so emo-tional

หลังจากหายหน้าไปนานถึง 6 ปี สามสมาชิกหนุ่มของวงเอบีนอร์มอล (AB Normal) กลับมารวมตัวกันทำอัลบั้มที่ 5 ภายใต้สังกัดใหม่ WE Records โดยมีซิงเกิลแรก “พูดไม่ค่อยถูก” ที่ฮิตติดลมบนไปเรียบร้อย (ยังไม่นับรวมเพลงประกอบละครดังอีกหลายเพลง) ล่าสุดพวกเขากำลังจะมีซิงเกิลใหม่ “ถือว่าเราไม่เคยพบกัน” ที่ร่วมงานกับตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า นักร้องนำมาดเซอร์ กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร จะเผยเพลย์ลิสต์ที่ไม่เคยขาดจากสมาร์ทโฟนของเขา

 

 

“BOUNCE”
calvin harris
เป็นเพลงแดนซ์ที่มีเมโลดี้ติดหู มีการนำโทนเสียงซินธ์แบบคลาสสิกมาใส่ในแนวเพลงใหม่ ทำให้ได้อารมณ์ไปอีกแบบ นอกจากท่อนร้องจะเพราะแล้วท่อนเต้นก็ยังมันระเบิด

 

 

“SCARY MONSTERS AND NICE SPRITES”
skrillex
สกริลเล็กซ์ เป็นดีเจคนแรกที่ทำให้ผมหันมาฟังเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ ผมชอบที่เขามีพื้นฐานมาจากวงร็อกอีโม แล้วผันตัวเองมาทำสิ่งที่ชอบแบบไม่เกรงใจใคร แม้จะโดนกระแสต่อต้านมากมายก็ตาม เพลงนี้มีสัดส่วนความเป็นร็อกในด้านแนวความคิดอย่างชัดเจน มีซาวด์ที่หนักหน่วง ไม่สนใจความละมุน ฟังแล้วมันดี

 

 

“BREAKN’ A SWEAT”
skrillex & the doors
อีกหนึ่งเพลงของสกริลเล็กซ์ที่ผมชอบ และมีเรื่องราวให้พูดถึงเยอะมาก เพราะมีการนำเสียงสัมภาษณ์ของจิม มอร์ริสัน จากวงร็อกรุ่นเก๋าอย่างเดอะ ดอร์ มาใส่ไว้ในเพลงด้วย ขณะที่เสียงดนตรีร็อกรุ่นคุณปู่ก็ถูกดัดแปลงให้เป็นดนตรีดับสเต็ปแบบในยุคนี้

 

 

“ICARUS”
madeon
มันน่าทึ่งมากที่เด็กอายุเพียง 17 ปี ทำเพลงและเป็นดีเจระดับโลกได้ เมเดียนเป็นคนที่มีแนวทางของอิเล็กทรอนิกส์ชัดเจน มีเมโลดี้เพราะๆ ซึ่งนอกจากเพลงของเขาเองแล้ว ยังสามารถนำเพลงของคนอื่นมารีมิกซ์ให้ออกมาไม่ธรรมดาอีกเช่นกัน

 

 

“ANTIDOTE”
swedish house mafia ft. knife party
ดีเจและโปรดิวเซอร์ระดับเทพสามคนในนามสวีดิช เฮาส์ มาเฟีย สุมหัวกันทำเพลงเจ๋งๆ แหวกแนว และมีแนวทางที่ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นแบบอย่างให้กับโปรดิวเซอร์หลายคน เพลงนี้ไม่ได้เจ๋งแค่ตัวเพลง แต่เท่ที่การถ่ายทำมิวสิกวิดีโอในมุมมอง fifififfifiirst-person ด้วย

 

 

“SCREAM & SHOUT”
will.i.am ft. britney spears
บริตนีย์ สเปียร์ส เป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่ผมชื่นชอบ แม้เขาจะเริ่มหลุดโลกจนหลายคนคิดว่าไม่น่าจะกลับมายืนตรงจุดเดิมได้แล้ว แต่เพลงนี้วิลไอแอมสามารถส่งเธอให้กลับมาเป็นซูเปอร์สตาร์คนเดิมได้ ด้วยแนวการร้องที่ไม่เหมือนใคร ผสานกับดนตรีที่แสนเรียบง่าย แต่เร้าให้คนในผับลุกขึ้นมาเต้นกระจายได้

 

 

“สองรัก”
zeal
เวลาผมไปคาราโอเกะหรือถูกเชิญขึ้นไปร้องเพลงที่ไหน ผมก็จะร้องแต่เพลงนี้ จนบางทีคนนึกว่าเป็นเพลงของผม ผมรู้สึกว่าซีลเป็นวงระดับอาจารย์ที่มีฝีมือติดอันดับท็อปเท็นของไทยได้อย่างสบาย

 

 

“ผิดที่ไว้ใจ”
silly fools
เนื้อเพลงจากปลายปากกาของพี่โต (วีรชน ศรัทธายิ่ง) มันบาดลึกเหลือเกิน ทั้งเนื้อเพลง บวกกับดนตรีและการร้องเพลงที่ผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีใครมีวิธีร้องที่บ้าพลังเหมือนกับพี่โตอีกแล้ว บอกตรงๆ เลยว่าสงสารคนร้องคอรัสให้

 

 

“ทะเลหวาน”
ab normal
นี่เป็นเพลงแรกที่ได้ทำงานกับพี่ฟองเบียร์ (ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม) ตั้งแต่อัลบั้มที่ 4 ซึ่งไม่ได้เป็นเพลงโปรโมท แต่กลับเป็นเพลงที่ทุกๆ คนในวงชอบ จริงๆ มีเวอร์ชั่นที่นั่งอัดเสียงใส่โทรศัพท์มือถือกันอยู่ริมทะเลด้วย

 

 

“อยากเป็นคนนั้น”
ab normal ft. mariam b5
มาเรียม บีไฟฟ์ ช่วยเปิดโลกทัศน์การดีไซน์การร้องแบบใหม่ๆ ให้กับผม วิธีคิดของชาวอาร์แอนด์บีต่างจากชาวร็อก มันทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากการร่วมงานกับเธอในเพลงนี้

 

 

“พูดไม่ค่อยถูก”
ab normal
ฟังเพลงนี้ทีไร ทำให้ระลึกถึงเพลง “พูดไม่ค่อยเก่ง” ที่ทำไว้เมื่อ 11 ปีที่แล้ว ถ้าไม่มีเพลงนี้ในวันนั้น ก็คงไม่เกิดเพลงนี้ขึ้นมา เนื้อเรื่องในมิวสิกวิดีโอก็ชวนย้อนอดีตให้นึกถึงรักในวัยเยาว์ ใครที่ยังไม่เคยดูลองไปหาดูกันนะครับ รับรองว่าซึ้งแน่นอน

 

 

 

edited by ณัฐวุฒิ แสงชูวงษ์

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply