soundcheck

the strypes
snapshot
universal music

 

สี่หนุ่มไอริชหน้าละอ่อนที่ดูเผินๆ แล้ว นึกว่าน้องๆ น่าจะอยู่ในวงบอยแบนด์อย่างวันไดเร็กชั่นเสียมากกว่า แต่พวกเขากลับเล่นดนตรีร็อกผสมบลูส์ที่ได้อิทธิพลมาจากวงรุ่นเก๋าอย่างเดอะโรลลิ่งสโตนส์ และเดอะยาร์ดเบิร์ดส์ โดยส่วนตัวคิดว่าบางเพลงก็ชวนให้นึกถึงวงอินดี้ยุคหลังอย่างอาร์กติกมังกี้ส์อยู่บ้างเหมือนกันในการเล่นที่บู๊และดุดันของพวกเขา สำหรับในอัลบั้มเปิดตัว Snapshot ประกอบด้วยเพลงร็อกสนุกหลายเพลง เช่น “Blue Collar Jane”, “She’s So Fine” และ “Mystery Man” รวมทั้งเพลงไม่เร็วมากอย่าง “Angel Eyes” ที่มีกลิ่นอายของความเป็นบลูส์อยู่มาก ทำให้น่าฟังขึ้นมากทีเดียว ส่วนตัวเพิ่งได้ไปดูน้องๆ เดอะสไตรป์เล่นสดที่งาน Clockenflap มาหมาดๆ ต้องยอมรับว่าพวกเขาฝีมือไม่เบาจริงๆ เล่นกันได้มันมากจนบางทีลืมไปว่าทั้งสี่หนุ่มเพิ่งจะอายุ 16 -18 ปีกัน จากนี้คงต้องรอดูก้าวต่อไปของพวกเขาที่น่าจะไปได้ไกลมาก

 

 

 
britney spears
britney jean
bec-tero music

 

แม้นักเรียนสาวไฮสกูลที่เราเห็นเมื่อ 14 ปีก่อนจะกลายเป็นคุณแม่ลูกสองในตอนนี้ แต่ความแซบก็ยังไม่จางหาย บริตนีย์ สเปียร์สกลับมาในสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 8 ที่ใช้ชื่อกลางของเธอ แม้เจ้าตัวจะบอกว่าคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มนี้คือ ‘The loneliness of pop life’ แต่เพลงส่วนใหญ่กลับเต็มไปด้วยบีตเร้าใจด้วยดนตรีซินธิไซเซอร์และเสียงร้องสังเคราะห์แบบหุ่นยนต์ตามสไตล์บริตนีย์ยุคหลังด้วยบริการของโปรดิวเซอร์แนวนี้ นับตั้งแต่เดวิด เก็ตตา จนถึงดร.ลุค วิลเลียม ออร์บิต และวิลไอแอม ถ้าจะมีอะไรให้พูดถึงคือบทเพลงบัลลาดแบบมิดเท็มโพหลายเพลงที่เราไม่ได้ยินจากสาวคนนี้มานานแล้ว หรือเพราะนี่คืออัลบั้มแรกในวัยขึ้นเลข 3 ของเธอ

 

 

 

 

kings of leon
mechanical bull
bec-tero music

 

Mechanical Bull คืออัลบั้มชุดที่ 6 ของสี่หนุ่มจากแนชวิลล์ในนาม คิงส์ออฟลีออน ที่ประกอบด้วยสามพี่น้องคาเลบ, นาธาน และจาเร็ด บวกกับญาติสนิทแมทธิว ก่อนหน้านี้พวกเขาก็ทำให้บรรดาแฟนเพลงเสียวๆอยู่ว่าจะไม่ออกอัลบั้มใหม่แล้วหรือไร เนื่องจากเมื่อปีก่อน จาเร็ด ฟอลโลวิลล์ มือเบสของวงได้ไปซุ่มทำ Side Project ชื่อวงสโมกแอนด์แจ็กเกิล (Smoke and Jackle) แต่หลังจากนั้นหนึ่งปีเศษ พวกเขาก็ได้ปล่อยซิงเกิลแรกออกมาคือ “Supersoaker” ที่ฟังง่าย และมีความเป็นป๊อปร็อกสูง เช่นเดียวกับเพลงอื่นๆ ที่มีการผสมผสานกีตาร์และทำนองป๊อปใสๆ อยู่หลายเพลง แต่ก็ยังไว้ลายความเป็นอเมริกันร็อกด้วยเสียงร้องของคาเลบ นักร้องนำ เพลงเร็วมันๆ ตามสไตล์ของพวกเขาก็มีให้ฟังอยู่หลายเพลง ทั้ง “Don’t Matter” และ “Coming Back Again” ขณะที่เพลงช้าในสไตล์จิ๊กโก๋อกหักก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกอัลบั้มของพวกเขาโดยคราวนี้มีเพลง “Beautiful War” มาฝากกัน รวมๆ แล้ว Mechanical Bull ฟังสบายมาก หากมีโอกาสได้ไปเดินทางท่องเที่ยว อย่าลืมหยิบอัลบั้มนี้ติดไปด้วย

 

 

 

 

avril lavigne
avril lavigne
bec-tero music

 

การที่อาวริล ลาวีญ เลือกเพลง “Here’s to Never Growing Up” เป็นซิงเกิลเปิดตัวสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 5 ซึ่งใช้ชื่อของเธอเอง น่าจะบ่งบอกว่าความกราดเกรี้ยวและเปรี้ยวซ่ายังไม่จางไปจากสาววัย 29 ปีที่เพิ่งกลายเป็นมิสซิสโครเกอร์ไปไม่นาน หลากหลายบทเพลงเต็มไปด้วยความสนุกสนานแบบขบถพร้อมเสียงร้องแบบตะโกนตามสไตล์ของเธอโดยเฉพาะเพลง “Bad Girl” ที่ได้มาริลีน แมนสัน มายกกำลังความมัน แทรกด้วยเพลงช้าที่มีแทร็กชูโรงอย่าง “Let Me Go” ที่ลาวีญร่วมร้องกับสามี แชด โครเกอร์ จากวงนิกเกิลแบ็ก ซึ่งทำหน้าที่ร่วมเขียนเพลงและร่วมโปรดิวซ์อัลบั้มนี้ร่วมกับเดวิด ฮอดเจส อดีตสมาชิกวงอีวานเนเซนส์ จึงไม่น่าแปลกใจที่อัลบั้มนี้จะเต็มไปด้วยกลิ่นอายร็อกลอยคละคลุ้ง

 

 

 
mgmt
mgmt
bec-tero music

 

สิ้นสุดการรอคอยเสียทีกับผลงานชุดที่ 3 ของสองหนุ่มสัญชาติอเมริกัน เบนจามิน และแอนดรูว์ ที่คราวนี้ใช้ชื่อของวง MGMT เป็นชื่ออัลบั้ม เริ่มเพลงแรกด้วย “Alien Days” ที่มีการใช้เสียงร้องของเด็ก ประหนึ่งว่าเรากำลังย้อนวัยกลับไปเป็นเด็ก นั่งดูการ์ตูนที่กำลังท่องไปในโลกแห่งจินตนาการ ผสมผสานเนื้อร้องในสไตล์ ไซคีเดลิก ซึ่งเป็นสิ่งที่ MGMT ทำได้ดี เพลง “Your Life Is a Lie” ที่เนื้อร้องแฝงตวามตลกร้ายภายใต้ทำนองแบบกวนๆยิ่งถ้าได้ดูมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ต้องขอชมว่าเข้ากับตัวเพลงมากๆ แต่ในอัลบั้มนี้ก็ยังมีเพลงเนิบๆ ทำนองไพเราะน่ารักอย่าง “Introspection” รวมไปถึงเพลงที่มีความดาร์กๆ ผสมอยู่ก็ยังมีให้ฟังหลายเพลงอย่าง “Mystery Disease” และ “Astro-Mancy” ที่ฟังแล้วเหมือนกำลังหลุดลอยไปในห้วงอวกาศ สิ่งเดียวที่หายไปจากอัลบั้มชุดนี้คือเพลงเต้นสนุกๆ แบบชุดแรก แต่หากจะให้เปรียบเทียบกับชุดก่อนก็ต้องถือว่าค่อนข้างแตกต่างกัน เพราะอัลบั้ม Congratulations นั้นมีความเป็นร็อกอยู่สูงและมีกลิ่นอายของดนตรียุค 1960’s แต่อัลบั้มนี้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ทั้งสองต้องการนำเสนอดนตรีที่ไม่ได้เข้าถึงยากจนเกินไป นี่คืออีกวงหนึ่งที่ควรค่าแก่การดูคอนเสิร์ตเป็นอย่างยิ่ง!

 

 

 

 
เรื่อง: ทรงสุมน โปษยานนท์

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply