soundcheck

jay-z

magna carta holy grail
UNIVERSAL MUSIC


อัลบั้มใหม่ของเจ้าพ่อแร็ปเปอร์ เจย์-ซี ออกขายไล่เลี่ยกับงาน Yeezus ของเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอย่างคานเย เวสต์ ดังนั้นการเปรียบเทียบจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าคานเยจะเฉือนชนะใจเราไปอย่างง่ายๆ แต่ก็ใช่ว่า Magna Carta Holy Grail จะเป็นงานที่น่าผิดหวังแต่อย่างใด เพลงที่ NYLON โปรดอย่าง “Oceans” (ที่แฟรงก์ โอเชียน โผล่มา) “Heaven” “Crown” และ “Somewhereinamerica” ยังไม่ทำให้บัลลังก์ของเจย์-ซีสั่นสะเทือน ในขณะที่สุดยอดมงกุฎตกอยู่กับ “Picasso Baby” และ “Tom Ford” สองเพลงต้นอัลบั้มที่แสดงภูมิปัญญาด้านประวัติศาสตร์ศิลป์และรสนิยมการแต่งตัวของเจ้าพ่อแร็ปเปอร์อย่างเหนือชั้น มีแต่เขาเท่านั้นที่ พ่นประโยคกัดพวกปาร์ตี้ขี้ยาอย่าง ‘I don’t pop molly, I rock Tom Ford’ ได้คมคาย โดยรวมแล้วนี่อาจไม่ใช่อัลบั้มฮิปฮอปที่ก้าวล้ำเทียบเท่าแร็ปเปอร์อันเดอร์กราวด์รุ่นใหม่ๆ งานที่เสมอตัวแต่มีระดับชุดนี้อาจเหมาะกับคุณน้าวัย 40 ที่ยังไม่ยอมแก่ที่บ้านของคุณ หรือไม่ก็บรรดาสาวใจแตกใน The Bling Ring จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมอัลบั้มนี้ถึงขายดีและขายนานกว่า Yeezus อยู่มากโข

 

 

tom odell
long way down
SONY MUSIC


สิ่งที่ทอม โอเดลล์ มีเหมือนกับศิลปินรุ่นพี่คนอื่นๆ อย่างเจมส์ บลันต์, เจสัน มราซ หรือเบน ฮาเวิร์ด คือการทำเพลงป๊อปที่เรียบง่าย แพร่ไปในวงกว้าง ไม่เคยทำร้ายใคร สร้างแรงบันดาลใจ และสะท้อนชีวิตปกติที่สามัญชนทุกระดับชั้นสามารถเข้าใจได้ ทอมอาจจะอายุน้อยกว่าทุกคนและเหมือนจะฟังแต่เอลตัน จอห์น ที่บ้าน แทนที่จะฟังอินดี้กรันจ์หรือฮิปฮอปแบบเพื่อนๆ อัลบั้ม Long Way Down จึงเน้นที่บัลลาดจังหวะเนิบนาบกับเพลงจังหวะกลางๆ ที่มาจากการเล่นเปียโนของทอมเอง นี่อาจไม่ใช่งานในฝันของนักวิจารณ์ เพราะปราศจากการลองผิดลองถูกหรือการนำเสนอสิ่งที่แตกต่างจากศิลปินรุ่นพี่ คล้ายกับว่าทุกคนอยากเขียนถึงรสชาติละเมียดของไวน์มากกว่าความจืดชืดของน้ำเปล่า เพลงที่น่าสนใจคือ “Can’t Pretend” และ “Another Love” (ซึ่งทอมแอบหยอดคำหยาบคายไว้อย่างไม่จำเป็น)

 

 
capital cities in a tidal wave of mystery
UNIVERSAL MUSIC


ชื่ออัลบั้มยาวๆ นี้นำมาจากเนื้อเพลงของซิงเกิลดัง “Safe and Sound” งานที่ติดท็อปเท็นบนชาร์ตบิลบอร์ด แคปิตอลซิตีส์คือสองหนุ่มจากแอล.เอ. และนี่เป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกหลังจากแอบออกซิงเกิลไม่กี่เพลงก่อนหน้านี้ อิทธิพลของเพลงป๊อปจากยุค 1980’s พรั่งพรูอยู่ทั่วทั้ง 12 แทร็กจนคุณอาจจะต้องเตรียมยาแก้ไมเกรนไว้ประกอบการฟัง เสียงโปรแกรมมิ่งของกลองกับคีย์บอร์ดและโครงสร้างดนตรีเมื่อ 30 กว่าปีก่อนหวนกลับมาระบาดในยุคนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น เหมือนกับอัลบั้มของดาฟต์พังค์และเบรกบ็อต ที่คุณจะต้องหักงบลงทุนลงไปบ้าง อัลบั้มของแคปิตอลซิตีส์คือผลลัพธ์ของการตัดงบที่น่าพึงพอใจอยู่บ้าง แต่คุณจะกลับมาเหลียวแลอีกครั้งในอีก 12 เดือนข้างหน้าหรือไม่ ยังเป็นคำถามคาใจอยู่ ระหว่างที่รอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ลองอ้าแขนรับดนตรีลูกผสมของฟอสเตอร์เดอะพีเพิล, เพ็ตช็อปบอยส์, เคที เพอร์รี และมารูนไฟฟ์ ไปพลางๆ ก่อนแล้วกัน

 

เรื่อง: อาทิตย์ พรหมประสิทธิ์

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply