อยากมีพลังพิเศษ ก็แค่ตะโกนออกมาดังๆ พร้อมกันว่า SHAZAM!

ถ้าพูดถึงหนังซุปเปอร์ฮีโร่จากค่าย DC หลายคนคงรู้สึกถึงภาพของความหม่นหมองความดาร์กจากซุปเปอร์ฮีโร่สายซีเรียสเครียดทะมึนแต่จะเป็นอย่างไรหากจักรวาล DC จะเพิ่มรสชาติใหม่ให้ได้ลิ้มลองลืมความหม่นหมองความดาร์คจากซุปเปอร์ฮีโร่ DC ที่ผ่านมาได้เลย NYLON อยากชวนคุณไปสัมผัสซุปเปอร์ฮีโร่วัยจิ๋วสายฮาทะเล้นที่แฟนๆหลายคนรอคอยกับ SHAZAM!

มารู้จัก SHAZAM กันสักหน่อยจริงๆแล้วซุปเปอร์ฮีโร่สายฮาคนนี้ไม่ได้ชื่อ SHAZAM มาตั้งแต่แรกชื่อแรกของเขาคือ Captain Marvel รังสรรค์โดย Fawcett Comics โดยมีผู้วาดเป็น C.C. Beck และมี Bill Parker เป็นผู้เขียนเรื่องโดยต่อมาเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับอัตลักษณ์ของ Captain Marvel ที่ดูเหมือนจะไปคล้ายกับ Superman ของ DC Comics  เกิดเป็นคดีความใหญ่โตมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นสุดท้าย Fawcett Comics จึงเลิกตีพิมพ์ Captain Marvel ต่อมาลิขสิทธ์ชื่อ Captain Marvel จึงตกเป็นของ Marvel Comics และต่อมา DC Comics ได้ซื้อตัวละคร Captain Marvel มาปั้นใหม่เป็น SHAZAM โดยเป็นเรื่องราวของ
‘Billy Batson’ เด็กหนุ่มที่ตามหาความหมายของครอบครัวที่สมบูรณ์มาตลอด วันหนึ่งบังเอิญได้ไปพบกับพ่อมดวิเศษที่มอบพลังให้เขา เพียงแค่พูดว่า SHAZAM

จริงๆแล้ว SHAZAM อาจจะเรียกว่าหนังซุปเปอร์ฮีโร่ได้ไม่เต็มปากนักมันน่าจะเป็นทั้งหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่แฝงด้วยแง่มุมของครอบครัว มีความเป็นหนัง Comedy/Feel Good อีกด้วย โดยในแง่มุมของครอบครัว ส่วนตัวคิดว่า SHAZAM ทำออกมาได้ดีมาก ทั้งบทและซีนอารมณ์ต่างๆ ที่สะท้อนความรู้สึกของคนมีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ ทางด้านความฮาก็ไม่แพ้กัน SHAZAM มีความฮาแบบเด็กๆ เกรียนๆ ที่เรียกเสียงหัวเราะได้ไม่ขาดสาย แต่ถ้าจะให้คะแนนมากที่สุดก็คงจะเป็นในด้าน mood&tone ที่ทำออกมาให้สีแดงสดของชุด สายฟ้าสีเหลืองบนหน้าอกและผ้าคลุมสีขาวนวลขลิบทองของ SHAZAM ออกมาได้สด เด่น และเท่มากๆ รวมถึง mood&tone ฉากต่างๆที่ใช้เมือง Philadelphia ที่ดรอปให้ Shazam เด่นขึ้น แต่ก็ออกมาดี ไม่มีข้อติติง

ถึงฉากแอคชั่นจะน้อยไปนิด แต่โดยรวมแล้วรสชาติของ SHAZAM ก็ออกมาอย่างกลมกล่อม ไม่ได้ชูโรงในทุกๆด้าน แต่ละด้านช่วยกันผสมผสานรสชาติให้ดีขึ้น เล่ามาขนาดนี้แล้วก็ต้องไปดูกันแล้วล่ะ!

SHAZAM จะเข้าโรงภาพยนตร์วันพรุ่งนี้ 4 เมษายนเตรียมตัวให้พร้อม หาโรงภาพยนตร์ใกล้บ้าน ซื้อตั๋ว แล้วพูดพร้อมกันว่า SHAZAM !!!

ตัวอย่างภาพยนตร์

written by  Ittipat Lapawong

Illustration by Donlaya Thanakorntiraporn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply