No Need Permission for New Hope Club!

หลังจากที่มาเยือนไทยเมื่อต้นปีที่แล้ว แถมเอาใจสาวๆ ชาวไทยกลับไปเพียบ ครั้งนี้ 3 หนุ่ม Blake Richardson, George Smith และ Reece Bibby แห่งวง New Hope Club ก็เดินทางกลับมาเมืองไทยอีกครั้งเพื่อโปรโมทเพลงใหม่อย่าง Permission กัน ทาง NYLON ก็ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับหนุ่มๆ มาด้วย และได้เอาบทสัมภาษณ์สั้นๆ มาให้ได้อ่านกัน แต่น่าเสียดายที่คราวนี้ Reece Bibby ไม่สบายจึงไม่ได้มาร่วมโปรโมทครั้งนี้ สัญญาว่าถ้ามาอีกคราวหน้ารับรองว่า NYLON จะไปคุยให้ครบเพื่อแฟนๆ ของทั้ง 3 หนุ่มเลย

ส่วนตอนนี้ก็อ่านบทสัมภาษณ์ของ Blake Richardson และ George Smith กันก่อนนะจ๊ะทุกคนน

รู้สึกอย่างไรบ้างกับการมาเมืองไทยเป็นครั้งที่สอง

มันสุดยอดมากที่ได้กลับมาอีก พวกเราคิดถึงที่นี่มากๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาที่นี่จนถึงตอนนี้ก็ปีนึงแล้ว เลยรู้สึกดีมากที่ได้กลับมาอีก พวกเราเห็นแฟนคลับบางคนที่สนามบิน มันดีที่ได้เจอทุกคน ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่ารักมาก อากาศก็อบอุ่นดี ไม่ต้องใช้ฮีทเตอร์เหมือนที่อังกฤษ ที่นั่นหนาวมาก เป็นอะไรที่ดีมากที่ได้กลับมาอีกครับ

พวกคุณชอบอะไรในประเทศไทย

ก็คงเป็นแฟนๆครับ พวกเขาทุ่มเทมากๆและยังเป็นมิตรมากๆ ด้วย ตอนมาครั้งที่แล้วเราได้ไปหลายที่ พระราชวังต่างๆ สถานีรถไฟ วัดต่างๆ เป็นที่ที่ดีมาก

ได้เรียนรู้ภาษาไทยมาบ้างไหม โชว์ให้ดูหน่อย

สวัสดีครับ ผมรักคุณ แล้วก็…ลาก่อน

เล่าถึงเพลงใหม่ของพวกคุณให้ฟังหน่อยได้มั้ย เพลง ‘Permission’

เพลงนี้ออกมาได้สักพักแล้ว พวกเราตื่นเต้นมากที่จะได้ปล่อยเพลงนี้ เราทำกันมาหนึ่งปีหรืออาจมากกว่านั้น พอปล่อยเพลงเสร็จเหมือนเราได้ข้ามผ่านความกลัวต่างๆ นานา พวกเราต้องการมีแนวทางเป็นของตัวเอง เรามีการตั้งสายกีตาร์หลายแบบ และเรามีความสุขกับมันมากๆ จนในที่สุดเราปล่อยเพลงออกมา แฟนๆ ก็ดูเหมือนจะชอบมันด้วย เป็นรีแอคชั่นที่ดีมากๆ จากแฟนเพลง พวกเราตื่นเต้นมากๆ ที่จะไปเล่นทั่วโลก หวังว่าในอนาคตเราจะได้กลับมาเล่นที่นี่อีกสักครั้งสองครั้ง และพวกเราตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เล่นเพลงนี้

ถ้าพวกคุณได้ทำสิ่งที่ไม่ต้องขออนุญาตจากใคร 1 วัน จะทำอะไร?

Blake : ผมอยากจะประดิษฐ์คิดค้นอะไรสักอย่าง อยากเจอสไปเดอร์แมน ผมจะบอกเล่าให้เพื่อนฟังว่าผมก็เป็น
สไปเดอร์แมนได้เพราะผมเจ๋งกว่านั้นเยอะ

George : ผมจะออกไปขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ เพราะอันที่จริงแล้วผมไม่มีใบขับขี่

Blake : เขาคงขับรถไม่ดีเท่าไหร่ คงจะชนหรือทำร้ายใครสักคน และผมนี่แหละจะห้อยโหนแบบสไปเดอร์แมนเพื่อมาช่วยเขา

อะไรคือแรงบันดาลใจในการทำเพลงของพวกคุณ

ส่วนใหญ่ก็มาจากเพลงยุคเก่า เช่น วง ‘The Beatles’ , ‘Oasis’ แต่เราก็ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินใหม่ๆ ด้วยเหมือนกัน ตอนทำเพลงกันพวกเราปรับปรุงและแก้ไขกันตลอดเวลา เรายังคงหาวิธีทำเพลงให้มีความเก่าและไม่ซ้ำใคร เราหาแรงบันดาลใจจากดนตรีทุกประเภท นั่งฟังกันแนวต่อแนว เหมือนกับวงที่ยิ่งใหญ่วงหนึ่ง อย่าง The Beatles เพราะพวกเขาฟังเพลงกันเยอะมากและทำเพลงกันมากว่าสิบปี ซาวนด์ของพวกเขาเปลี่ยนไปเรื่อยๆและทุกๆคนต้องการที่จะลอกเลียนแบบ The Beatles คุณน่าจะรู้ว่าผมหมายความว่ายังไง ดังนั้นพวกเราจึงพยายามทำเพลงให้มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร เพื่อคนอื่นจะได้อยากลอกเลียนแบบเพลงของพวกเราบ้าง

ในบรรดาเพลงของพวกคุณ คุณชอบเพลงอะไรมากที่สุดเพราะอะไร

เพลงที่พึ่งปล่อยไปเลยแล้วกัน เพลง ‘Permission’ พวกผมอยากจะบอกว่ามันเป็นหนึ่งในเพลงโปรดของเราเลย มันแตกต่างจากที่เคยทำมาโดยสิ้นเชิงเลย สำหรับเรามันเจ๋งมากที่ได้ทำเพลงที่เป็น R&B ล้วนๆ เลย แล้วแฟนๆ ก็ดูจะชอบกับสิ่งที่เราทำด้วย ยังมีอีกหลายเพลงที่พวกเรายังไม่ได้ปล่อยแล้วเราก็ชอบมันมากกว่าอีก แต่เราจะปล่อยเพลงกันในเร็วๆ นี้แหละ

คิดอย่างไรถ้าหากว่าโลกนี้ไม่มีดนตรี

มันคงเงียบเหงาน่าดู ดนตรีคือสิ่งที่ดีที่สุด ทุกๆ คนต้องฟังเพลง ไม่เคยเห็นใครไม่ชอบดนตรี คุณขาดดนตรีไม่ได้ เวลาที่ขึ้นรถไฟหรือทำอะไรต่างๆ อย่างพวกผมต้องมีหูฟังเพื่อฟังเพลงตลอด มันดีมากๆ นะ มันสามารถเป็นกำลังใจให้คุณได้ หรืออาจจะทำให้คุณรู้สึกเศร้าได้ มันเหมือนกับกาแฟยามเช้า!

 

ใครที่ยังไม่เคยฟัง Permission ล่ะก็ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเพลงน่ารักๆ แบบนี้ไปนะ!

Place : Hotel Indigo Bangkok Wireless Road

 

Written by Nichkamon Boonprasert, Ittipat Lapawong

Photo by Ditsayanan Boonprasit

Illustration by Donlaya Thanakorntiraporn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply