาว จนกลายเป็นการเปรียบเปรยว่าคิมจียองในเรื่องนี้ก็คือหญิงสาวในเกาหลีใต้ทุกคน  และสิ่งที่คิมจียองได้ประสบก็คือสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนในเกาหลีใต้เคยประสบ

“คิมจียอง เกิดปี 82” ได้ทำให้ผู้หญิงเกาหลีใต้กลับมาทบทวนอดีตและประสบการณ์ในชีวิตของพวกเธอเองจนเกิดแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่ และได้กลายเป็นคลื่นซัดสาดเมื่อ ไอรีน แห่งวง Red Velvet ได้เปิดเผยให้เห็นว่าเธอก็อ่านหนังสือเล่มนี้และถูกแฟนคลับผู้ชายถล่มใส่ กลายเป็นแรงปะทะของผู้หญิงกับผู้ชายในสังคมเกาหลีที่นำมาซึ่งกระแส #Metoo ในเกาหลีใต้อีกด้วย

 

ในหนังสือเล่มนี้ ผู้แต่งพาเราไปสำรวจบางสิ่งที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง บางอดีตที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว แต่เมื่อลองหยุดพักหายใจและหันหลังกลับไป เราอาจจะพบว่าสิ่งเหล่านั้นยังคงตามหลอกหลอนเราไม่เคยจางหายไปไหน ทุกสิ่งในอดีตอาจยังส่งผลต่อปัจจุบัน เหมือนกับชีวิตของคิมจียอง ที่ผู้แต่งได้เล่าให้เราเห็นว่าอากัปกิริยาที่เปลี่ยนไปของเธอ สิ่งที่สามีเธอสันนิษฐานไปเองว่าคิมจียองกลายเป็นโรคทางจิตเวชนั้น แท้จริงสาเหตุไม่ได้อยู่ห่างไกล แต่คืออดีตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องพบเจอกับความไม่เท่าเทียม ความเหลื่อมล้ำ การถูกกดทับจากสังคมชายเป็นใหญ่ในเกาหลีที่ฝังรากแน่นลึก

เรื่องนี้พาเราไปสัมผัสชีวิตของคิมจียองตั้งแต่วัยเด็ก การเกิดมาเป็นลูกผู้หญิงในประเทศเกาหลีนั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่าภูมิใจ การได้ลูกชายต่างหากคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ การเติบโตเป็นเด็กผู้หญิงที่ต้องรับผิดชอบงานบ้านทุกอย่าง มิหนำซ้ำที่โรงเรียน เด็กผู้หญิงก็ได้รับโอกาสไม่เท่ากับเด็กผู้ชาย เมื่อถูกกลั่นแกล้งก็ไม่สามารถเรียกร้องสิ่งใดได้ การเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของเด็กผู้หญิงกลายเป็นเรื่องแปลก และการเรียนจนจบและหางานทำกลายเป็นเรื่องยากเข้าไปเสียอีก ด้วยเหตุผลเพียงแค่ผู้หญิงสุดท้ายก็ต้องลาออก แต่งงาน และเลี้ยงลูก ไม่มีพื้นที่ในสังคมการทำงานให้ผู้หญิง ในท้ายที่สุดเมื่อผู้หญิงแต่งงานก็ต้องลาออกตามที่สังคมคาดหวัง ถูกคะยั้นคะยอให้มีลูกไวๆ แต่พอให้กำเนิดลูกแล้วก็ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูลูกรวมถึงงานบ้านทุกอย่างไปพร้อมๆ กันเพียงลำพัง

 

สิ่งเหล่านี้คือเรื่องราวที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้ต้องพบเจอ ซึ่งเมื่อเทียบกับสังคมเอเชียส่วนใหญ่แล้วเรียกได้ว่า คิมจียองแทบจะเป็นตัวแทนของผู้หญิงเอเชียเสียด้วยซ้ำ หลายเรื่องราวก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงเอเชียส่วนใหญ่ต้องพบเจอ ต้องแบกรับความคาดหวังต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่าไม่เคยยุติธรรมเลย

 

หนังสือเล่มนี้ได้พาคนอ่านกลับมาทบทวนอดีตที่อยู่เบื้องหลัง อดีตที่บางครั้งหลายคนก็หลงลืมไม่ได้สนใจ แต่แท้จริงกลับส่งแรงกระเพื่อมถึงทุกย่างก้าวของชีวิตผู้หญิงในปัจจุบัน หลายครั้งอาจจะหลงลืมและเผลอไปทำซ้ำๆ กับผู้คนในรุ่นต่อๆ มา จนกลายเป็นรากแน่นที่ไม่อาจถอนได้ แต่หากเรายอมรับและหันกลับมาพิจารณากันดูสักครั้ง รากที่แน่นหนานี้อาจได้รับการบ่อนเซาะทำลายได้

 

การหันกลับไปมองอดีต บางครั้งก็ช่วยให้ระลึกได้ว่าปัจจุบันเกิดอะไรขึ้น และเราจะสามารถจัดการกลับอนาคตของเราได้อย่างไร ใครสนใจอยากลองสำรวจอดีตของตัวเอง ลองไปหาซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ตามร้านหนังสือทั่วประเทศนะ ☺

 

Written by Ployrung Sibplang

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply